24/11/2021 06:42

Sống mãi tinh thần Nam Kỳ khởi nghĩa

Cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ đã trở thành điểm son trong lịch sử dân tộc và cách mạng nước ta, để lại dấu ấn không thể phai mờ của miền Nam "Thành đồng Tổ quốc"

Ngày 23-11, tại di tích lịch sử cấp thành phố "Nơi họp Hội nghị Xứ ủy Nam Kỳ - Tháng 9-1940" (huyện Hóc Môn, TP HCM), Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ huyện Hóc Môn đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 81 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa, lễ giỗ các chiến sĩ Nam Kỳ (23.11.1940 - 23.11.2021).

Dấu ấn không thể phai mờ

Đêm 22, rạng sáng 23-11-1940, dưới sự lãnh đạo của các Đảng bộ Nam kỳ, cuộc khởi nghĩa bùng nổ đồng loạt tại nhiều địa phương với tinh thần quyết liệt, khí thế tiến công mạnh mẽ. Khắp các tỉnh, thành Nam Kỳ - Gia Định, Chợ Lớn, Tân An, Mỹ Tho, Gò Công, Trà Vinh, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Long Xuyên, Châu Đốc, Rạch Giá, Hà Tiên, Bến Tre, Sa Đéc, Thủ Dầu Một, Biên Hòa, Tây Ninh, Bà Rịa, Vũng Tàu... đều có kế hoạch khởi nghĩa. Ở Hóc Môn, theo ông Trần Văn Khuyên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, thời điểm đó, Hóc Môn đã huy động được lực lượng lớn quần chúng tham gia khởi nghĩa cùng lực lượng nghĩa quân của 4 tổng gồm Long Tuy Thượng, Long Tuy Hạ, Long Tuy Trung, Bình Thạnh Trung chia thành 4 mũi tấn công áp sát và dinh lũy của tên quận trưởng Hóc Môn.

Sống mãi tinh thần Nam Kỳ khởi nghĩa - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải dâng hương tại di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia “Địa điểm Dinh Quận Hóc Môn - lưu niệm sự kiện Nam Kỳ khởi nghĩa 23-11-1940”

Nghĩa quân từ bốn phía xông vào đồn như nước vỡ bờ, cờ đỏ búa liềm xuất hiện trước sân đồn để chỉ đạo tinh thần chiến đấu của quân và nhân dân. Bên cạnh đó theo sự chỉ đạo của Ủy ban Khởi nghĩa quận Hóc Môn từ trước, lúc nghĩa quân nổ súng tấn công đồn, quần chúng cách mạng các làng xung quanh quận lỵ đã nổi trống mỏ đồng loạt nhằm cổ vũ tinh thần chiến đấu dũng cảm của nghĩa quân và uy hiếp tinh thần địch. "Tuy chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng Khởi nghĩa Nam Kỳ là cuộc khởi nghĩa vũ trang có phạm vi rộng nhất và mức độ quyết liệt nhất kể từ khi thực dân Pháp xâm lược nước ta. Sau đó, thực dân Pháp đã khủng bố khốc liệt những người khởi nghĩa. Hàng ngàn người bị xử tử, bị đày ra Côn Đảo và các trại tập trung Bà Rá, Tà Lài…" - ông Trần Văn Khuyên xúc động ôn lại.

Khởi nghĩa Nam Kỳ là cuộc nổi dậy kế tục và phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc ta. Cuộc khởi nghĩa đã để lại nhiều kinh nghiệm thực tiễn quý báu cho Đảng ta trong các giai đoạn cách mạng và mãi mãi mai sau. Từ cuộc khởi nghĩa này, có thể rút ra bài học về cụ thể hóa đường lối lãnh đạo của Đảng phù hợp thực tiễn địa phương, phải đặt địa phương trong tương quan cả nước, luôn có sự cổ vũ của các địa phương, chọn thời cơ khởi nghĩa; bài học về việc giữ vững sự gắn bó máu thịt giữa Đảng và nhân dân, khơi dậy sự đồng tâm…

Biến quyết tâm thành hành động

Đại diện cho thế hệ trẻ, chị Trần Thị Thanh Huyền, Bí thư Huyện Đoàn Hóc Môn, nói khắc ghi những dấu son lịch sử hào hùng của cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ, sự anh dũng của Đảng bộ và nhân dân Hóc Môn trong sự nghiệp đấu tranh chống xâm lược và bảo vệ đất nước, tuổi trẻ Hóc Môn trân trọng gửi lời tri ân đến quý Mẹ Việt Nam Anh hùng, cô chú lão thành cách mạng, thân nhân và gia đình chiến sĩ Nam Kỳ lời tri ân chân thành và sâu sắc về những đóng góp và hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

"Tuổi trẻ chúng cháu luôn trân trọng và tự hào là người con được sinh ra trên quê hương Hóc Môn - 18 Thôn Vườn Trầu, quê hương anh hùng. Tự hào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, chúng cháu xin hứa sẽ biến quyết tâm thành hành động, biến lời hứa thành việc làm thực tế, phấn đấu để xứng đáng với sự tin yêu, kỳ vọng của các cô chú, để hình ảnh ngọn lửa thiêng Nam Kỳ năm 1940 mãi luôn rực sáng" - chị Trần Thị Thành Huyền hứa tại buổi họp mặt kỷ niệm 81 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa, lễ giỗ các chiến sĩ Nam Kỳ.

Theo Bí thư Huyện ủy Hóc Môn, 81 năm đã đi qua nhưng với tinh thần của cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ vẫn luôn sống mãi cùng với thời gian. Dân tộc ta đã giành được những thắng lợi vĩ đại, có ý nghĩa lịch sử và thời đại; đất nước thoát khỏi lầm than, nô lệ; đã thống nhất, độc lập; giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; nhân dân ta đang ra sức thực hiện giai đoạn cách mạng mới - đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng đất nước vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh". "Đó là sự kế tục xứng đáng tinh thần quật khởi, oanh liệt, khí phách anh hùng cách mạng của cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ. Phát huy tinh thần bất diệt của Khởi nghĩa Nam Kỳ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hóc Môn đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng và phát triển huyện Hóc Môn và đã đạt được nhiều kết quả, chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội và xây dựng hệ thống chính trị" - ông Trần Văn Khuyên nhấn mạnh. 

Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc

Trước khi tổ chức họp mặt kỷ niệm 81 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa, lễ giỗ các chiến sĩ Nam Kỳ (23.11.1940 - 23.11.2021), Đoàn Đại biểu Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM do ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, làm trưởng đoàn; Đoàn Đại biểu Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hóc Môn do ông Trần Văn Khuyên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hóc Môn - làm trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tại di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia "Địa điểm Dinh Quận Hóc Môn - lưu niệm sự kiện Nam Kỳ khởi nghĩa 23.11.1940".

Tại đây, các đại biểu đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao của các anh hùng liệt sĩ, những người đã hy sinh cho độc lập tự do của Tổ quốc. Các đại biểu đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ anh linh các anh hùng liệt sĩ - những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.

Cùng ngày, Đoàn lãnh đạo TP HCM, huyện Hóc Môn cũng đã dâng hương, dâng hoa tại di tích lịch sử cấp quốc gia Ngã Ba Giồng.

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Hà Nội: Nhiều tuyến phố ngập sâu, giao thông ùn tắc, hỗn loạn
9 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Cơn mưa kéo dài từ đêm qua tới sáng nay 12-8 khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập nặng, giao thông ùn tắc, hỗn loạn giờ cao điểm.
Hà Nội: 49.000 tỉ đồng đầu tư cho 3 lĩnh vực
11 phút trước 548 1k
Ba lĩnh vực quan trọng của thủ đô Hà Nội là giáo dục, y tế, văn hóa được kỳ vọng sẽ thay đổi thông qua hàng loạt dự án đã, đang và chuẩn bị đầu tư
Học và… hành
15 phút trước 548 1k
Dư luận đang quan tâm, chú ý tới TP Hà Nội sẽ chi tổng cộng hơn 90 tỉ đồng để cử người đi học tập kinh nghiệm tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới.
Nhiều giải pháp đẩy lùi tin nhắn rác, cuộc gọi rác
45 phút trước 548 1k
Xử lý tình trạng cuộc gọi, tin nhắn rác sẽ là đầu việc quan trọng và quyết liệt của TP HCM
Nỗ lực giải quyết các vướng mắc về hộ chiếu mẫu mới

Nỗ lực giải quyết các vướng mắc về hộ chiếu mẫu mới

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao vào ngày 11-8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9-8, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại...