14/07/2021 11:26

Tân Bí thư Hậu Giang kiểm tra thực tế, 7 địa phương khẩn trương dập dịch Covid-19

(NLĐO) - Đoàn cán bộ y tế hơn 50 người từ Bắc Giang sẽ vào Đồng Tháp hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong khi đó, tân Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang đã cùng Thứ trưởng Bộ Y tế đi khảo sát thực tế phòng, chống dịch.

Hậu Giang: Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa cùng đoàn cán bộ của Bộ Y tế đã đến kiểm tra thực tế tại khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Luật Miền Nam, khu vực cách ly y tế xã Long Phú (thị xã Long Mỹ). Cùng đi có tân Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã trực tiếp hướng dẫn địa phương quy trình kiểm soát dịch ở vùng phong tỏa, đồng thời yêu cầu phân công cụ thể trách nhiệm người làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát của vùng phong tỏa. Khi phát hiện ca nhiễm phải truy vết thật nhanh để cách ly phòng dịch.

Tân Bí thư Hậu Giang kiểm tra thực tế, 7 địa phương khẩn trương dập dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tân Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành (thứ 2 từ phải sang) và Thứ trường Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (bìa phải) kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: LAN PHƯƠNG

Lúc đầu có thể khoanh vùng rộng, sau khi điều tra dịch tễ có thể thu hẹp lại; cần có phương án ứng phó khi có tình huống cấp cứu, đảm bảo phục vụ hậu cần cho người trong khu vực phong tỏa…

Tại buổi kiểm tra, ông Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang - yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. 

Ngoài ra, Sở Y tế cần hoàn thiện quy trình theo hướng dẫn đảm bảo kiểm soát chặt chẽ trong khu cách ly và khu vực phong tỏa, khảo sát mở rộng khả năng cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Luật Miền Nam và các cơ sở khác của tỉnh. Đảm bảo kịp thời chế độ cho cán bộ làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa.

Tân Bí thư Hậu Giang kiểm tra thực tế, 7 địa phương khẩn trương dập dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Khu cách ly ở xã Long Phú. Ảnh: LAM PHƯƠNG

Trưa 14-7, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh ký văn bản hỏa tốc về việc khẩn cấp cấp triển khai biện pháp kiểm soát người về từ TP HCM và các tỉnh, thành phố có dịch.

Tân Bí thư Hậu Giang kiểm tra thực tế, 7 địa phương khẩn trương dập dịch Covid-19 - Ảnh 3.
Tân Bí thư Hậu Giang kiểm tra thực tế, 7 địa phương khẩn trương dập dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Văn bản hỏa tốc của UBND tỉnh Hậu Giang. Ảnh: XUÂN TRANG

Theo đó, kể từ 12 giờ cùng ngày, áp dụng cách ly 21 ngày đối với người từ TP HCM và các địa phương có dịch, nơi đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16; người đến, ở, về từ các điểm tại các mốc thời gian theo thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Đồng Tháp: Từ 18 giờ ngày 13-7 đến 6 giờ ngày 14-7, tỉnh không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19. Hiện, tổng số ca mắc và nghi mắc Covid-19 của tỉnh 681 trường hợp; trong đó, có 19 ca tử vong. Kết quả truy vết F1 là 2.928, F2 là 6.385 trường hợp.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang xây dựng kế hoạch thành lập đoàn công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Tháp, thời gian hỗ trợ dự kiến từ ngày 14-7 cho đến khi có thông báo kết thúc.

Tân Bí thư Hậu Giang kiểm tra thực tế, 7 địa phương khẩn trương dập dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp túc trực 24/24. Ảnh: TÂM MINH

Cụ thể, thành phần đoàn công tác gồm 10 bác sĩ, 30 điều dưỡng, 10 kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 cán bộ công nghệ thông tin, 1 cán bộ truyền thông và 2 cán bộ hỗ trợ quản lý khu cách ly tập trung; hỗ trợ trang thiết bị và vật tư phòng hộ cá nhân gồm: 2 máy HFNC và 30 máy đo Sp02 cầm tay.

Trước nguy cơ dịch bùng phát, UBND huyện Cao Lãnh quyết định thành lập khu cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH Thủy sản Phát Tiến với số lượng tối đa 200 người.

Trong ngày đầu thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 trên toàn tỉnh, ngành chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về phòng, chống dịch. Qua đó, đã nhắc nhở 610 trường hợp không đeo khẩu trang, tụ tập đông người và xử phạt lý vi phạm hành chính 2 trường hợp do không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng với hình thức phạt tiền 2 triệu đồng/trường hợp.

An Giang: Ngày 14-7, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết đã phát hiện thêm 3 trường hợp nghi mắc Covid-19 có liên quan đến các ổ dịch và 1 tài xế về từ TP HCM.

Theo đó, 2 trường hợp được phát hiện tại ổ dịch của thị trấn Long Bình (huyện An Phú) và ổ dịch mới tại xã Bình Chánh (huyện Châu Phú). Trường hợp còn lại là tài xế tên V.T.Đ (quê xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân) được phát hiện khi đến test nhanh tại một bệnh viện tư nhân ở TP Châu Đốc.

Tân Bí thư Hậu Giang kiểm tra thực tế, 7 địa phương khẩn trương dập dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Lực lượng chức năng đang lấy lời khai của Đ. về lịch trình đi giao hàng. Ảnh: THỐT NỐT

Đến nay, An Giang có 135 ca mắc và nghi mắc Covid-19, trong đó có nhiều ca lây nhiễm từ ổ dịch tại huyện An Phú với 60 trường hợp và 39 trường hợp được cách ly sau khi nhập cảnh.

Đặc biệt, hiện ngành y tế đang khẩn trương truy vết những trường hợp tiếp xúc gần với nhân viên giao hàng tên L.H.Đ (SN 1999; ngụ xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn). Theo kết quả điều tra dịch tễ, ngày 12-7, Đ. cùng với 1 tài xế tên P. lái xe tải đi giao hàng tại các hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh trên địa bàn TP Long Xuyên, TP Châu Đốc cùng các huyện Châu Thành, Châu Phú và An Phú rồi quay về nhà trọ lúc 21 giờ cùng ngày ở quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ).

Đ. còn khai đã về nhà tại huyện Thoại Sơn và tiếp xúc với cha mẹ, cậu và em trai trước khi đi đến chỗ làm việc tại kho hàng Bách Hóa Xanh tại phường Trung Nhất, quận Thốt Nốt. Tại đây, Đ. tiếp xúc với khoảng 10 người.

Đến sáng 13-7, Đ. đi lấy mẫu xét nghiệm khẳng định thì cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện ngành chức năng đã xác định được 10 F1 và 7 F2 tại 2 hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh trên địa bàn thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú.

Sóc Trăng: Tối ngày 13-7, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn trong tỉnh về tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tân Bí thư Hậu Giang kiểm tra thực tế, 7 địa phương khẩn trương dập dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Văn bản hỏa tốc của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: TÂM QUÂN

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh vào ngày 4-7, đến nay toàn tỉnh có 20 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. 5/11 huyện, thị xã, thành phố đã có ca bệnh. Trong đó, thị Ngã Năm có 7 ca, thị xã Vĩnh Châu 5 ca, huyện Trần Đề 5 ca; huyện Mỹ Xuyên 2 ca; huyện Châu Thành 1 ca mắc Covid-19. Hầu hết các ca bệnh đều có tiền sử về từ TP HCM.

Gần đây, trên địa bàn tỉnh cũng ghi nhận nhiều trường hợp test nhanh SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính, có tiền sử về từ TP HCM hoặc liên quan ca bệnh có tiền sử về từ TP HCM.

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị các địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị, người dân vào cuộc trong phòng, chống dịch Covid-19. Những có khu vực phong tỏa phải thực hiện chặt, chắc các khu phong tỏa nhưng không ngăn sông cấm chợ; chuẩn bị sẵn sàng các phương án đáp ứng tình hình thực tế.

Các huyện, thị xã, thành phố bố trí chốt kiểm soát, chốt chặn tại các cửa ngõ vào địa phương để sàng lọc ngay từ đầu. Đặc biệt lưu ý công tác phòng, chống lây nhiễm chéo, nhất là trong lực lượng phòng, chống dịch, cơ sở y tế. Các địa phương có công ty, xí nghiệp phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trong lực lượng tài xế vận tải đường dài.

Sáng 14-7, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định áp dụng Chỉ thị 16 đối với phường 1, thị xã Vĩnh Châu. Thời gian áp dụng từ 15 giờ cùng ngày.

TP Cần Thơ: Sở Y tế TP Cần Thơ vừa có báo cáo nhanh về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Tính đến 17 giờ ngày 13-7, trong ngày TP ghi nhận 12 ca nghi mắc Covid-19 mới.

Tân Bí thư Hậu Giang kiểm tra thực tế, 7 địa phương khẩn trương dập dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Giăng dây dọc trước cổng ở các khu dân cư Nam Cần Thơ trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) vào sáng 14-7 để hạn chế người dân ra vào. Ảnh: CA LINH

Trong đó, có 1 trường hợp từ Bình Dương về Cần Thơ được đưa đi cách ly tập trung ngay, 1 trường hợp là tài xế xe tải vận chuyển hàng hóa từ Sóc Trăng -Hậu Giang - Cần Thơ - Đồng Tháp, 6 trường hợp là F1 của các ca bệnh đã công bố trước đó, 4 trường hợp trong khu vực phong tỏa, được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và các Trung tâm Y tế quận, huyện đang phối hợp lực lượng công an khẩn trương rà soát, truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly các trường hợp liên quan (đã truy vết được 95 F1, 149 F2, 4 F3 liên quan và đang tiếp tục điều tra, truy vết).

Tính đến hiện tại, TP Cần Thơ có 59 ca mắc Covid-19 (bao gồm các trường hợp nhập cảnh và ca bệnh trong cộng đồng), trong đó có 35 ca điều trị khỏi.

UBND quận Cái Răng cũng đã có quyết định phong tỏa cách ly y tế đối với 7 khu vực của phường Hưng Phú (từ khu vực 1 đến khu vực 6 và một phần khu vực 7) để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian áp dụng từ 18 giờ ngày 13-7 cho đến khi có thông báo mới.

Vĩnh Long: Sáng 14-7, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, lực lượng nhân viên y tế đã test kháng nguyên đối với 9.300 trường hợp của Công ty TNHH Tỷ Xuân trong khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ. Trong số này, có 23 mẫu dương tính SARS-CoV-2. Khi xét nghiệm bằng RT-PCR kết quả khẳng định có 6 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Các trường hợp dương tính đã được đưa đi cách ly và điều trị tại Bệnh viện dã chiến.

Từ ngày 13 đến sáng 14-7, tỉnh Vĩnh Long ghi nhận 30 ca nghi mắc Covid-19. Trong đó có 22 ca là F1 từ chuỗi lây nhiễm của Công ty TNHH Tỷ Xuân. Số liệu thống kê của Sở Y tế, đến sáng 14-7, tổng số ca mắc Covid-19 của tỉnh là 219 ca. Trong đó có 14 ca nhập cảnh và 205 ca cộng đồng.

Bạc Liêu: Chủ tịch UBND tỉnh vừa có quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế, giãn cách xã hội đối với ấp Vĩnh Bình A (xã Vĩnh Thanh) và ấp Bình Hổ A (xã Vĩnh Phú Tây) cùng thuộc huyện Phước Long. Thời gian áp dụng kể từ 0 giờ ngày 14-7 cho đến khi có thông báo mới. Mục đích là nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 do có các ca nhiễm trong cộng đồng mới xuất hiện gần đây.

Tân Bí thư Hậu Giang kiểm tra thực tế, 7 địa phương khẩn trương dập dịch Covid-19 - Ảnh 9.

Khu vực cách ly tại ấp Bình Hổ A, xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long. Ảnh: PHÚC NGUYÊN

Tính đến nay, Bạc Liêu có 12 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Cà Mau: Ngày 14-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có báo cáo tóm tắt dịch tễ ca dương tính với SARS-CoV-2 tại ấp Nhà Dài, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi. Ngành chức năng đã xác định được 3 F1 và 16 F2 liên quan đến ca bệnh trên.

Tân Bí thư Hậu Giang kiểm tra thực tế, 7 địa phương khẩn trương dập dịch Covid-19 - Ảnh 10.

Bảng kêu gọi người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K để phòng, chống dịch, kèm theo mức phạt đối với người không chấp hành. Ảnh: VÂN DU

Trường hợp dương tính mới ghi nhận là bà P.T.N. (đang mang thai hơn 8 tháng), có địa chỉ tạm trú tại huyện Hóc Môn, TP HCM.

Theo điều tra dịch tễ, khoảng 18 giờ ngày 10-7, tài xế H.V.L. chở theo bà N.P.D. và con gái xuất phát từ Bình Dương về Hóc Môn. Khoảng 30 phút sau, phương tiện dừng tại chợ Bà Điểm (Hóc Môn) đón bà N. cùng về Cà Mau. Trên đường di chuyển không ghé đâu.

Đến khoảng 3 giờ 50 phút ngày 11-7, bà D. và con gái xuống xe, đến Trạm Y tế xã Ngọc Chánh (huyện Đầm Dơi) khai báo y tế và được cho cách ly tại nhà.

Lúc này, tài xế L. tiếp tục chở bà N. đến Trạm Y tế xã Quách Phẩm Bắc khai báo y tế. Xác định bà N. về từ vùng dịch nên tiến hành đưa đi cách ly tập trung.

Đến nay, Cà Mau đã ghi nhận 17 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 trường hợp nhập cảnh.

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) vừa ra quyết định khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" xảy tại địa bàn thị xã.

Trưa 5-7, bà Nguyễn Thị B. (34 tuổi) sau khi phụ bán rau ở chợ Bình Điền (TP HCM) thì đi xe ôm về đến trung tâm thị xã Long Mỹ. Sau đó, bà B. được chồng đón về nhà ở ấp Long Hòa 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ mà không đến cơ quan y tế khai báo theo quy định.

Sau đó, dù được nhân viên y tế đến nhà yêu cầu đi khai báo nhưng bà B. không đi ngay mà đến hơn 17 giờ cùng ngày mới đến Trạm Y tế xã Long Phú khai rằng không phải về từ chợ Bình Điền mà từ huyện Cần Đước (Long An) nên cán bộ y tế chỉ yêu cầu cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, bà B. vẫn đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người tại địa bàn xã Long Phú. Đến 16 giờ ngày 7-7, B. quay lại Trạm Y tế xã Long Phú khai báo thêm rằng trên đường về nhà có ghé mua trái cây tại chợ xã Long Phú.

Hai ngày sau, cơ quan y tế tiến hành test nhanh kháng nguyên đối với bà B. thì cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, kết quả xét nghiệm PCR khẳng định bà này dương tính với Covid 19. Đến nay, 7 trường hợp tiếp xúc gần với bà B. đã mắc Covid - 19. Ngoài ra còn có hơn 210 F1, F2 phải cách ly, theo dõi y tế.

Theo Công an thị xã Long Mỹ, ngoài thông tin khai báo y tế không trung thực, bà B. còn không cung cấp các giấy tờ tùy thân.


CÔNG TUẤN - TÂM MINH - CA LINH - THỐT NỐT - VÂN DU - PHÚC NGUYÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Những hình ảnh Tổng Bí thư chủ trì gặp mặt nguyên lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị gặp mặt các nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Hội nghị do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức
7 trường hợp sử dụng tạm 1 phần lòng đường, vỉa hè ở TP HCM phải đóng phí
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Việc sử dụng tạm lòng đường ngoài mục đích giao thông phải bảo đảm bảo lòng đường còn lại đủ bố trí 2 làn xe ô tô cho một chiều lưu thông, đảm bảo kết cấu mặt đường và an toàn cho người đi bộ
Hơn 4.200 tân binh Hà Nội hào hứng lên đường nhập ngũ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng nay 6-2, Hà Nội có hơn 4.200 tân binh lên đường nhập ngũ, trong đó có 3.500 công dân nhập ngũ quân đội, hơn 700 công dân thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân
Thời tiết Nam Bộ ngày 6-2: Nhiệt độ đêm giảm mạnh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trên các vùng biển Nam Bộ, thời tiết thuận lợi cho bà con ngư dân khai thác trên biển.
Vay 165 triệu, phải trả nợ 5 tỉ đồng, 1 phụ nữ cầu cứu công an

Vay 165 triệu, phải trả nợ 5 tỉ đồng, 1 phụ nữ cầu cứu công an

(NLĐO) – Vay lãi ngày 165 triệu đồng, đã trả 1 tỉ đồng, một phụ nữ ở Kon Tum choáng váng khi chủ nợ chốt sổ phải trả 4 tỉ đồng nên đã tố chủ nợ cho vay nặng lãi lên công an.