11/11/2022 08:15

Sức khỏe người dân là trên hết!

Khẳng định "còn người là còn tất cả", nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội cho phép kéo dài việc áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong mua sắm trang thiết bị y tế, hóa chất và đầu tư cơ sở vật chất

Ngày 28-7-2021, Quốc hội ban hành Nghị quyết 30/2021/QH15 giao Chính phủ, Thủ tướng quyết định và chịu trách nhiệm về việc thực hiện một số biện pháp chưa được luật quy định hoặc khác với quy định trong các luật, pháp lệnh hiện hành để đáp ứng yêu cầu cấp bách liên quan phòng chống dịch COVID-19.

Đề xuất trích phần vượt thu để đầu tư y tế

Nghị quyết 30/2021/QH15 sẽ hết hạn vào ngày 31-12 tới. Căn cứ tình hình thực tế, nếu cần thiết kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp được quy định tại nghị quyết, Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV đang diễn ra.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động bên hành lang Quốc hội sáng 10-11, đại biểu (ĐB) Trần Hoàng Ngân (đoàn TP HCM) cho rằng Nghị quyết 30/2021/QH15 với những cơ chế đặc thù đã kịp thời hỗ trợ việc phòng chống dịch COVID-19, cấp cứu người bệnh... Tuy nhiên, dịch COVID-19 chưa chấm dứt, còn kéo dài và phát sinh dịch bệnh khác trong khi cơ chế mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế đang bị vướng luật. Vì vậy, trong khi chờ các luật liên quan được ban hành, cần có một nghị quyết tại kỳ họp này hoặc kỳ họp bất thường, có hiệu lực thi hành ngay để giải quyết kịp thời tắc nghẽn trong ngành y tế.

"Bảo vệ sức khỏe người dân là trên hết. Còn người là còn tất cả! Chính phủ phải tập trung tháo gỡ những tồn đọng để người dân yên tâm. Đây là điều quan trọng nhất bởi con người khỏe thì kinh tế mới "khỏe" được. Thực tiễn cấp bách của ngành y tế hiện nay cho thấy cần kéo dài việc áp dụng cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 30/2021/QH15 trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư, máy móc phục vụ khám chữa bệnh" - ĐB Trần Hoàng Ngân nêu quan điểm.

Dẫn chứng khó khăn của ngành y, ĐB Trần Hoàng Ngân nêu trong buổi làm việc của đoàn giám sát HĐND TP HCM với Bệnh viện Trưng Vương, lãnh đạo bệnh viện cho biết tình trạng máy móc chắp vá, Khoa Cấp cứu không có phôi phim X-quang, nhân viên y tế rời bỏ bệnh viện, điều kiện tối thiểu không đáp ứng được. "Nhân viên y tế không chết nhưng người bệnh sẽ lãnh đủ, sẽ chết" - ông Trần Hoàng Ngân dẫn lời bác sĩ Phạm Ngọc Huy Tuấn, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Trưng Vương.

Bên cạnh đó, theo ĐB Trần Hoàng Ngân, trong hơn 2 năm chống dịch COVID-19 đã phát sinh vấn đề mới là các bệnh viện chỉ được thanh toán tiền thuốc, còn tiền bảo trì máy móc, thiết bị thì không. Trong khi đó, TP HCM là đô thị bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch COVID-19; có bệnh viện không chỉ điều trị cho người dân TP HCM mà còn tiếp nhận bệnh nhân các địa phương trong khu vực.

Với riêng TP HCM, ĐB Trần Hoàng Ngân thông tin trong 10 tháng năm 2022, thành phố thu ngân sách đạt 393.000 tỉ đồng, vượt so với mức dự toán 386.000 tỉ đồng. Cả năm nay, thành phố ước tính thu ngân sách vượt dự toán gần 40.000 tỉ đồng. "Dịch bệnh không có tiền lệ thì cũng phải ứng biến sử dụng những cơ chế đặc thù, đặc biệt. Nếu hiện nay các bệnh viện không được đầu tư trang thiết bị, vật tư y tế thì nếu dịch bệnh xảy ra, hậu quả sẽ khôn lường. Nếu được trích phần vượt thu để phục vụ ngành y tế thì sẽ đầu tư được nguồn lực, bảo đảm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân" - ông Ngân bày tỏ.

Sức khỏe người dân là trên hết! - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn TP HCM) nêu quan điểm cần kéo dài việc áp dụng cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 30/2021/QH15 trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư, máy móc phục vụ khám chữa bệnh. Ảnh: QUANG PHÚC

Cần một quyết sách kịp thời

ĐB Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), cũng nêu nhiều tồn tại mà ngành y đang gặp phải. Chẳng hạn, liên quan các thiết bị mang tính chất tương thích, sử dụng hệ thống máy CT của hãng A thì khi một thiết bị hư, phải mua của đúng hãng này mới sử dụng được. Tuy nhiên, nếu ghi tên hãng vào hồ sơ thầu thì sẽ vi phạm nội dung về chỉ định thầu, thông thầu. Mặt khác, một mặt hàng có thể chỉ có một nhà phân phối nên không thể có 3 bảng báo giá thỏa mãn yêu cầu tại Thông tư 58/2016/TT-BTC, dẫn đến không lập được kế hoạch nhà thầu.

Một trường hợp đáng tiếc khác là Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP HCM) vừa qua đã bị rớt 1 hạng theo tiêu chuẩn "kim cương" của Hội Đột quỵ thế giới do không kịp thời can thiệp não trong thời gian vàng 60 phút. Nguyên nhân bởi máy CT tại Khoa Cấp cứu bị hư nên không thể chẩn đoán, người dân phải đi chẩn đoán ở nơi khác nên khi quay về đã lỡ giờ vàng. "Từ vị trí của người làm việc thực tiễn và ghi nhận tiếng nói của cử tri cả nước, chúng tôi mong Chính phủ, Quốc hội có thông tin đúng, chính xác về thực trạng mà cấp cơ sở đang gặp phải để tháo gỡ ngay. Lực lượng quản lý ngành y tế và người dân đều đang rất sốt ruột!" - ĐB Nguyễn Tri Thức bày tỏ.

ĐB Nguyễn Anh Trí (đoàn TP Hà Nội) nhìn nhận ngành y tế Việt Nam đã và đang chao đảo khi cán bộ y tế ồ ạt xin ra khỏi khu vực công; thuốc men, sinh phẩm bị thiếu; việc mua sắm trang thiết bị đồng bộ cho bệnh viện đang bị đứt gãy, đình đốn... "Dù bất cứ lý do nào mà không có thuốc để điều trị cho bệnh nhân là có lỗi rất lớn với người dân. Bằng mọi giá chúng ta phải có giải pháp chấm dứt tình trạng này" - ĐB Anh Trí nhấn mạnh. 

Chờ sửa luật thì không kịp

ĐB Nguyễn Thị Yến (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) nói: "Tài sản đầu tiên là sức khỏe. Sức khỏe là thứ đáng quý nhất ở trên đời. Người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào".

Từ đó, ĐB Yến kiến nghị đưa nội dung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị, nguồn nhân lực y tế vào nghị quyết chung của kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV. Đồng thời giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ quyết định cơ chế, chính sách đặc thù để giải quyết những khó khăn từ thực tiễn vì nếu chờ sửa đổi các luật thì không kịp tháo gỡ vấn đề cấp bách.

VĂN DUẨN - MINH CHIẾN

Tin liên quan

Viết bình luận

Tạo cơ chế, tăng thẩm quyền để TP HCM phát triển
1 giờ trước 548 1k
Ngày 20-3, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 38 về đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM
Kiến nghị mở thêm bến thủy
4 giờ trước 548 1k
Không riêng doanh nghiệp ở Bình Dương, nhiều địa phương của Đồng Nai cũng kiến nghị bổ sung hàng loạt bến thủy nội địa với lý do bảo đảm nhu cầu phát triển của địa phương
Nghi án chồng đánh vợ tử vong rồi chở về quê nói bị tai nạn lao động
20/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Bước đầu, khi làm việc với cơ quan điều tra, Lê Anh S. khai nhận cả hai vợ chồng đang làm công nhân tại một công trình ở tỉnh Quảng Trị.
Thanh Hóa điều động, bổ nhiệm một loạt cán bộ chủ chốt
20/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Trong đợt điều động, luân chuyển lần này, có 14 cán bộ chủ chốt cấp sở, ngành, đơn vị nhận nhiệm vụ mới theo các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa
Vì sao thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ?

Vì sao thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ?

(NLĐO) - Từ kết luận thanh tra, Chánh Thanh tra TP kiến nghị chủ tịch UBND TP HCM giao chủ tịch UBND huyện Cần Giờ tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm và khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục các hạn...