23/03/2022 16:18

Sở Văn hóa – Thể thao TP HCM khiếu nại vì "đội sổ" bảng cải cách hành chính

(NLĐO)- Kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Sở Văn hóa – Thể thao TP HCM xếp loại xuất sắc. Tuy nhiên, năm 2021, Sở này xếp loại khá và đứng cuối bảng xếp hạng.

Ngày 23-3, khi được hỏi về kế hoạch cải cách hành chính (CCHC) năm 2022 sau khi công bố kết quả CCHC năm 2021, ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở VH-TT TP HCM, nói: "Sở đang làm khiếu nại lên Hội đồng đánh giá, xác định chỉ số CCHC để xem xét lại kết quả chấm điểm". 

Sở Văn hóa – Thể thao TP HCM khiếu nại vì đội sổ bảng cải cách hành chính - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Thanh Nhân – Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Trưởng Ban chỉ đạo CCHC TP HCM – cho rằng kết quả chỉ số CCHC năm 2021 phản ánh khách quan tình hình của sở, ngành và địa phương.

Trước đó, ngày 22-3, UBND TP HCM tổ chức hội nghị công bố chỉ số CCHC của các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và những quận, huyện trên địa bàn thành phố năm 2021.

Theo đó, nhóm sở, ban, ngành có 22 đơn vị xếp loại tốt, 4 đơn vị loại khá. Sở VH-TT đứng cuối bảng xếp hạng với 75,04 điểm, thấp hơn vị trí đầu bảng (Sở Tư pháp) 20 điểm.

Ở nhóm 22 quận, huyện và TP Thủ Đức có 19 địa phương xếp loại tốt và 3 địa phương xếp loại khá (huyện Bình Chánh, quận 11 và quận 7).

Đáng chú ý, quận đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số đông là Bình Tân dẫn đầu chỉ số CCHC năm 2021 (94,27 điểm), còn quận 7 đứng cuối bảng xếp hạng (78,82 điểm).

Theo Hội đồng đánh giá, xác định chỉ số CCHC năm 2021 thì kết quả tự đánh giá của các đơn vị là 80/100 điểm. Các thủ trưởng sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, quận, huyện tự theo dõi, đánh giá và cho điểm kết quả thực hiện công tác CCHC theo các tiêu chí, tiêu chí thành phần. Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với sở, ban, ngành liên quan thẩm định kết quả.

Cùng với đó, đánh giá thông qua hoạt động giám sát công tác CCHC của Ủy ban MTTQ TP và các đoàn thể thành viên là 10/100 điểm. Đánh giá thông qua điều tra xã hội học do Viện Nghiên cứu và phát triển TP thực hiện là 10/100 điểm.

Qua đánh giá, điểm thẩm định của quận 7 chỉ đạt 62,5/80 điểm (chỉ xếp trên quận 11 với 61,25 điểm). Trong khi đó, quận Bình Tân có điểm thẩm định cao nhất với 76,25/80 điểm. Điểm khảo sát và điều tra xã hội học quận 7 đạt 16,32/20 điểm (chỉ xếp trên quận Tân Phú, quận 5 và huyện Cần Giờ).

Sở VH-TT có điểm thẩm định là 56,75/80 điểm, thấp hơn rất nhiều so với Sở Tư Pháp (76,49 điểm), Sở Y tế (77,25 điểm). Kết quả này khiến Sở VH-TT đứng cuối bảng xếp hạng.

Theo ông Võ Trọng Nam, không hiểu lý do gì mà đơn vị ông bị trừ nhiều điểm vậy. "Năm 2020, Sở VH-TT là đơn vị xuất sắc mà năm nay tụt hạng xuống khá là không ổn. Đoàn giám sát của mặt trận và điều tra xã hội chấm điểm rất cao nhưng hội đồng thì chấm thấp"- ông nói.

Phó Giám đốc Sở VH-TT cho hay khi đoàn kiểm tra công tác CCHC xuống làm việc trực tiếp với Sở VH-TT, Giám đốc Sở Tư pháp khen ngợi rất nhiều. Vì vậy, Sở không đồng ý với kết quả chấm điểm của hội đồng. Hơn nữa, kết quả thẩm định hội đồng cũng không gửi lại các Sở xem xét trước khi công bố.

"Chúng tôi tự đánh giá 75,4/80 điểm. Nhưng lên hội đồng trừ còn 56,75 điểm. Trừ gì mà trừ dữ vậy. Chúng tôi cần hội động đánh giá và nêu rõ lý do trừ điểm. Nội dung này cần được thông báo trước hội nghị công bố kết quả diễn ra. Tuy nhiên, chúng tôi không hề nhận được thông báo..."- ông Võ Trọng Nam nói, đồng thời nhấn mạnh: "Nếu kiểm tra thấy hội đồng trừ điểm đúng thì chúng tôi có phương án khắc phục ngay. Chúng tôi không đồng ý kết quả vừa rồi".

"Người dân hài lòng thì chỉ số CCHC ở nơi đó cao"

Phân tích kết quả, ông Nguyễn Đức Thịnh, Trưởng Phòng CCHC (Sở Nội vụ thành phố), cho biết đánh giá chỉ số CCHC trải dài trên 7 lĩnh vực: công tác chỉ đạo, điều hành; cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công; xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số.

"Chỉ số CCHC được điểm và được đánh giá cao phụ thuộc vào các cơ quan đơn vị và đặc biệt là thủ trưởng đơn vị đưa ra giải pháp phục vụ và làm hài lòng người dân hay không. Người dân hài lòng thì chỉ số CCHC ở nơi đó cao" - ông Nguyễn Đức Thịnh nói.

Lý giải trường hợp quận 7 đứng cuối bảng xếp hạng, ông Nguyễn Đức Thịnh cho hay thời gian qua, quận 7 có hạn chế. Do phạm vi đánh giá trải dài trên 7 lĩnh vực nên sẽ có những điểm mạnh, điểm yếu. Quận 7 bị trừ các điểm không đáng có về chế độ báo cáo, thông tin… nên bị hạ điểm tổng thể. Trên cơ sở đánh giá và phân tích, quận 7 sẽ đưa ra giải pháp khắc phục cho năm sau.

Ông Huỳnh Thanh Nhân – Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Trưởng Ban chỉ đạo CCHC TP HCM – cho rằng bên cạnh những nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng dịch Covid-19, một số đơn vị vẫn chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác CCHC do bị động trong thực hiện các nhiệm vụ CCHC theo kế hoạch của thành phố và đơn vị.

"Khi rà soát lại các chỉ số CCHC thì có những nội dung địa phương bị trừ điểm rất đơn giản. Kết quả chỉ số CCHC năm 2021 phản ánh khách quan tình hình của sở, ngành và địa phương" – ông Huỳnh Thanh Nhân nói.

Theo ông Huỳnh Thanh Nhân, năm nay khác với mọi năm là kết quả thẩm định không gửi lại các đơn vị để "thắc mắc" hay "giải thích". Sau khi hội nghị công bố kết quả chỉ số CCHC, các nội dung tồn tại, cần khắc phục được gửi về các đơn vị để tập trung triển khai cho năm 2022.

QUỐC ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều chuyến bay đến các sân bay Chu Lai, Pleiku, Huế, Đà Nẵng bị dừng do bão số 4
26/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Nhiều chuyến bay đến, đi khu vực miền Trung của các hãng hàng không Việt Nam bị tạm dừng hoặc điều chỉnh kế hoạch bay do ảnh hưởng của bão số 4
TP HCM: Cấm xe tải và ô tô qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
26/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Do cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP HCM) bị võng do đứt cáp nhịp chính, xe tải và xe trên 16 chỗ ngồi sẽ bị cấm đi qua cầu này.
Trung tâm TP HCM kẹt xe nghiêm trọng sau cơn mưa chiều
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Giao thông khu vực trung tâm TP HCM rối loạn vì nhiều ngã tư lớn xảy ra cảnh ùn ứ, kẹt xe nghiêm trọng dưới trời mưa.
Đón xem: Rừng thông tuyệt đẹp chết tức tưởi vì sân golf
26/9/2022 548 1k
Chỉ 2 tháng sau khi được di thực để tập đoàn FLC triển khai dự án sân golf Đak Đoa, khoảng 2.500 cây thông nằm trong diện tích thực hiện dự án đã chết gần hết.
Thông báo mới nhất về vụ tạm ngừng tách thửa ở Nha Trang

Thông báo mới nhất về vụ tạm ngừng tách thửa ở Nha Trang

(NLĐO)- Ngày 26-9, UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) có thông báo kết luận cuộc họp thống nhất xử lý việc tạm dừng tách thửa quyền sử dụng đất trên địa bàn theo hướng đảm bảo quyền của người dân...