23/03/2022 18:31

Sử dụng thiết bị không máy tính tại phiên tòa trực tuyến cấp huyện đầu tiên ở Bình Dương

(NLĐO) Được tổ chức trực tuyến nhưng phiên toà vẫn đảm bảo đầy đủ thủ tục, quy trình, thành phần tham gia tố tụng.

Ngày 23-3, Toà án nhân dân (TAND) thị xã Tân Uyên đã tổ chức phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Minh Mẫn (SN 2000, quê Sóc Trăng) và Huỳnh Văn Nhàn (SN 2000, quê Kiên Giang) trong vụ án "Tàng trữ trái phép chất ma tuý". 

Phiên tòa trực tuyến được tổ chức với 2 điểm cầu là TAND thị xã và Nhà tạm giữ Công an thị xã Tân Uyên.

Sử dụng thiết bị không máy tính tại phiên tòa trực tuyến cấp huyện đầu tiên ở Bình Dương - Ảnh 1.

Lãnh đạo TAND tỉnh Bình Dương và thị xã Tân Uyên kiểm tra thiết bị không máy tính trước khi diễn ra phiên tòa trực tuyến

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng đã nêu. Các bị cáo cho biết thêm do nghiện ma tuý nên đã sử dụng số tiền lương công nhân để lên mạng xã hội mua ma tuý sử dụng. Kết thúc phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Mẫn 1 năm 6 tháng tù, bị cáo Nhàn lãnh án 1 năm 3 tháng tù cùng với tội danh "Tàng trữ trái phép chất ma tuý".

Được tổ chức trực tuyến nhưng phiên toà vẫn đảm bảo đầy đủ thủ tục, quy trình, thành phần tham gia tố tụng. Tham dự tại điểm cầu Nhà tạm giữ gồm bị cáo và người bào chữa cho bị cáo. Tại điểm cầu TAND thị xã Tân Uyên có Hội đồng xét xử (HĐXX), đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và người tham gia tố tụng khác.

Điểm đặc biệt trong phiên tòa trực tuyến, HĐXX đã công bố bút lục lời khai của người làm chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa.

Sử dụng thiết bị không máy tính tại phiên tòa trực tuyến cấp huyện đầu tiên ở Bình Dương - Ảnh 2.

Phiên tòa trực tuyến tiết kiệm chi phí và bảo đảm an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 còn phức tạp

So với phiên tòa thí điểm đầu tiên được tổ chức tại TAND tỉnh Bình Dương thì phiên tòa trực tuyến ở TX Tân Uyên được sử dụng hệ thống thiết bị đầu cuối chuyên dụng của các phòng xét xử, trại tạm giam, trung tâm trợ giúp pháp lý, UBND cấp tỉnh, cấp quận, huyện … được kết nối và quản lý tập trung toàn bộ tại Trung tâm dữ liệu Tòa án nhân dân tối cao.

Các hình ảnh của Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát, người bào chữa, bị cáo được chia làm 4 khung hình và hiển thị đồng thời, liên tục trong toàn bộ quá trình xét xử tạo ra không gian như một phiên xét xử trực tiếp. 

Ngoài ra, nội dung phiên xử được ghi lại toàn bộ và lưu trữ tập trung tại Hệ thống DataCenter của Toà án nhân dân tối cao.

Ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Tân Uyên, cho biết: "Việc tổ chức các phiên tòa trực tuyến như thế này sẽ cắt giảm chi phí rất lớn cho công tác xét xử trong thời gian tới và  tạo thuận lợi nhiều mặt cho các lực lượng, đơn vị trong công tác tố tụng. Đồng thời giúp bảo đảm an toàn trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay".

Trong buổi sáng cùng ngày, TAND hai cấp tỉnh Bình Dương cũng tổ chức họp rút kinh nghiệm phiên tòa trực tuyến tại TAND thị xã Tân Uyên, trên cơ sở đó mô hình này sẽ được nhân rộng và triển khai rộng rãi trong thời gian tới.

Lãnh đạo TAND tỉnh Bình Dương cho biết việc tổ chức phiên tòa trực tuyến tùy vào tính chất mức độ của vụ án, đối với những phiên tòa đủ điều kiện TAND hai cấp tỉnh Bình Dương phấn đấu xét xử đạt 100%.

Tin, ảnh: Thảo Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Cận cảnh sân bay, cửa ngõ Đông TP HCM mùng 8 Tết
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Sân bay đón lượng khách lớn từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung quay lại TP HCM. Trong khi đó, cửa ngõ khu Đông TP thông thoáng dù người dân đổ về tăng dần.
Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định: Đầu tư đường để phát triển kinh tế - xã hội
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – So với cả nước, Bình Định thuộc nhóm các tỉnh, thành phát triển mạnh hệ thống giao thông. Giao thông “đi trước, mở đường” là quan điểm cốt lõi, tạo khâu đột phá chiến lược để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), đảm bảo quốc phòng an ninh ở tỉnh này.
Nam thanh niên từ TP HCM ra Đà Nẵng đi phượt, gặp nạn tại đèo Hải Vân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nam thanh niên đi phượt một mình tại đèo Hải Vân, TP Đà Nẵng bị rơi xuống hố sâu, bất tỉnh.
Phát hiện 2 thi thể nghi là người nước ngoài trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Công an huyện Bình Sơn đang khám nghiệm tử thi 2 thi thể nghi người nước ngoài trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi