09/04/2022 23:39

"Sư phụ thai nhi"

Trang viên không chỉ chôn cất thai nhi từ những cuộc tình lầm lỡ mà có cả nhiều trường hợp không may khác. Những mộ phần dù vô danh vẫn được đánh số, ghi rõ ngày giờ chôn cất cẩn thận

Sư thầy Thích Pháp Minh hiện tu tập tại chùa Quán Thế Âm ở quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Sư thầy cùng các cộng sự hơn 3 năm qua đã lập nên Trang viên Hoa Hướng Dương để chăm lo cho vong linh các thai nhi xấu số. Trước việc làm thiện tâm này, người dân nơi đây đã yêu mến đặt cho sư thầy biệt danh "Sư phụ thai nhi".

Mái nhà chung cho các thai nhi xấu số

Xuất gia khi mới 7 tuổi, sư thầy Thích Pháp Minh từng chứng kiến không ít trường hợp Phật tử đến gửi con tại chùa. Những thai nhi bé bỏng khi thì được tẫn liệm đàng hoàng trong quan quách, lúc thì gói vội trong túi ni-lông. Có thai nhi đã thành hình, có thai nhi mới như giọt máu…

Sư phụ thai nhi - Ảnh 1.

Trang viên Hoa Hướng Dương hiện là nơi chôn cất gần 1.000 thai nhi vắn số

Vì thương xót những thai nhi này, đầu năm 2019, sư thầy Thích Pháp Minh phát nguyện cùng tình nguyện viên lập nên Trang viên Hoa Hướng Dương, với ước mong xây được mái nhà chung cho các cháu.

Một ngày tháng 3-2022, tôi theo chân sư thầy Thích Pháp Minh đến Trang viên Hoa Hướng Dương. Trên triền núi gần như dựng đứng, những ngôi mộ khang trang nằm san sát, hầu hết đều để vô danh.

Trang viên hiện nay có đến gần 1.000 mộ phần. Các thai nhi tập trung chôn cất ở đây đa phần được tìm thấy dọc bờ biển hoặc khu vực trước chùa Linh Ứng, đèo Hải Vân…, cũng có trường hợp từ các phòng khám, bệnh viện ở Đà Nẵng.

Sư phụ thai nhi - Ảnh 2.

“Sư phụ thai nhi” Thích Pháp Minh và gần 1.000 mộ phần ở trang viên

Mỗi ngày, nhóm của "sư phụ thai nhi" quy tập 3-4 phần mộ. Trang viên Hoa Hướng Dương còn là nơi gặp gỡ của nhiều nhóm thiện nguyện trên địa bàn TP Đà Nẵng như: Mẹ Trang, Ba mẹ thai nhi, Tân Lập…, cùng lo việc an táng các sinh linh.

Đến cạnh một mộ phần vừa lập vẫn còn dấu vữa mới, sư thầy Thích Pháp Minh cho hay đây là một trong những hài nhi xấu số. "Đêm 16-2, hài nhi được gửi theo xe khách từ TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định ra Đà Nẵng. Cháu bé đã hơn 7 tháng rưỡi, chỉ còn 1 tháng nữa là được sinh ra nhưng cha mẹ nhẫn tâm giết hại. Đau xót, tôi nhận cháu bé này làm con, lấy họ mình đặt tên là Trần Bảo Như Ý" - sư thầy Thích Pháp Minh buồn bã.

Cùng tham gia nhóm với sư thầy Thích Pháp Minh, anh Nguyễn Khánh Dương (ngụ quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bồi hồi nhớ lại những ngày đầu Trang viên Hoa Hướng Dương mới thành lập. Khi ấy, trang viên này là một vạt đồi vừa được Ban Quản lý Nghĩa trang Hòa Sơn cấp phép. Ban đầu, anh Dương chỉ dám đi theo, hỗ trợ sư thầy Thích Pháp Minh tẫn liệm các cháu. Đến khi quen dần, anh dạn tay rồi tự mình chôn cất những sinh linh bé nhỏ.

Anh Dương nhớ mãi một đêm hè năm 2021, nhóm nhận được tin báo có một bao ni-lông vứt gần miệng cống trên đường Nguyễn Tất Thành, TP Đà Nẵng với nhiều dấu hiệu bất thường. Anh cùng sư thầy Thích Pháp Minh lập tức lên đường. Đến nơi, mở bao ra, họ bàng hoàng khi thấy một thai nhi đã bắt đầu phân hủy. Nhóm quyết định khâm liệm ngay trong đêm rồi đưa cháu đến trang viên.

"Lúc ấy đã hơn 20 giờ. Trang viên tối om. Mưa xối xả như trút nước. Huyệt đào lên cứ bị nước mưa mang theo đất đá vùi lấp. Hơn 30 phút trôi qua, mọi người gần như tuyệt vọng... May mà một lát sau, trời hết mưa, nước rút dần. Cháu bé được đưa xuống huyệt đạo. Lúc nén hương tàn cũng là khi trời gần sáng, cả nhóm mệt rã rời nhưng ai cũng ấm lòng vì cháu bé có nơi yên nghỉ đàng hoàng" - anh Dương kể.

Chốn về sám hối

Hiện nay, Trang viên Hoa Hướng Dương đã được lắp nhiều đèn pin năng lượng mặt trời, chấm dứt cảnh tối tăm lạnh lẽo mỗi khi đêm xuống. Trang viên còn được lắp thêm nhiều tiểu cảnh như xích đu, cầu trượt… mà theo sư thầy Thích Pháp Minh là để "mấy đứa nhỏ vui chơi".

Trên các mộ phần, sư thầy Thích Pháp Minh đặt nhiều đồ chơi trẻ em và sữa, bánh… Phía khu đất trên cao, sư thầy lập bàn thờ lớn, tạc tượng Phật để nhang khói. Pho tượng Phật sừng sững bao quát cả trang viên. Dưới chân tượng Phật tạc hình các cháu nhỏ đang nô đùa.

Sư phụ thai nhi - Ảnh 3.

Trang viên Hoa Hướng Dương còn là nơi để nhiều người sám hối lỗi lầm

Sư thầy Thích Pháp Minh cho biết cuối năm 2020, ông phát hiện một tiểu sành ai đó đặt dưới chân tượng Phật. Bên dưới tiểu sành là một lá thư viết vội, nét chữ run run, mực lem nhòe trên giấy. Trong thư, người viết bộc bạch: "Vì bất cẩn nên con đã sẩy thai. Con ở quê xa nên không về quê để chôn cất cẩn thận được. Con bằng lòng đến đây để nhờ sư thầy cưu mang bào thai trong bụng của con, chôn chất nơi chùa và độ trì cho bào thai nhanh siêu thoát. Con mong sinh linh bé nhỏ này sẽ được nhà chùa che chở, bảo bọc... Sau này con sẽ quay lại để cảm tạ các sư thầy đã cưu mang sinh linh bé nhỏ của con".

Sư phụ thai nhi - Ảnh 4.

Bức thư của một người mẹ gửi cho thai nhi an táng tại Trang viên Hoa Hướng Dương

Cuối thư, người mẹ viết những dòng cho vong linh đứa con mãi không chào đời: "Mẹ xin lỗi con. Mẹ nhất định sẽ quay lại đón con. Con của mẹ!". Bức thư đã được sư thầy Thích Pháp Minh gói kỹ càng, bọc trong túi ni-lông chôn cùng tiểu quách dưới mồ.

Trang viên Hoa Hướng Dương không chỉ là nơi yên nghỉ của các thai nhi vốn là hậu quả của những cuộc tình lầm lỡ. Nhiều trường hợp là công nhân - lao động xa nhà, vì điều kiện kinh tế không thể về quê sinh nở rồi chẳng may con họ gặp nạn. Bởi vậy, những mộ phần ở trang viên dù là vô danh nhưng đều được đánh số, ghi rõ ngày giờ chôn cất cẩn thận.

"Sau lần lầm lỡ, nhiều cha mẹ sẽ hối hận muốn quay về thăm con. Thầy mong mọi người đều xem đây không chỉ là trang viên mà còn là chốn về sám hối" - sư thầy Thích Pháp Minh bày tỏ.

Hỗ trợ mẹ bầu

Cùng với Trang viên Hoa Hướng Dương, nhóm Mái ấm Tình thương Thiện Tâm đã thể hiện sự tâm huyết ngay từ những ngày đầu sư thầy Thích Pháp Minh và cộng sự làm việc thiện.

Mới đây, lúc gần 1 giờ ngày 6-3, đoạn đường tránh Quốc lộ 1 qua địa phận TP Đà Nẵng vắng lặng, lác đác ánh đèn xe khách Bắc - Nam. Bên lề đường, ôtô của nhóm "Sư phụ thai nhi" đang chờ sẵn. Đây là trường hợp hỗ trợ mẹ bầu đầu tiên trong năm 2022.

Lát sau, một xe khách trờ tới. Cửa xe mở ra, thai phụ L.T.H (quê Lạng Sơn) lúi húi tay xách nách mang bước xuống. Mang bầu 5 tháng, bụng đã gần vượt mặt, chị T. mệt mỏi hất mái tóc thưa, cố gắng che gương mặt vàng vọt, ánh mắt xanh xao của người nhiều đêm thức trắng. Ngại ngùng liếc nhìn mọi người xung quanh, chị xoay sang sư thầy Thích Pháp Minh nói nhỏ: "Thầy trả tiền xe giúp con".

Mọi người lên xe về khu nhà trọ cho mẹ bầu - nơi nhóm "Sư phụ thai nhi" đã chuẩn bị từ trước. Căn phòng trọ trên đường Lê Văn Hiến, TP Đà Nẵng rộng hơn 10 m2 là nơi thai phụ H. tạm trú một thời gian để chờ sinh nở. Nơi này được chuẩn bị tươm tất điện, nước, wifi, chăn ga, gối đệm... Chỉ vài tháng nữa, một sinh linh bé bỏng sẽ ra đời.

Những ngày ở Đà Nẵng, chị H. được sư thầy Thích Pháp Minh xin cho làm phục vụ quán cơm gần nhà. Tiền công từ việc bưng bê, rửa chén, chị H. giữ để lo cho con sau này. Chi phí sinh hoạt, tiền ăn gần 100.000 đồng/ngày và viện phí sinh nở đều được nhóm "Sư phụ thai nhi" chu cấp.

"Sau khi sinh, nếu mẹ H. muốn gửi con, thầy sẽ nhận nuôi, cho vào chùa ăn học đàng hoàng. Cùng với H., 10 trường hợp mẹ bầu khác đã được chúng tôi hỗ trợ. Tất cả đều mẹ tròn con vuông" - sư thầy Thích Pháp Minh cho hay.

Rời Trang viên Hoa Hướng Dương khi trời đã gần xế chiều, tôi gặp một cặp vợ chồng trẻ mang theo bánh, sữa, đồ chơi… lặng lẽ lên núi. Được chồng dìu lên từng bậc tam cấp, người vợ mang bụng bầu gần vượt mặt nặng nề đến thắp hương cho con.

Sư thầy Thích Pháp Minh cho biết mộ phần kia từng được di dời từ bãi đất hoang cách đường lớn không xa. Đã 2 năm qua, đúng ngày giỗ con, đôi vợ chồng này đều đến khấn vái, mong đứa bé siêu thoát.

"Năm nay, một sinh linh mới đã tựu hình. Những dại dột tuổi trẻ có lẽ đã được vợ chồng họ sửa sai. Mấy đứa nhỏ chắc đang vui" - sư thầy nói, rồi chỉ tay về phía hàng chong chóng đang xoay tít trong gió. 

"Ở Trang viên Hoa Hướng Dương, các con được đưa về từ nhiều nơi như bãi rác, bệnh viện… Có trường hợp được chính cha mẹ đưa đến. Các con đều có duyên với thầy nhưng đều có chung số phận là không được sinh ra” - sư thầy Thích Pháp Minh chua xót.
Theo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP Đà Nẵng, tỉ lệ sử dụng biện pháp tránh thai bằng viên uống hằng ngày năm 2021 trên địa bàn tăng 25% so với năm 2020. Năm 2022, chi cục phấn đấu tăng tỉ lệ phụ nữ sử dụng thuốc uống tránh thai qua kênh tiếp thị xã hội tăng 10%-15% so với năm 2021. Đồng thời, xây dựng kế hoạch phối hợp với Công đoàn Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng tư vấn cho công nhân tiếp cận kênh này. Mục tiêu là từng bước nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc uống tránh thai, bảo đảm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn.
Bài và ảnh: HẢI ĐỊNH

Tin liên quan

Viết bình luận

8 người bị thương trong vụ nổ bất ngờ trên tàu biển 6.800 tấn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tàu biển trọng tải 68.000 tấn đang neo đậu, sửa chữa ở thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) bất ngờ phát nổ khiến 8 công nhân bị thương
Ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gồm 612 trang, chia làm 3 phần, trong đó phần thứ nhất là một số vấn đề rút ra từ thực tiễn đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam
Truy tìm xe liên quan tai nạn trên cao tốc TP HCM-Trung Lương làm 2 người chết
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an đang truy tìm chiếc xe nghi là container liên quan đến vụ tai nạn trên cao tốc TP HCM - Trung Lương để phục vụ cho công tác điều tra.
Kỷ luật nguyên lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Đà Nẵng vừa có hình thức kỷ luật đối với ông Đinh Đạo – nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam.
Đại biểu nhân sĩ, trí thức, dân tộc, tôn giáo thăm, chúc mừng Thành ủy TP HCM

Đại biểu nhân sĩ, trí thức, dân tộc, tôn giáo thăm, chúc mừng Thành ủy TP HCM

(NLĐO) - Đại diện mặt trận tổ quốc, các nhân sĩ, trí thức, dân tộc, tôn giáo đã chúc mừng Đảng bộ TP HCM nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam.