06/01/2018 22:55

Tăng lương, công chức có tốt hơn!

"Làm công chức vẫn nhờ mẹ nuôi", một công chức trẻ tại TP HCM đã bày tỏ với lãnh đạo TP về mức thu nhập của mình đã nhận rất nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Công chức này đang đòi hỏi hay thực trạng tiền lương quá bất công?

Không chỉ TP HCM, hầu như tại các địa phương khác, lời than vãn về tiền lương công chức luôn diễn ra. Cuộc sống đắt đỏ từng ngày, trong khi chế độ tiền lương chậm cải cách nên khó đáp ứng nổi. Thế nhưng, tại sao vẫn có rất nhiều người luôn muốn lao vào cơ quan nhà nước làm việc?

Việt Nam là một trong những quốc gia có đội ngũ hưởng lương từ ngân sách tính trên dân số thuộc diện cao nhất thế giới. Số tiền này ngày càng lớn, vượt quá sức chịu đựng của nguồn thu ngân sách. Câu chuyện cực kỳ cấp bách của bộ máy quản lý hành chính hiện nay là phải triệt để giảm biên chế, tiết kiệm tối đa các nguồn chi không sinh lợi. Trong bối cảnh này, một vấn đề khác càng làm tình hình thêm trầm trọng chính là nguồn thu từ các địa phương quá kém, không đủ nuôi bộ máy quản lý. Thực trạng trên đã trả lời thỏa đáng cho câu hỏi tại sao "làm công chức nhưng mẹ phải nuôi".

Cuộc sống công chức quá khó khăn nhưng đó đâu phải con đường duy nhất vào đời. Bao nhiêu cơ quan nước ngoài, hơn 600.000 doanh nghiệp và cả ngành nông nghiệp đang rất cần nhân lực có trình độ. Nhiều kỹ sư bỏ việc về làm nông nghiệp công nghệ cao hay những trí thức trẻ khởi nghiệp thành công ngày càng nhiều đó thôi!

Vào công chức không hề dễ. Nó thuận lợi, dễ dàng với một số người nhưng là điều không thể với phần đông người còn lại. Công việc ổn định, tính cạnh tranh không cao, có nhiều ưu đãi để tìm cơ hội thăng tiến… Thử hình dung, tuy lương thấp nhưng các lớp học nâng cao trình độ, thậm chí học thêm một ngành mới vẫn được tạo điều kiện thuận lợi. Nhiều vị trí công việc được đài thọ cả học phí lẫn chi phí học tập và hưởng lương. Trong công việc thường ngày có nhiều khoản thu nhập không tên. Người dân truyền miệng nhau: "Lương không đủ sống nhưng ai cũng sống khỏe. Than vãn nhưng hiếm có người tự nguyện nghỉ việc".

Trong hội thảo về cải cách tiền lương quốc gia mới đây, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Như Lợi nêu thực trạng thu nhập ngoài tiền lương ngày một tăng cao, phức tạp, đa dạng. Một bộ phận cán bộ trở nên giàu có, không biết và không quan tâm nhiều đến tiền lương của mình. Không phải ngẫu nhiên mà rất đông công chức không chịu rời "bầu sữa ngân sách".

Còn nói về năng lực và hiệu quả làm việc cũng thật khó định lượng. Khi các cơ quan chức năng trung ương quyết liệt giảm biên chế thì điều đó đồng nghĩa trong bộ máy nhà nước còn khá nhiều người thừa.

Sức lao động là hàng hóa, nếu thấy mình đủ năng lực thì công chức trẻ hãy bán đúng giá!

Phạm Hồ

Tin liên quan

Viết bình luận

Ra mắt mô hình phòng cháy chữa cháy mới ở quận Tân Phú
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Người dân kinh doanh vải trên đường Phú Thọ Hòa thêm yên tâm khi mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy" được triển khai tại đây
Chở gỗ lậu tự gây tai nạn, anh chết em bị thương
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai anh em dùng xe bán tải chở 8 phách gỗ lậu về xuôi. Do thiếu quan sát nên xe đâm vào rảnh thoát nước, gỗ phía sau dồn lên trước trúng đầu khiến người anh tử vong, em bị thương nặng.
Kịp thời cứu một ngư dân nguy kịch trên vùng biển Đà Nẵng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Kích hoạt quy trình cứu nạn khẩn cấp, tàu SAR 412 vừa ứng cứu thành công một thuyền viên đang nguy kịch trên vùng biển Đà Nẵng.
Xét xử đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu xăng, dầu hơn 2.000 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 15-8, TAND tỉnh Bình Thuận đưa ra xét xử bị cáo Luyện Xuân Tràng (49 tuổi, trú tỉnh Hưng Yên), là đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu xăng, dầu lớn nhất tại Bình Thuận, với tổng trị giá hơn 2.034 tỉ đồng từ Singapore về Việt Nam.
135 học sinh lớp 10 đã được nhận lại trường THPT Lương Thế Vinh

135 học sinh lớp 10 đã được nhận lại trường THPT Lương Thế Vinh

(NLĐO)- UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý bổ sung 135 chỉ tiêu đã được Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả) tiếp nhận hồ sơ. Đây chính là số học sinh được nhà trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu giao...