02/03/2021 09:16

Siết chặt vùng biên

Trước dấu hiệu tản dịch từ nước ngoài về Việt Nam qua biên giới, UBND tỉnh Đồng Tháp đã yêu cầu nâng cao mức độ cảnh báo trong phòng chống dịch bệnh. Trong đó, tất cả trường hợp người từ Campuchia về phải được cách ly tập trung, quản lý chặt và khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh - cho biết vì sự an lành của người dân, lực lượng biên phòng, các ngành chức năng liên quan của tỉnh đã tăng cường các lực lượng tại khu vực biên giới để nắm tình hình, trao đổi thông tin với tỉnh bạn, các địa phương có biên giới để chủ động lập phương án xử lý mọi tình huống. "Hiện các ngành chức năng tỉnh đã thiết lập đường dây nóng, nhằm chia sẻ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ và phát huy vai trò của người dân trong báo tin, tố giác người trốn cách ly, người về từ vùng dịch hoặc có dấu hiệu nghi ngờ" - ông Nghĩa nhấn mạnh.

Trong khi đó, tại tỉnh Long An, ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đoàn công tác đến thăm hỏi, biểu dương các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh đang làm nhiệm vụ tại các chốt tuyến biên giới huyện Đức Huệ. Tại đây, ông Út đã đề nghị các chiến sĩ biên phòng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, không để xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, ngăn chặn dịch bệnh ngay từ biên giới.

Siết chặt vùng biên - Ảnh 1.

Chốt gác phòng chống dịch tuyến biên giới Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang Ảnh: VĂN VŨ

Để chủ động đề phòng, ngăn chặn tối đa nguồn lây nhiễm, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, đã giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng cùng các địa phương tiếp tục quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, tổ chức kiểm tra chốt chặn 24/24, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở, dọc bờ sông… để ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép qua lại tuyến biên giới.

Ông Bình cũng trực tiếp chỉ đạo các địa phương vùng biên, lực lương chức năng thường xuyên tuyên truyền cho người dân khi phát hiện các cá nhân ngoài tỉnh, địa phương có triệu chứng bệnh đến sinh hoạt, hoặc lưu trú trong địa bàn phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương biết để phối hợp với cơ quan y tế tiến hành khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Tại các đơn vị, địa phương do chủ quan, lơ là để phát hiện trường hợp dương tính Covid-19 và để dịch bệnh bùng phát thì thủ trưởng các đơn vị, địa phương đó chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã giao cho công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành tư pháp và UBND các huyện nghiên cứu đề xuất hình thức xử lý nghiêm các trường hợp bỏ trốn khỏi khu cách ly tập trung, nhập cảnh trái phép, các hành vi chứa chấp người nhập cảnh trái phép; các tổ chức, cá nhân đưa người nhập cảnh trái phép và nếu đủ chứng cứ sẽ tiến hành khởi tố theo quy định của pháp luật.

Còn tại tỉnh Kiên Giang, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, dẫn đầu đoàn đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19. Tại đây, Thiếu tướng đã động viên địa phương tìm mọi nguồn lực, với các phương án tại chỗ để khắc phục khó khăn và Bộ Tư lệnh sẽ có phương án đề xuất quy mô lớn để có chiến lược phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, lâu dài.

THỐT NỐT - TÂM MINH - QUANG TRƯỜNG - MINH SƠN - BẢO THY

Tin liên quan

Viết bình luận

Tháo điểm nghẽn để Hóc Môn, Củ Chi phát triển
20 phút trước 548 1k
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi nhiều cử tri thẳng thắn đóng góp ý kiến, có trách nhiệm, vì cái chung, vì sự phát triển của huyện nhà, của đất nước
Phòng chống dịch từ xa, từ sớm
2 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng về cơ bản, chúng ta đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong việc phòng chống dịch bệnh
Khẩn trương truy vết F0, F1
2 giờ trước 548 1k
Nhiều ngày qua, tại một số khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao. Các tỉnh Điện Biên, Bắc Ninh, Bắc Giang... đang khẩn trương cho truy vết các ca F1
Lao động ngoại tỉnh mong được nâng cao chất lượng sống
3 giờ trước 548 1k
Chiều 15-5, tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, các ứng cử viên đại biểu HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026, đơn vị bầu cử số 25, đã có buổi tiếp xúc cử tri trên địa bàn.
CLIP: Toàn cảnh ngày đầu tiên ra quân ở các chốt kiểm dịch cửa ngõ TP HCM

CLIP: Toàn cảnh ngày đầu tiên ra quân ở các chốt kiểm dịch cửa ngõ TP HCM

(NLĐO) - Trong ngày đầu tiên ra quân, 12 chốt kiểm dịch đã kiểm tra thân nhiệt 7.667 người, 7.156 trường hợp khai báo y tế và không ghi nhận trường hợp nào nghi mắc Covid-19.