15/06/2022 21:29

Sở GTVT lại ra văn bản khẩn về sử dụng tạm vỉa hè

(NLĐO)- Để chấn chỉnh trật tự an toàn giao thông, Sở GTVT TP HCM tiếp tục đề nghị UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện không tiếp tục cấp phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè để trông, giữ xe cho các tổ chức, cá nhân không chấp hành về phạm vi được cấp phép.

Ngày 15-6, Sở GTVT TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi Văn phòng Ban ATGT TP HCM, UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện, Thanh tra Sở GTVT liên quan tình hình sử dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe trước các bệnh viện trên địa bàn TP. 

Theo đó, Sở GTVT yêu cầu các địa phương khi xem xét cấp phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè ngoài mục đích giao thông, tổ chức trông, giữ xe tuyệt đối tuân thủ quy định "lòng đường, hè phố chỉ sử dụng cho mục đích giao thông".

Việc sử dụng tạm thời một phần vỉa hè ngoài mục đích giao thông, trong giữ xe phải đảm bảo duy trì chiều rộng vỉa hè còn lại tối thiểu 1,5m dành cho người đi bộ. Tùy theo tình hình thực tế, phần vỉa hè còn lại có thể lớn hơn 1,5m. 

Trường hợp việc cấp phép tạm thời một phần vỉa hè khiến người đi bộ phải lưu thông dưới lòng đường chung với các phương tiện giao thông để xảy ra tai nạn giao thông, đơn vị cấp phép hoàn toàn chịu trách trước pháp luật.

Sở GTVT lại ra văn bản khẩn về sử dụng tạm vỉa hè - Ảnh 1.

Bãi giữ xe trên vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh trước bệnh viện Chợ Rẫy chiếm hết lối đi của người đi bộ (Ảnh: Lê Vĩnh)

Sở GTVT cũng đề nghị các địa phương không xem xét cấp phép sử dụng tạm một phần vỉa vè để trông, giữ xe cho các tổ chức, cá nhân không chấp hành về phạm vi được cấp phép, tại các tuyến đường không có trong danh mục trong Quyết định 699/UBND TP. 

Tương tự, không cấp phép tại các vị trí vỉa hè mà công trình bên trong đã đáp ứng về diện tích đỗ xe (như đường Lý Thường Kiệt, Bà Triệu đã đáp ứng đủ về diện tích đỗ xe….)

Để các địa phương thực hiện nghiêm, Sở GTVT đề nghị Văn phòng Ban ATGT tổng hợp các đơn vị để xảy ra sai phạm theo báo cáo của Thanh tra Sở GTVT làm cơ sở đánh giá công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2022.

Thu Hồng

Tin liên quan

Viết bình luận

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - EU
8 phút trước 548 1k
Chiều 6-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam.
Để Phú Quốc trở thành Đảo Ngọc (*): Dẹp băng nhóm tội phạm
39 phút trước 548 1k
Sức nóng của đất đai dần biến TP Phú Quốc trở thành địa chỉ của các băng nhóm tội phạm ở các nơi tìm về, gây bất an cho vùng đất vốn yên bình
Về quê sớm, nhiều xe thương hiệu hết vé
53 phút trước 548 1k
Do ảnh hưởng bởi tình hình đơn hàng sau dịch bệnh, thay vì đi máy bay, tàu hỏa như mọi năm, nhiều người chuyển sang đi xe khách về quê đón Tết để tiết kiệm chi phí. Chưa kể, người dân có kế hoạch về quê sớm hơn mọi năm khiến nhiều hãng xe thương hiệu hết vé từ những ngày 20 tháng chạp.
Đường bay Tết giá cao, kín chỗ
1 giờ trước 548 1k
Nhu cầu đặt vé máy bay dịp Tết Nguyên đán của người dân tăng mạnh, lượng vé không còn nhiều và giá vé cao trên nhiều chặng
Sớm đưa Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 vào cuộc sống

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng cần khẩn trương nghiên cứu cụ thể hóa nội dung các nghị quyết, kết luận của Hội nghị Trung ương 6...