12/03/2021 06:35

Sẽ khó thành công nếu thiếu đồng thuận xã hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định các chính sách, thể chế pháp luật không thể tách rời quyền lợi của nhân dân

Chiều 11-3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã chủ trì hội nghị đánh giá việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đây là hội nghị diễn ra thường niên nhằm đánh giá kết quả phối hợp công tác năm qua và bàn phương hướng trong thời gian tới.

Sẽ khó thành công nếu thiếu đồng thuận xã hội - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự hội nghị vào ngày 11-3

Theo các báo cáo tại hội nghị, giai đoạn 2016-2020, Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực. 

Trong 5 năm, MTTQ các cấp đã vận động được hơn 27.000 tỉ đồng cho Quỹ "Vì người nghèo" và chương trình an sinh xã hội; xây mới và sửa chữa hơn 198.000 căn nhà đại đoàn kết; hỗ trợ hơn 9 triệu lượt người nghèo và cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam và đối tượng khó khăn với tổng giá trị gần 6.400 tỉ đồng. Trong 5 năm qua, MTTQ đã tổng hợp và phản ánh đến Chính phủ 34.125 ý kiến của nhân dân về 19 nhóm vấn đề. 

Thủ tướng đã giao các bộ, ngành, địa phương liên quan xem xét giải quyết, có văn bản trả lời theo quy định. Đặc biệt, trong năm 2020, MTTQ Việt Nam đã đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19, góp phần vào những kết quả quan trọng trong việc thực hiện "mục tiêu kép".

Phát biểu tại hội nghị, ý kiến của các thành viên MTTQ đánh giá cao kết quả Chính phủ đạt được trong thời gian qua. Người đứng đầu Chính phủ, các bộ trưởng đã lăn lộn với công việc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, quyết liệt, mang lại nhiều thành công. "Lắng nghe ý kiến nhân dân thì mọi người đều đánh giá Chính phủ có thành công nổi trội" - GS-TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, đánh giá.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra nhiều kết quả nổi bật và cho rằng 5 năm qua, hai bên đã đồng tâm hiệp lực, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, góp phần rất quan trọng đưa đất nước ta vượt qua khó khăn, thử thách chưa từng có và đạt kết quả rất đáng khích lệ, đáng tự hào.

Thời gian tới cần tiếp tục phối hợp củng cố, mở rộng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đồng thuận xã hội; phát động, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Người đứng đầu Chính phủ mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam trong việc xây dựng, hoạch định chính sách, hoàn thiện hệ thống pháp luật. "Các chính sách, thể chế pháp luật không thể tách rời quyền lợi của nhân dân, không thể không lắng nghe ý kiến của nhân dân" - Thủ tướng nói. 

Bài và ảnh: Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 "trốn khai báo y tế" bị đình chỉ chức vụ
10 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco), người "trốn" khai báo y tế sau đó được phát hiện mắc Covid-19, đã bị tạm đình chỉ chức vụ.
Vào Đà Nẵng đón vợ từ Hàn Quốc về, người đàn ông mắc Covid-19
31 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trở về từ Hàn Quốc, vợ anh T. được cách ly tại Đà Nẵng, khi hết thời gian cách ly, anh T. vào đón vợ và đi trên chuyến bay có người nhiễm Covid-19, 14 ngày sau, anh T. được thông báo dương tính SARS-Cov-2.
Ớn lạnh với "cung đường tử thần" ở Buôn Ma Thuột
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Xây dựng "thuận theo tự nhiên" với độ dốc lớn, tổ chức giao thông bất hợp lý khiến con đường gần 700 tỉ đồng ở Buôn Ma Thuột trở thành "cung đường tử thần".
CLIP: Phong toả tòa nhà chung cư Hồ Gươm có ca dương tính SARS-CoV-2
37 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Lực lượng chức năng căng dây, dán giấy thông báo “khu vực tạm thời phong toả, yêu cầu nội bất xuất ngoại bất nhập” đối với tòa nhà ở chung cư Hồ Gươm (Trần Phú, Hà Đông) nơi có ca dương tính SARS-CoV-2.
Sếp của Giám đốc mắc Covid-19 "trốn khai báo y tế" nói gì về việc xử lý vi phạm?

Sếp của Giám đốc mắc Covid-19 "trốn khai báo y tế" nói gì về việc xử lý vi phạm?

(NLĐO)- Lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội khẳng định sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ những vi phạm liên quan để xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm công tác phòng chống...