05/10/2022 03:33

Sống thấp thỏm bên bờ sông sạt lở

Nhiều năm nay, sông Gianh đoạn chảy qua huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình sạt lở nghiêm trọng. Tại một số vị trí, bờ sông đã lấn sâu vào sát khu dân cư. Do chính quyền địa phương chưa có phương án khắc phục tình trạng này nên nhiều hộ dân rất lo lắng.

Gia đình bà Lê Thị Hồng Phước (ngụ xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa) đã sống bên sông Gianh hàng chục năm nay. Dù nhà cửa được xây dựng kiên cố nhưng nhiều năm qua, gia đình bà luôn nơm nớp lo chạy lũ khi mùa mưa bão đến bởi bờ sông đã sạt lở sâu vào vườn nhà. Hiện căn nhà bà chỉ cách bờ sông chừng 10 m.

Gia đình bà Phước đã bỏ tiền xây kè bao quanh nhưng sạt lở ngày một nghiêm trọng. "Đến mùa mưa lũ là bờ sông lại sạt lở; đất đai, vườn tược bị cuốn trôi. Nếu chính quyền địa phương không sớm có biện pháp xây dựng bờ kè thì không bao lâu nữa, nhà cửa, đất đai của người dân ở đây sẽ bị xóa sổ" - bà Phước lo ngại.

Theo ông Phan Huy Hoàng, Chủ tịch UBND xã Châu Hóa, tình trạng sạt lở sông Gianh đoạn qua địa bàn xã diễn ra nhiều năm nay và ngày càng nghiêm trọng, uy hiếp tính mạng, tài sản của người dân. Mỗi khi mưa lũ, địa phương lại tiến hành rào chắn, đặt biển cảnh báo nguy hiểm song đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Sống thấp thỏm bên bờ sông sạt lở - Ảnh 1.

Một hộ dân ở xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình bỏ tiền xây kè vì sông Gianh đã sạt lở tới nhà mình

Sông Gianh đoạn chảy qua các xã Mai Hóa, Đức Hóa, Thuận Hóa, Tiến Hóa… của huyện Tuyên Hóa cũng sạt lở nặng nề, đe dọa cuộc sống của hàng trăm hộ dân, nhiều nơi đáng báo động. Đợt mưa lũ năm 2020 đã cuốn trôi nhiều đất đai, vườn tược của người dân. Thậm chí, có nhà chỉ còn cách bờ sông 1-2 m khiến người dân bất an, lo lắng.

Ông Đinh Xuân Thường, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuyên Hóa, cho rằng các biện pháp khắc phục tạm thời tình trạng sạt lở sông Gianh đều chưa hiệu quả. Mưa lũ hằng năm càng khiến sông Gianh lấn sâu, cuốn trôi nhiều đất sản xuất, đất ở của người dân.

"Chúng tôi đang rà soát các điểm sạt lở dọc sông Gianh trước mùa mưa bão, xây dựng phương án di dời dân đến nơi an toàn nếu bị sạt lở đe dọa. Phòng còn phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn hỗ trợ nơi tái định cư cho người dân từ vùng có nguy cơ sạt lở để ổn định đời sống" - ông Đinh Xuân Thường cho biết.

Theo ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, trước mắt, tỉnh đã yêu cầu các địa phương chuẩn bị chu đáo mọi mặt để kịp thời cảnh báo mưa lũ, sạt lở xảy ra trên sông Gianh. Về lâu dài, ngành nông nghiệp khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình kè chống sạt lở đã đầu tư tại một số địa phương và đầu tư xây dựng bờ kè chống sát lở mới nhằm giúp người dân an tâm sinh sống.

Bài và ảnh: Hoàng Phúc

Tin liên quan

Viết bình luận

Quảng Ngãi: Hai nguyên Bí thư huyện bị đề nghị kỷ luật
59 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trong số nhiều cán bộ ở tỉnh Quảng Ngại bị kỷ luật và đề nghị kỷ luật có ông Đinh Kà Để, nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây và ông Phan Bình, nguyên Bí thư Huyện ủy Nghĩa Hành.
Thủ tướng: Cảm ơn đóng góp của ngành ngoại giao
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn, ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao đóng góp của ngành ngoại giao trong thực hiện ngoại giao vắc-xin
Đồng Nai thanh tra dự án, gói thầu liên quan Công ty AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2023, Thanh tra tỉnh Đồng Nai sẽ thanh tra các dự án, gói thầu trên địa bàn đối với các chủ đầu tư, sở, ngành, địa phương có gói thầu do Công ty AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trúng thầu trong 10 năm qua.
TP HCM chỉ đạo rốt ráo xử lý 16 chung cư cấp D
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong 16 chung cư cấp D, 9 chung cư triển khai bước 1 tại các quận 1, 3, 4, Tân Bình phải rà soát, điều chỉnh cục bộ quy hoạch
Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Bùi Nhật Quang bị Thủ tướng Chính phủ kỷ luật

Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Bùi Nhật Quang bị Thủ tướng Chính phủ kỷ luật

(NLĐO)- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật đối với ông Bùi Nhật Quang do những vi phạm trong thời gian giữ chức Chủ tịch Viện hàn lâm...