12/01/2022 07:16

Vì sao Tân Hoàng Minh "bỏ của" lô đất trúng đấu giá ở Thủ Thiêm?

"Chúng tôi xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm..."

Đó là một phần nội dung "tâm thư" với chữ ký của Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội chiều 11-1. Thực hư về "tâm thư" ngay sau đó được đại diện của Tập đoàn Tân Hoàng Minh xác nhận là của ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn.

Xin chấm dứt hợp đồng vì "ngộ" ra hệ lụy (!)

Theo "tâm thư" nêu trên - gửi các lãnh đạo trung ương, bộ, ngành, TP HCM và TP Thủ Đức…, ông Đỗ Anh Dũng đã xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 3-12 khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm và chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định pháp luật.

Vì sao Tân Hoàng Minh bỏ của lô đất trúng đấu giá ở Thủ Thiêm? - Ảnh 1.

Các lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP HCM) vừa được đấu giá .Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Lô đất 3-12 rộng 10.059,7 m² ở khu đô thị mới Thủ Thiêm được Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng thầu ngày 10-12-2021 với giá 24.500 tỉ đồng, gấp 8,3 lần giá chào, đưa đơn giá mỗi mét vuông lô đất này lên ngưỡng 2,43 tỉ đồng. Đây cũng là mức giá đất cao nhất TP HCM và lập đỉnh tại thị trường Việt Nam.

Lý giải về mức giá trên, ông Đỗ Anh Dũng viết trong "tâm thư": "Đây thực sự là mức giá cao bất ngờ mà ngay cả bản thân tôi trước khi tham gia đấu giá cũng không bao giờ nghĩ đến. Nhưng thực tế, trong quá trình tham gia, đã có nhà đầu tư trả giá cao đến mức 20.000 tỉ đồng rồi bỏ cuộc. Từ đó, chỉ còn lại 1 nhà đầu tư nước ngoài và tôi tiếp tục tham gia đấu giá. Nếu tôi bỏ cuộc thì lô đất được tôi đánh giá là đẹp nhất khu Thủ Thiêm này sẽ thuộc về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Trong suy nghĩ của tôi, lúc đó trào lên lòng tự hào dân tộc, danh dự của tập đoàn bất động sản trong nước mà tôi là một trong số đó, nên tôi đã quyết tâm trả giá cao hơn 700 tỉ đồng để giành quyền trúng đấu giá lô đất này".

Cũng theo "tâm thư", ông Đỗ Anh Dũng phải thay đổi toàn bộ kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính của Tân Hoàng Minh, cân đối đầy đủ tài chính của tập đoàn để bảo đảm đóng tiền theo đúng tiến độ. Ông cũng lên phương án thiết kế, kinh doanh mới cho phù hợp nhất để có hiệu quả, mặc dù lợi nhuận theo tính toán là khá thấp, không đúng với kỳ vọng ban đầu nhưng vẫn bảo đảm thu hồi được vốn đầu tư và giữ uy tín của tập đoàn...

"Sau khi trúng đấu giá, chúng tôi đã suy nghĩ và lắng nghe rất nhiều dư luận xã hội theo nhiều chiều khác nhau và thấy rằng kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy, có thể dẫn đến hệ lụy không tốt. Đặc biệt, sau khi tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính…, chúng tôi nghiêm túc kiểm điểm và nhận thấy rằng việc trúng đấu giá như vậy dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung..." - "tâm thư" nêu lý do xin chấm dứt hợp đồng mua bán.

TP HCM chờ nhận văn bản chính thức

Trong khi đó, trao đổi với báo chí chiều cùng ngày, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản - Sở Tư pháp TP HCM cho biết có nhận được thông tin về văn bản đang lan truyền trên mạng nêu trên. Tuy nhiên, đến nay, trung tâm chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của Tân Hoàng Minh cũng như các đơn vị trúng đấu giá đất về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản liên quan đến các lô đất ở Thủ Thiêm.

Tương tự, chiều 11-1, khẳng định với Báo Người Lao Động, đại diện Cục Thuế TP HCM cũng cho hay cơ quan thuế chưa nhận được thông tin Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt đơn phương chấm dứt hợp đồng trúng đấu giá 10.059,7 m² đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo Cục Thuế TP HCM, hiện nay, thông báo nộp tiền sử dụng đất 24.500 tỉ đồng và 500 triệu đồng lệ phí mà cục ký ngày 6-1 và đã gửi Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt vẫn còn hiệu lực. Thông báo này được cơ quan thuế thực hiện trên cơ sở văn bản của Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản TP HCM về kết quả đấu giá các lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vì thế, khi Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản TP HCM có văn bản thông báo Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt hủy hợp đồng trúng đấu giá đất, cơ quan thuế sẽ thu hồi thông báo nộp tiền sử dụng đất đối với công ty này.

Liên quan đến "tâm thư" nói trên, tối cùng ngày, trao đổi với Báo Người Lao Động, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết chưa nhận được văn bản nào của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt liên quan việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12, khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm. "Hiện thành phố đang tìm hiểu sự việc này" - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nói. 

"Hôm 21-12-2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện 1767/CĐ-TTg về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua. Trong công điện, Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo rà soát các tổ chức tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất bảo đảm đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về cho vay vốn tín dụng.

Số tiền cọc gần 600 tỉ đồng xử lý thế nào?

Theo Luật Đấu giá tài sản, hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá có sự thỏa thuận giữa các bên sẽ dẫn đến hủy kết quả đấu giá. Sau khi hủy kết quả, nếu các bên có lỗi gây thiệt hại sẽ phải bồi thường theo quy định. Vì đã đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, Công ty Ngôi Sao Việt có thể phải mất khoản tiền đặt trước là gần 588,5 tỉ đồng (bằng 20% mức giá khởi điểm của lô đất 3-12 thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm). Theo khoản 5 điều 27 Nghị định 62/2015, khoản tiền đặt trước này sau khi trừ chi phí đấu giá tài sản, sẽ thuộc về ngân sách nhà nước.

Tổng giám đốc một doanh nghiệp bất động sản tại TP HCM cho rằng việc bỏ cọc của Tân Hoàng Minh là bài học cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đấu giá trong các lần tiếp theo. Vì ngoài xét về năng lực, tính khả thi của quỹ đất mình đấu giá thì doanh nghiệp phải nghiêm túc chuẩn bị tâm thế ứng phó với kết quả của mình đã đưa ra, như vậy vừa mất tiền vừa mất uy tín... Trong việc bỏ giá của Tân Hoàng Minh, vị giám đốc này cho rằng bước giá đặt ra hơi cao nên đã làm cho nhiều người "khó hiểu"...

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

UBND TP HCM đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023
24 phút trước 548 1k
(NLĐO)- UBND TP HCM cho biết việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 trên địa bàn là cần thiết để tiếp tục từng bước tiệm cận giá thị trường.
Năm 2022, Quảng Nam đạt và vượt 15/15 chỉ tiêu, thu ngân sách hơn 32.100 tỉ đồng
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 7-12, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X đã khai mạc kỳ họp thứ 12, kỳ họp cuối cùng trong năm 2022.
Kỳ họp HĐND TP HCM thứ 8: Chất vấn Chủ tịch UBND thành phố
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết kỳ họp này cũng sẽ tiến hành giám sát trực tiếp qua việc chất vấn về các vấn đề kinh tế - xã hội đối với Chủ tịch UBND thành phố
Tìm tung tích thi thể người đàn ông bị buộc cục đá vào cổ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi đưa thi thể lên bờ, lực lượng chức năng phát trên cổ nạn nhân bị buộc một cục đá lớn.
Bài học sau sự việc tại Công viên Bến Bạch Đằng

Bài học sau sự việc tại Công viên Bến Bạch Đằng

Ngày 6-12, việc khắc phục hậu quả hỏng thảm cỏ sau sự kiện "Không gian văn hóa ẩm thực Sài Gòn - TP HCM xưa và nay", diễn ra từ ngày 1 đến 4-12, tại Công viên Bến Bạch Đằng (quận 1, TP HCM)...