06/12/2021 10:21

Sở Tài nguyên - Môi trường kiểm tra cát lậu, trưởng phòng không tiếp nhận, bỏ về

(NLĐO) – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện không phối hợp, không ký biên bản, bỏ về khi đoàn cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phát hiện mỏ cát lậu quy mô lớn.

Ngày 6-12, Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai đã có báo cáo gửi UBND tỉnh quanh việc xử lý trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động khoáng sản tại một số địa phương trên địa bàn.

Đáng chú ý, thời gian qua tại xã Chư Gu, huyện Krông Pa, tình trạng khai thác cát lậu diễn ra rầm rộ với quy mô lớn. Các đối tượng đưa người và máy móc ngang nhiên vào khai thác cát trái phép. Quá bức xúc, người dân đã gửi đơn kiến nghị lên Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai đề nghị xử lý.

Sở Tài nguyên - Môi trường kiểm tra cát lậu, trưởng phòng không tiếp nhận, bỏ về - Ảnh 1.

Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai nghi ngờ có sự tiếp tay bao che để việc khai thác cát trái phép tại xã Chư Gu - ảnh Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp

Khi kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai phát hiện tại đây có diện tích lớn đang bị khai thác cát, sơ bộ hình thành 7 vị trí tạo thành hố có chiều sâu trung bình 1,5 - 2m, diện tích từng hố từ 60 - 1.800 m2. Thời điểm kiểm tra, tại đây có 2 máy múc, 1 máy phát điện, 1 máy hút cát và 1 sàn sỏi màu vàng.

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai không thể liên hệ được với lãnh đạo UBND huyện Krông Pa để phản ánh vụ việc. Khi liên hệ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Pa thì ông Nguyễn Trí Quang, trưởng phòng và một cán bộ có đến hiện trường làm việc. Tuy nhiên, ông Quang không hợp tác, không ký biên bản vụ việc và bỏ ra về ngay sau khi được đề nghị ký biên bản nhận bàn giao vụ việc.

Cán bộ địa chính xã Chư Gu cũng đến hiện trường, ký biên bản xác nhận nội dung vụ việc nhưng không tiếp nhận để giải quyết.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai, việc khai thác cát ở đây diễn ra trên quy mô lớn, vị trí khai thác gần khu dân cư, đã diễn ra một thời gian, không có giấy phép khai thác khoáng sản nhưng UBND huyện, UBND xã không phát hiện, xử lý kịp thời; nghi ngờ có sự tiếp tay bao che.

Sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh Gia Lai, ông Nguyễn Trí Quang, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Pa, ông Ksor Nhối, Chủ tịch UBND xã Chư Gu, chỉ bị kiểm điểm rút kinh nghiệm. UBND huyện Krông Pa cũng nhận trách nhiệm và kiểm điểm rút kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đắk Lắk: Công an điều tra dấu hiệu bất thường trong vụ bán đấu giá tài sản tang vật
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thấy có dấu hiệu bất thường trong bán đấu giá tài sản để sung công quỹ, một người dân đã làm đơn tố cáo và cơ quan công an đang vào cuộc.
Ra mắt mô hình phòng cháy chữa cháy mới ở quận Tân Phú
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người dân kinh doanh vải trên đường Phú Thọ Hòa thêm yên tâm khi mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy" được triển khai tại đây
Chở gỗ lậu tự gây tai nạn, anh chết em bị thương
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai anh em dùng xe bán tải chở 8 phách gỗ lậu về xuôi. Do thiếu quan sát nên xe đâm vào rảnh thoát nước, gỗ phía sau dồn lên trước trúng đầu khiến người anh tử vong, em bị thương nặng.
Kịp thời cứu một ngư dân nguy kịch trên vùng biển Đà Nẵng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Kích hoạt quy trình cứu nạn khẩn cấp, tàu SAR 412 vừa ứng cứu thành công một thuyền viên đang nguy kịch trên vùng biển Đà Nẵng.
"Đại tiệc chia tay" cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh: UBKT tỉnh uỷ chưa có báo cáo

"Đại tiệc chia tay" cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh: UBKT tỉnh uỷ chưa có báo cáo

(NLĐO)- Uỷ ban Kiểm tra tỉnh uỷ Quảng Ninh đến sáng nay 15-8 vẫn chưa có báo cáo gửi Thường trực tỉnh uỷ liên quan đến lùm xùm "tiệc chia tay" của ông Ninh Văn Chủ, cựu giám đốc CDC miền Bắc,...