21/07/2022 13:39

Sốt đất ở Tây Ninh

(NLĐO)- Từ đầu năm 2022 đến nay, tình trạng sốt đất trên địa bàn tỉnh Tây Ninh tiếp tục diễn ra, đặc biệt việc phân lô, tách thửa, bán nền…

Ngày 21-7, ông Kiều Công Minh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Tây Ninh, cho biết 6 tháng đầu năm 2022, tổng số hồ sơ về đất đai sở này nhận tăng đột biến. Cụ thể, đơn vị này đã tiếp nhận 134.528 hồ sơ, tăng 76,12% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó đã xử lý 128.747 hồ sơ (đúng hạn 124.012 hồ sơ và 4.735 hồ sơ quá hạn), còn lại 5.781 hồ sơ chưa giải quyết (trong hạn 5.093 hồ sơ và 688 hồ sơ quá hạn).

Sốt đất ở Tây Ninh - Ảnh 1.

Sốt đất ảo ở Tây Ninh được ăn theo các dự án trên địa bàn

Theo ông Kiều Công Minh, do đầu năm 2022 tình hình sốt đất trên địa bàn gia tăng, đặc biệt việc phân lô, tách thửa, bán nền… từ đó tạo cơn sốt đất ảo.

Mặt khác, do thông tin tỉnh đang xem xét ban hành văn bản mới quy định về tách thửa, hợp thửa theo hướng kiểm soát chặt hơn khiến các giao dịch về quyền sử dụng đất của người dân tăng nhanh ở các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai cấp huyện. Tình trạng quá tải khi tiếp nhận khối lượng công việc tăng đột biến đã xuất hiện.

Nguyên nhân nữa là do sở đang thực hiện dự án cơ sở dữ liệu đất đai trên toàn tỉnh. Khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ vừa giải quyết hồ sơ vừa cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai theo dự án, vừa đưa vào phần mềm một cửa nên 100% hồ sơ phải scan chuyển sang dữ liệu số nên mất thêm thời gian.

Để hoàn thiện hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính về đất đai, cùng với ngành Tài nguyên và Môi trường phải có sự phối hợp, tham gia của công chức địa chính xã, UBND cấp xã, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, ngành Thuế… nên thời gian giải quyết thủ tục kéo dài.

Cũng theo ông Kiều Công Minh, cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện kịp thời gian theo quy chế phối hợp dẫn đến chậm trễ. Tính đến ngày 24-6-2022, số lượng hồ sơ tồn đã chuyển qua cơ quan thuế là 15.327 hồ sơ (trong hạn 5.5345 hồ sơ, quá hạn 9.782 hồ sơ).

Trong khi đó, việc liên thông giữa phần mềm chuyên ngành về quản lý cơ sở dữ liệu đất đai và phần mềm một cửa chưa thực hiện thông suốt nên còn tình trạng phải nhập dữ liệu đầu vào trên cả 2 hệ thống phần mềm.

Việc liên thông để chuyển thông tin thực hiện nghĩa vụ tài chính bằng hình thức điện tử cũng chưa thực hiện được. Vì vậy, việc phối hợp giữa hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai và ngành Thuế còn hạn chế…

Về giải pháp, ông Kiều Công Minh cho biết sẽ tăng cường nguồn lực cho hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai, đảm bảo nhu cầu công việc, hướng đến chủ động về phương tiện để tự luân chuyển hồ sơ không phải qua dịch vụ bưu điện.

Ngành tài nguyên và môi trường cũng rà soát, sàng lọc, chuyển đổi vị trí công tác hoặc thay thế viên chức, người lao động không đáp ứng yêu cầu đổi mới hiện nay; chấn chỉnh công tác trả kết quả cho người dân. 

Bổ sung thêm nhân viên trả kết quả hoặc có biện pháp phối hợp với bưu điện.. cũng là một giải pháp quan trọng.

Thảo Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM chính thức trình Chính phủ nghị quyết thay thế Nghị quyết 54
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Quan điểm của TP HCM khi trình nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 là các cơ chế, chính sách đặc thù không làm ảnh hưởng đến sự điều hành chung của Chính phủ và lợi ích của các địa phương, mà nhằm tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền đô thị TP HCM.
Đã có kết luận thanh tra việc mua kit xét nghiệm COVID-19 ở Bộ Y tế, Hà Nội và TP HCM
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra việc mua sắm kit xét nghiệm COVID-19, vật tư y tế tại Bộ Y tế, Hà Nội và TP HCM; và sẽ công bố sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm cao nhất trong gần 1 tháng qua
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-12, Bộ Y tế cho biết số mắc và bệnh nhân nặng đều tăng. Hiện cả nước có 80 bệnh nhân nặng, tăng gần gấp đôi so với ngày trước đó
Va chạm xe lu, hai mẹ con đi xe máy tử vong
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Xe máy do người mẹ điều khiển chở theo con gái 10 tuổi va chạm xe lu khiến 2 mẹ con tử vong tại chỗ.
Quy hoạch quanh tuyến Vành đai 3: Phải có lợi cho xã hội nhất

Quy hoạch quanh tuyến Vành đai 3: Phải có lợi cho xã hội nhất

(NLĐO)- Khi xây dựng các khu đô thị dọc tuyến Vành đai 3, cần giữ lại các khu dân cư đặc trưng của vùng miền cũng như hạn chế những ảnh hưởng do tác động biến đổi khí hậu.