04/03/2023 05:45

Sự phát triển của TP HCM phải đo bằng tiến bộ xã hội

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, TP HCM dù có khó khăn đến mấy cũng phải dành sự đầu tư đầy đủ cho giáo dục, y tế, văn hóa và phải kiên trì thực hiện mục tiêu này

Ngày 3-3, UBND TP HCM tổ chức họp định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và nhiệm vụ, giải pháp tháng 3-2023. Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp.

Mục tiêu then chốt

Thay mặt UBND thành phố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2023, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai cho biết đạt nhiều kết quả tích cực. Trong đó, tổng thu ngân sách 2 tháng đầu năm ước đạt hơn 93.000 tỉ đồng, đạt 19,83% dự toán năm và tăng 5,95% so cùng kỳ.

Sự phát triển của TP HCM phải đo bằng tiến bộ xã hội - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị nỗ lực để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công vụ

Tuy nhiên, bà Mai cũng cho biết tình hình kinh tế - xã hội thành phố còn một số tồn tại nhất định như số doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động tăng hơn 20% so với cùng kỳ, doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, thị trường bất động sản gặp khó khăn...

Thảo luận tại phiên họp, TS Trần Du Lịch nhấn mạnh việc hạn chế đà suy giảm, giữ vững tăng trưởng là mục tiêu then chốt trong năm 2023 của TP HCM. Thành phố cần tìm kiếm các dư địa để phát triển và cố gắng giữ tốc độ tăng trưởng không suy giảm quá nhiều, nếu không khó khăn sẽ chồng chất năm sau.

Để làm được điều đó, TS Trần Du Lịch kiến nghị UBND thành phố giao Viện Nghiên cứu phát triển thành phố, Cục Thống kê, Sở Công Thương, Sở Tài chính và các đơn vị liên quan tập trung đánh giá rõ các ngành công nghiệp, dịch vụ có đóng góp nhiều nhất cho thành phố như thương mại, tài chính, bất động sản, du lịch, logistics, xây dựng... để đề ra các biện pháp thúc đẩy.

Tại phiên họp, Cục trưởng Cục Thống kê TP HCM Nguyễn Khắc Hoàng cho rằng giải pháp đầu tiên là tập trung cho các doanh nghiệp, cần thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, tăng trưởng, tạo nguồn thu cho nhà nước. Theo ông, việc này cũng được các nước áp dụng trong thời điểm khó khăn.

Quyết liệt hành động

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 có kết quả khá tốt so với dự báo và chỉ tiêu đề ra. "Đây là điều đáng mừng và cần tiếp tục phát huy trong tháng 3 để kết thúc quý I/2023 như kế hoạch" - Chủ tịch UBND thành phố nói.

Về nhiệm vụ trong tháng 3, bên cạnh yêu cầu các sở, ngành nhanh chóng giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng cần có giải pháp cụ thể phát triển 4 ngành công nghiệp, 9 ngành dịch vụ quan trọng của thành phố; đầu tư phát triển giáo dục, y tế, văn hóa.

"TP HCM dù có khó khăn đến mấy cũng phải dành sự đầu tư đầy đủ cho giáo dục, y tế và văn hóa. Sự phát triển của thành phố không chỉ đo bằng GDP, bằng tiền, bằng nhà cao tầng mà phải đo bằng phúc lợi, tiến bộ xã hội. Chúng ta phải kiên trì mục tiêu này bằng quyết tâm chính trị" - Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh. Ông yêu cầu rà soát lại đề án xã hội hóa giáo dục, có chính sách tạo điều kiện về đất đai, hỗ trợ lãi suất để tư nhân tham gia xây trường cùng nhà nước.

Về y tế, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế tập trung giải quyết cơ bản, dứt điểm các vấn đề bất cập về chính sách, trang thiết bị trong phạm vi, thẩm quyền của thành phố. Đối với tình trạng thiếu vật tư y tế tại một số bệnh viện hiện nay, ngành y tế thành phố rà soát và có thông báo chính thức với người dân, không để người dân, người có nhu cầu điều trị bệnh hoang mang, lo lắng.

Một nội dung khác được Chủ tịch UBND thành phố nhiều lần lưu ý là các đơn vị phải nỗ lực, phối hợp để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công vụ. Khi có vấn đề cần thẩm định, các đơn vị báo cáo Thường trực UBND thành phố giải quyết ngay thay vì chờ lấy ý kiến sở, ngành, dẫn đến "đẩy qua đẩy lại".

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, dù tình hình còn nhiều khó khăn nhưng kinh tế thế giới có tín hiệu tích cực. Trong nước, Chính phủ cũng đang tập trung tháo gỡ các vướng mắc. "TP HCM cần nắm bắt cơ hội này để cộng hưởng sức mạnh nhằm sớm kết thúc đà suy giảm của kinh tế, tăng tốc phát triển sớm hơn" - Chủ tịch UBND thành phố nói.

"Ông Phan Văn Mãi phân công Phó Chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường cùng các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản với tinh thần quyết liệt, “làm ngày làm đêm”.

"Biến nguy thành cơ"

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP HCM, nhìn nhận việc một số lượng lớn công nhân, lao động ở thành phố và khu vực phụ cận mất việc làm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh tế - xã hội và an ninh trật tự. Từ đó, ông đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương giới thiệu việc làm; hỗ trợ người lao động mất việc sớm được hưởng các chính sách để góp phần ổn định tình hình.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho lao động mất việc, ngừng việc. Ông Phan Văn Mãi cho rằng đây cũng là cơ hội để "biến nguy thành cơ" bằng cách đào tạo chuyển đổi nghề cho công nhân, nâng chất nguồn nhân lực cho các ngành mà thành phố có định hướng phát triển.

Riêng trường hợp công nhân Công ty PouYuen Việt Nam bị trừ thuế thu nhập cá nhân với khoản trợ cấp mất việc, Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị Cục Thuế thành phố thông tin rõ vấn đề, cần thiết thì kiến nghị không thu khoản này.

Bài và ảnh: PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều đại biểu ủng hộ thông qua Nghị quyết mới về cơ chế đặc thù phát triển TP HCM
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều đại biểu Quốc hội đều bày tỏ đồng tình việc cần phải có Nghị quyết mới về các cơ chế, chính sách đặc thù cho TP HCM
Cà Mau: Kỷ luật một cán bộ khai sai gian dối khi vi phạm nồng độ cồn
32 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cán bộ này lúc bị lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện không có giấy phép lái xe và vi phạm nồng độ cồn, đồng thời tự khai sai thông tin cá nhân nên công an đã gửi thông báo vi phạm về cơ quan người này để xử lý.
CLIP: Chuẩn bị "nổi tiếng", đoàn môtô khủng ở Bình Dương gặp công an
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Công an lập 20 biên bản vi phạm hành chính liên quan đến 11 phương tiện.
Kỷ luật cán bộ mặt trận say xỉn, cởi đồ
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Ban phong trào thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo do có hành vi phản cảm vì say xỉn ở khu vực bến thuyền du lịch.
Chủ thầu bị bắt, trụ sở huyện Quế Sơn hơn 50 tỉ "đứng bánh"

Chủ thầu bị bắt, trụ sở huyện Quế Sơn hơn 50 tỉ "đứng bánh"

(NLĐO) – Giám đốc và phó giám đốc Công ty CP tư vấn và kỹ thuật xây dựng Đại Bình An bị bắt khiến công trình trụ sở HĐND - UBND huyện Quế Sơn bị chậm tiến độ.