23/03/2020 00:44

Tác động kép lên doanh nghiệp

Đã có 5 tỉnh, thành ở miền Tây công bố tình trạng thiên tai khẩn cấp do hạn - mặn. Tiếp theo Đồng Tháp, nhiều tỉnh tạm dừng đón du khách nước ngoài đến tham quan, các khu du lịch tạm đóng cửa, tour du lịch hoãn.

Nhiều ngành hàng kinh doanh bị "thấm đòn" do sụt giảm doanh thu, chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào gián đoạn, tắc đầu ra, gây đình trệ hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp (DN) ở đồng bằng gắn chặt với ngành nông nghiệp, thủy sản từ nguyên liệu đầu vào đến đầu ra sản phẩm; phụ thuộc các thị trường lớn như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, Mỹ… Trong khi các thị trường này đang chịu tác động của dịch Covid-19. Doanh thu của DN sụt giảm mạnh, thấy rõ nhất là ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn, tổ chức sự kiện, kể cả nông nghiệp, công nghiệp chế biến. Khó khăn này cũng kéo theo hàng loạt khoản nợ ngân hàng. Nợ đến hạn phải trả mà doanh thu sụt giảm, DN không xuất khẩu được hàng hóa do các quốc gia phong tỏa lưu thông. Điều đó cho thấy DN đang rất trông chờ vào chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

DN đang ốm yếu và tìm thầy thuốc để chữa bệnh. Chính sách hỗ trợ là liều thuốc tốt nhất cho DN lúc này. Để khỏi bệnh, DN phải nỗ lực hết sức, có chiến lược bài bản mới đủ điều kiện chạm tới các khoản miễn, giảm, giãn thuế, giảm lãi suất. Nhìn ở góc độ vĩ mô, tình hình dịch bệnh căng thẳng phải chịu hy sinh về kinh tế nhưng nếu DN không thể thích nghi, không tính toán đến các phương án kinh doanh thì không thể gượng dậy khi dịch lắng dịu.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Theo đó, gói tín dụng 250.000 tỉ đồng và hàng loạt biện pháp khác sẽ được thực thi hỗ trợ DN.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại chủ động các giải pháp hỗ trợ vốn cho DN vượt qua cơn khó nhưng quan trọng là DN phải làm gì để "hấp thụ" được chính sách này. DN phải chủ động chuẩn bị nhiều phương án để triển khai ngay kế hoạch sản xuất - kinh doanh, có nội lực để "hấp thụ" vốn. Nếu không, gói tín dụng này sẽ không tới được các DN.

Dĩ nhiên, không mong chờ tình huống dịch bệnh hay thiên tai do hạn mặn nhưng DN phải biến thách thức thành các cơ hội kinh doanh. DN đang là người bệnh mới uống thuốc thì sức khỏe không thể phục hồi nhanh được, mà cần có lộ trình phục hồi để nắm bắt các cơ hội. Cơ hội đó là nhu cầu thị trường sau dịch. Các cơ quan quản lý làm sao phải cung cấp thông tin đầy đủ cho DN, để DN xác định đúng nhu cầu trong từng thời điểm. DN khỏe mới "hấp thụ" được chính sách "trọng cung" hay "kích cầu".

Lo cho sức khỏe của DN ở miền Tây trong và cả sau đại dịch Covid-19 đang là vấn đề lớn.


TS Trần Hữu Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Công bố kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của đại biểu tham gia Đại hội Đảng XIII
548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế cho biết tất cả các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 của cán bộ cấp Trung ương và các đại biểu tham gia Đại hội Đảng lần thứ XIII đều có kết quả âm tính.
CLIP: Vượt đèn đỏ, nam thanh niên say rượu múa côn nhị khúc tấn công CSGT
9 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bị lực lượng lượng CSGT yêu cầu dừng xe máy vì vượt đèn đỏ, nam thanh niên bất ngờ rút côn nhị khúc lao tới tấn công CSGT.
Phát hiện con hổ lớn nặng khoảng 250 kg trong nhà dân
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Qua kiểm tra, Công an Hà Tĩnh đã phát hiện một con hổ lớn nặng khoảng 250 kg trong nhà người dân ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Không thể để tín dụng “đen" lộng hành!
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cùng với các hoạt động trấn áp tín dụng “đen" của Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước đã, đang tiếp tục chỉ đạo tổ chức tín dụng tạo điều kiện để người dân tiếp cận kênh vốn chính thức.
Bắt giữ 4 phụ nữ nhập cảnh trái phép qua sông biên giới

Bắt giữ 4 phụ nữ nhập cảnh trái phép qua sông biên giới

(NLĐO)- Vượt sông, nhập cảnh trái phép trong đêm tối, nhưng khi vừa đặt chân đến địa phận Việt Nam, 4 phụ nữ đã bị các trinh sát Đồn Biên Phòng Bắc Sơn (TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), phát hiện...