11/01/2023 10:37

Sở Tài nguyên - Môi trường Kon Tum cấp hàng ngàn m2 đất trái luật

(NLĐO) – Tuy dự án xây Trạm dừng nghỉ Sao Mai chưa có chủ trương đầu tư, ký quỹ theo quy định nhưng Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) vẫn tham mưu để UBND tỉnh Kon Tum cho thuê đất và cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Kon Tum kết luận Sở TN-MT Kon Tum cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trái luật cho Công ty CP Nhân Thành Bờ Y (gọi tắt Công ty Nhân Thành; Khu Công nghiệp Sao Mai, TP Kon Tum) để xây dựng Trạm dừng nghỉ Sao Mai.

Cụ thể, Công ty Nhân Thành chưa được cấp quyết định chủ trương đầu tư Dự án trạm dừng nghỉ Sao Mai. Khi công ty này có đơn xin thuê đất thì Sở TN-MT Kon Tum tham mưu UBND tỉnh cho Công ty Nhân Thành thuê đất. Ngày 5-4-2016, Sở TN-MT cấp sổ đỏ cho Công ty Nhân Thành tại khu Công nghiệp Sao Mai.

Sở Tài nguyên - Môi trường Kon Tum cấp hàng ngàn m2 đất trái luật - Ảnh 1.

Chưa có chủ trương đầu tư, thực hiện ký quỹ nhưng Sở TN-MT Kon Tum đã cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp

Đặc biệt, Công ty Nhân Thành chưa thực hiện ký quỹ (mức ký quỹ là 1-3% vốn đầu tư dự án) để đảm bảo thực hiện dự án là trái với quy định của Luật Đầu tư. Đến nay công ty này xin trả lại dự án khiến cho số tiền ký quỹ bị thất thoát.

Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông A Byot, Phó Giám đốc sở TN-MT Kon Tum, về nội dung trên. Theo ông này, về nguyên tắc thì phải có chủ trương đầu tư, thực hiện ký quỹ và hoàn thành nghĩa vụ thuế thì Sở TN-MT cấp sổ đỏ.

Phóng viên chất vấn tại sao Sở KH-ĐT đã kết luận Công ty Nhân Thành chưa được cấp chủ trương đầu tư, chưa thực hiện ký quỹ mà vẫn được Sở TN-MT cấp sổ đỏ? Trả lời nội dung này, ông A Byot cho rằng công ty đã có giấy chứng nhận đầu tư thì mới được giao đất (!?), diện tích trên 30.000 m2, việc này đã thực hiện từ nhiều năm trước.

Theo ông A Byot, hiện nay, Sở TN-MT đang tham mưu UBND tỉnh Kon Tum thu hồi diện tích đất trên. Công ty Nhân Thành cũng có văn bản đề nghị UBND tỉnh Kon Tum giới thiệu nhà đầu tư có năng lực để tiếp tục thực hiện dự án và hoàn trả lại cho công ty các kinh phí đã thực hiện. "Tuy nhiên, công ty này đang nợ thuế nên khi nào công ty phải thực hiện xong nghĩa vụ thuế thì mới thu hồi được" – ông A Byot nói.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin năm 2014, UBND tỉnh Kon Tum thống nhất chủ trương cho Công ty Nhân Thành khảo sát, lập thủ tục đầu tư dự án xây dựng trạm dừng nghỉ đồi Sao Mai. Tuy nhiên, quá thời hạn công ty này không nộp hồ sơ đăng ký đầu tư. Mặc dù công ty này chưa được cấp chứng nhận đầu tư, chưa thực hiện ký quỹ nhưng Sở TN-MT vẫn cấp sổ đỏ, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng để xây dựng các hạng mục.

Quá trình triển khai, Công ty Nhân Thành lấn chiếm trái phép trên 8.000 m2 đất khu công nghiệp và xây dựng không phép, xây ngoài ranh giới đất được thuê một số hạng mục công trình. Một số hạng mục theo giấy phép thi công không bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn áp dụng đối với trạm dừng chân...

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cục Hàng không ra chỉ thị sau vụ tiếp viên xách ma túy về nước
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhắc đến vụ việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines tham gia vận chuyển hàng hóa có chứa 11,2 kg ma túy, Cục Hàng không nêu rõ vụ việc tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an toàn an ninh hàng không nếu không được chấn chỉnh kịp thời
TP HCM: Giới trẻ ngồi “cà phê bệt” xuyên đêm
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) – "Cà phê bệt" ở trung tâm TP HCM thu hút đông đảo bạn trẻ. Tuy nhiên, nhiều người tụ tập xuyên đêm, lấn chiếm lòng lề đường, thậm chí đánh bài trước khu vực Nhà thờ Đức Bà.
Báo Người Lao Động tổ chức hội thảo "Đột phá phát triển nhà ở xã hội"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 28-3, Báo Người Lao Động sẽ tổ chức hội thảo "Đột phá phát triển nhà ở xã hội" với sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan chuyên môn; lãnh đạo TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai; cùng nhiều chuyên gia đô thị, pháp luật, kinh tế; doanh nghiệp bất động sản.
Tìm thấy thi thể học sinh lớp 7 bị sóng cuốn mất tích
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau 2 ngày tích cực tìm kiếm, các lực lượng chức năng cùng người dân đã tìm thấy thi thể cuối cùng trong số 3 em học sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh bị sóng biển cuốn trôi, mất tích.
9 dự án Việt Nam được tài trợ 11,8 triệu bảng Anh

9 dự án Việt Nam được tài trợ 11,8 triệu bảng Anh

(NLĐO)- Chín dự án Việt Nam vừa được lựa chọn tham gia Chương trình Thúc đẩy tài chính Khí hậu (CFA) của Chính phủ Anh trị giá 11,8 triệu bảng Anh