22/02/2020 14:44

Tạm dừng dự án lò giết mổ heo "uy hiếp" chùa cổ, nhà dân

(NLĐO) - Cơ quan chức năng huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã cho tạm dừng dự án lò giết mổ gia súc tập trung, được quy hoạch gần với chùa cổ và nhà dân khiến nhiều người lo ngại về ô nhiễm môi trường ngày một không xa.

Ngày 22-2, ông Đinh Hữu Thành, Bí thư Huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết trước những phản ánh của người dân đối với dự án Lò giết mổ gia súc gia cầm tập trung trên địa bàn thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, hiện địa phương đã cho tạm dừng việc triển khai dự án.

Tạm dừng dự án lò giết mổ heo uy hiếp chùa cổ, nhà dân - Ảnh 1.

Bãi đất trống phía trước là nơi được quy hoạch xây dựng dự án lò giết mổ gia súc của xã Thanh Trạch khiến người dân lo lắng, nhà chùa "đứng ngồi không yên" - ảnh Hoàng Phúc

Động thái trên được đưa ra khi Báo Người Lao Động có bài viết phản ánh trước những lo ngại của người dân về viễn cảnh ô nhiễm môi trường, có nguy cơ "uy hiếp" chùa cổ Quan Âm và hàng trăm hộ dân thôn Quyết Thắng.

Cụ thể, dự án "Lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung" tại thôn Quyết Thắng được UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận cho HTX Hiền Nguyên làm chủ đầu tư, tổng vốn 3,7 tỉ đồng (vốn hỗ trợ của UBND tỉnh là 3 tỉ, 700 triệu còn lại từ nguồn vốn đối ứng của UBND xã và HTX Hiền Nguyên).

Địa điểm quy hoạch xây dựng dự án là bãi đất trống trên diện tích 5.550 m2, tại khu vực thôn Quyết Thắng, đối diện với Chùa Quan Âm và cách khu dân cư chừng 1km.

Tạm dừng dự án lò giết mổ heo uy hiếp chùa cổ, nhà dân - Ảnh 2.

Chùa Quan Âm là một trong 500 trăm ngôi Chùa cổ Việt Nam, đây là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của đông đảo bà con nhân dân xã Thanh Trạch và nhiều địa phương lân cận.

Khi dự án chuẩn bị triển khai khởi công đã vấp phải sự phản ánh quyết liệt từ phía người dân. Theo người dân, dự án này có vị trí quá gần khu dân cư và gần đập Mù U, khiến người dân lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường như mùi hôi thối, nguồn nước và đặc biệt quá gần với chùa Quan Âm sẽ ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh.

Đáng chú ý, từ thời điểm có chủ trương xây dựng dự án lò giết mổ thì UBND xã Thanh Trạch chưa hề tổ chức họp dân để lấy ý kiến xem có đồng tình hay không.

HOÀNG PHÚC

Tin liên quan

Viết bình luận

Thành lập tổ cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để hướng dẫn người dân công nghệ số
3 phút trước 548 1k
(NLĐO)-Việc thành lập tổ cộng đồng 5 người ngay từ cấp thôn xóm sẽ "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân hiệu quả sử dụng công nghệ số.
TP HCM: Các sản phẩm của Anh, Ấn, Úc, Nhật... "khoe tài" chữa cháy
1 giờ trước 548 1k
(NLĐ) - Nhiều hoạt động như trưng bày sản phẩm; tuyên truyền, giới thiệu, hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, kỹ năng chữa cháy... diễn ra tại triển lãm.
Giả nhà sư đi khất thực, lập sổ sách nhận tiền từ nhà hảo tâm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 18-8, UBND phường Thanh Khê Đông (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết vừa lập biên bản, yêu cầu đối tượng giả sư ký cam kết không tái diễn hành vi xin ăn, khất thực.
Kon Tum: Khởi tố nguyên Chủ tịch huyện Đắk Hà
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nguyên Chủ tịch UBND huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum vừa bị khởi tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự.
Bí thư và Chủ tịch Hà Nội được tăng cường trách nhiệm đánh giá, xếp loại cán bộ

Bí thư và Chủ tịch Hà Nội được tăng cường trách nhiệm đánh giá, xếp loại cán bộ

(NLĐO)- Theo quy định mới, Bí thư Thành uỷ và Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ chủ trì cùng tập thể Thường trực Thành ủy, UBND TP thực hiện công tác đánh giá cán bộ hằng tháng.