15/08/2022 17:07

Sở GTVT TP HCM kiến nghị khẩn về thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường

(NLĐO)- Kiến nghị được nêu ra trong bối cảnh Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong (công ty TNXP) xin tạm ngưng hoạt động tổ chức thu phí sử dụng tạm lòng đường từ ngày 15-8-2022.

Trong văn bàn gửi UBND TP HCM, Sở GTVT thành phố cho rằng việc thu phí tạm thời ôtô đậu trên lòng đường được thành phố giao cho Công ty TNXP thực hiện theo QĐ 4472 của UBND TP, cũng như công ty này tự chịu trách nhiệm về áp dụng công nghệ, phương pháp thu theo QĐ 4409 của UBND TP HCM.

Qua thời gian triển khai thu phí, Sở GTVT nhận thấy việc thu phí chưa hiệu quả, chưa phản ánh đúng thực tế nên chưa có đủ cơ sở để xây dựng tiêu chí chọn đấu thầu đơn vị thu phí.

Sở GTVT TP HCM kiến nghị khẩn về thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường - Ảnh 1.

Nhân viên công ty TNXP tiến hành thu phí ôtô của người dân

Do đó nhằm thực hiện đúng các Nghị quyết của HĐND TP HCM cũng như chỉ đạo của UBND TP HCM, Sở GTVT kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Công ty TNXP tổ chức kiểm điểm các tồn tại trong thời gian qua, điều chỉnh bộ máy nhân sự, đẩy nhanh tiến độ ký kết phương án phối hợp xử lý vi phạm tại hiện trường để công ty này tiếp tục thực hiện có hiệu quả. Song song đó thành phố hỗ trợ để đơn vị này có các giải pháp tăng cường giám sát và thực hiện đúng nhiệm vụ, kế hoạch và quy chế ban hành của UBND TP HCM. Qua đó xác định các khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp theo đúng chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị.

Ngoài ra, Sở GTVT cũng đề xuất UBND TP HCM chỉ đạo chủ tịch UBND các quận 1, quận 5 và 10 chịu trách nhiệm trong việc cử lực lượng, nhân sự phối hợp, xử lý vi phạm hạnh chính. Cùng với đó, nhanh chóng ký phương án phối hợp xử lý vi phạm tại hiện trường, tăng cường tuyên truyền thực hiện nghiêm túc quy chế của thành phố.

Trước đó, báo cáo về công tác thu phí đỗ ôtô trên lòng đường của Sở GTVT cho thấy từ tháng 8-2020 đến tháng 5-2022, số phí đỗ xe chỉ thu được hơn 8,5 tỉ đồng. Hiện có 20 tuyến đường tổ chức thu phí với tổng cộng 822 ô đỗ xe, trong đó quận 1 có 12 tuyến, quận 5 có 3 tuyến, quận 10 có 5 tuyến.

TP HCM từng kỳ vọng thu hàng chục tỉ đồng mỗi tháng từ việc thu phí đỗ ô tô dưới lòng đường nhưng khi triển khai lại không như kỳ vọng. Thậm chí, trong năm 2021, công ty TNXP cho biết đơn vị này phải bù lỗ hơn 8 tỉ đồng cho hoạt động thu phí.

Thu Hồng

Tin liên quan

Viết bình luận

VIDEO: Sóng lớn, mưa to tại các tỉnh miền Trung khi bão Noru (số 4) ập vào
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đến tối 27-9, mưa lớn bao phủ nhiều tỉnh, thành miền Trung. Vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Định xuất hiện những đợt sóng lớn, gió thốc mạnh.
Thông tin mới nhất về bão số 4, phóng viên đang tường thuật
50 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bão số 4 mạnh cấp 13-14, giật cấp 16 đang di chuyển rất nhanh với tốc độ 20-25 km/giờ và tiến sát các tỉnh, thành ven biển từ Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Phóng viên Báo Người Lao Động đang tường thuật từ các điểm nóng.
Khẩn trương làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm đơn vị làm đứt cáp cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
55 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Liên quan 4 bó cáp dự ứng lực công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM (Ban giao thông) cho biết đơn vị này đang triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn, khắc phục sự cố cũng như khẩn trương xác định nguyên nhân vụ việc.
VIDEO: Học sinh bị tạm giữ phương tiện vì lái xe trên 50cm3
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trưa 27-9, Đội Cảnh sát giao thông Chợ Lớn thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP HCM tiến hành lập biên bản các học sinh điều khiển xe máy có dung tích xi lanh trên 50 cm3. Các trường hợp vi phạm đều bị tạm giữ phương tiện.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Bão chỉ còn cách vài tiếng, không nói chung chung!

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Bão chỉ còn cách vài tiếng, không nói chung chung!

(NLĐO) - "Bây giờ bão chỉ còn cách vài tiếng, đây là khoảng thời gian rất quý nên phải giải quyết gấp, một cách kịp thời" - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.