17/06/2022 19:32

Sở Tài chính Cần Thơ "phản pháo" kết luận của Thanh tra TP liên quan Việt Á

(NLĐO) - Sở Tài chính Cần Thơ đề nghị UBND TP tổ chức cuộc họp thông qua lại kết luận thanh tra, xem xét loại bỏ trách nhiệm của sở liên quan đến kết luận việc thẩm định mua sắm phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 17-6, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Quang Nghị - Giám đốc Sở Tài chính TP Cần Thơ - vừa có văn bản gửi UBND TP về việc xem xét lại nội dung thông báo kết luận của Thanh tra TP liên quan đến việc thẩm định mua sắm phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Đối với việc mua sắm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC), nội dung thông báo kết luận của Thanh tra TP nhận định: "Để xảy ra những hạn chế, thiếu sót nêu trên, trách nhiệm thuộc về Giám đốc CDC Cần Thơ, Hội đồng khoa học công nghệ cơ sở, Tổ thẩm định…. và trách nhiệm có liên quan của lãnh đạo Sở Tài chính…". 

Còn đối với việc mua sắm tại các bệnh viện công lập trên địa bàn, thông báo kết luận có nêu "Còn có trách nhiệm của Phó Giám đốc Sở Tài chính".

Sở Tài chính Cần Thơ phản pháo kết luận của Thanh tra TP liên quan Việt Á - Ảnh 1.

Cần Thơ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân vào đợt dịch Covid-19 hồi tháng 9-2021

Trong văn bản gửi UBND TP, Sở Tài chính cho rằng nhận định của Thanh tra TP về trách nhiệm của sở như trên là mang tính chất chủ quan, không đủ cơ sở, không phù hợp, không sát với tình hình diễn biến của dịch bệnh. Việc đưa ra nhận định và kết luận nêu trên của Thanh tra TP không có trao đổi với đơn vị thẩm định để được giải thích rõ mà quy chụp trách nhiệm của đơn vị thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Nhận định về trình tự, thủ tục mua sắm của Thanh tra TP chưa xem xét những khó khăn, vướng mắt thực tế của các đơn vị mua sắm gặp phải trong tình hình dịch bệnh bùng phát nhanh, phức tạp, khó lường.

Việc đề xuất nhu cầu số lượng, chủng loại cần mua đã được UBND TP chỉ đạo căn cứ vào phương án ứng phó theo từng cấp độ dịch bệnh, được thể hiện trong các kế hoạch, phương án phòng chống dịch đã được phê duyệt. Do đó, các đơn vị được phân công mua sắm căn cứ phương án ứng phó theo từng cấp độ dịch đã được UBND TP phê duyệt.

Việc mua thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện để phòng, chống dịch Covid-19 là trường hợp cấp bách được chỉ định thầu theo quy định tại Luật Đấu thầu mà không phụ thuộc vào hạn mức (giá) gói thầu…

Vì vậy, Sở Tài chính đề nghị UBND TP tổ chức cuộc họp thông qua lại kết luận thanh tra; xem xét loại bỏ trách nhiệm của sở tại thông báo kết luận thanh tra và tại tất cả những kết luận thanh tra đã ban hành.

Trong văn bản, lãnh đạo Sở Tài chính khẳng định việc thực hiện thẩm định dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm hóa chất, trang thiết bị, vật tư, phương tiện, phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP theo đúng quy định, đúng hướng dẫn và đúng trách nhiệm của đơn vị thẩm định để trình UBND TP xem xét, phê duyệt.

Theo thông báo kết luận thanh tra về việc mua sắm và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng, chống dịch; các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh, xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định Covid-19 trên địa bàn thời gian qua, CDC Cần Thơ thực hiện 7 gói thầu mua sắm sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao. Năm gói thầu đã làm thủ tục thanh toán, 2 gói thầu tạm dừng thanh toán.

Việc chỉ định thầu của CDC Cần Thơ có dấu hiệu cố ý lựa chọn sản phẩm của Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và chỉ định Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất thực hiện gói thầu nhằm hợp thức hóa hồ sơ mua sắm, xây dựng giá không tham khảo giá thị trường, dẫn đến chênh lệch giá gây thiệt hại ngân sách nhà nước...

Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị chuyển cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật 5 gói thầu mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á sản xuất do CDC Cần Thơ chỉ định thầu, có dấu hiệu cố ý lựa chọn sản phẩm của Công Việt Á và chỉ định Công ty Hợp Nhất là đơn vị cung cấp hàng hóa, đồng thời hợp thức hóa hồ sơ mua sắm để thực hiện thanh toán cho nhà thầu không đúng quy định pháp luật, vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại ngân sách nhà nước.

Ca Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung tướng Tô Ân Xô tiếp tục làm Người phát ngôn Bộ Công an
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trung tướng Tô Ân Xô tiếp tục thực hiện nhiệm vụ Trợ lý Bộ trưởng Công an và đảm nhiệm nhiệm vụ Người phát ngôn của Bộ sau khi thôi giữ chức Chánh văn phòng Bộ Công an
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư
26 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao chất lượng nội dung các chương trình văn hóa, thông tin..; đấu tranh hiệu quả với những luận điệu sai trái, xuyên tạc, lợi dụng của các thế lực thù địch
Cột khói bốc lên nghi ngút từ cơ sở massage ở TP Thủ Đức
55 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ sở massage ở TP Thủ Đức bất ngờ bốc cháy, nhiều tài sản bị thiêu rụi
Yêu cầu của Giám đốc Công an TP HCM ngay sau Tết
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc Công an TP HCM tập trung đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm có nguy cơ tăng theo chu kỳ trong thời gian sau Tết Nguyên đán
Máy bay quân sự Su-22 rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hi sinh

Máy bay quân sự Su-22 rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hi sinh

(NLĐO)- Ngày 31-1, một vụ tai nạn máy bay quân sự Su-22 ở khu vực sân bay Yên Bái đã khiến đại úy Trần Ngọc Duy, Tham mưu trưởng Phi đội 1 thuộc Trung đoàn Không quân 921, hi sinh