07/10/2018 23:02

Sau phản ánh của Báo Người Lao Động: Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo ngăn chặn phá rừng

Liên quan đến các vụ phá rừng ở Lâm Đồng mà Báo Người Lao Động vừa phản ánh, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo triển khai các biện pháp ngăn chặn

Theo công văn hỏa tốc được gửi đến các đơn vị chủ rừng; sở, ngành và các địa phương, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết thời gian qua, dù trung ương và tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng nhưng tình hình vi phạm pháp luật trên lĩnh vực này vẫn diễn biến phức tạp.

"Một số cơ quan chức năng, chính quyền sở tại và đơn vị chủ rừng chưa làm tròn trách nhiệm của mình, buông lỏng quản lý, để xảy ra nhiều vụ phá rừng, ken cây, lấn chiếm đất rừng, khai thác gỗ trái phép, làm thiệt hại tài nguyên rừng, gây bức xúc dư luận" - công văn do Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt ký khẳng định.

Sau phản ánh của Báo Người Lao Động: Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo ngăn chặn phá rừng - Ảnh 1.

Rừng bị phá tại Tiểu khu 270, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: ĐÌNH THI

Trước tình hình này, chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ tịch các huyện, TP và thủ trưởng các đơn vị chủ rừng phải đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác bảo vệ rừng. Các địa phương, đơn vị phải thực hiện nghiêm chính sách giao, cho thuê rừng và đất lâm nghiệp. Không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách để sang nhượng đất rừng trái phép. Kiên quyết không để xảy ra điểm nóng về tình trạng phá rừng, nhất là các vụ việc có yếu tố hình sự, chống người thi hành công vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tăng cường tuần tra, giám sát công tác bảo vệ rừng, nhất là các địa bàn xảy ra nhiều vụ vi phạm pháp luật liên quan đến rừng. Kiên quyết xử lý nghiêm các vụ vi phạm; các cán bộ kiểm lâm lơ là, thiếu trách nhiệm để xảy ra phá rừng trên địa bàn mình quản lý.

Công văn cũng yêu cầu chủ tịch các huyện, TP chỉ đạo các phòng, ban và các đơn vị chủ rừng rà soát tất cả trường hợp vi phạm phá rừng, lấn chiếm đất đai trong thời gian 2 năm trở lại đây. Từ đó, cương quyết cưỡng chế, giải tỏa diện tích rừng bị phá, lấn chiếm để trồng lại. Đối với những diện tích rừng bị phá, lấn chiếm 2 năm về trước, phải kiên quyết yêu cầu trồng xen cây lâm nghiệp để phục hồi rừng. Trường hợp nào không thực hiện thì kiên quyết thu hồi để trồng lại rừng.

Đối với chủ rừng là các ban quản lý rừng, công ty lâm nghiệp phải phân công cụ thể cán bộ tuần tra, kiểm soát rừng. Không chấp nhận lý do đang sắp xếp, đổi mới phương thức hoạt động mà sao nhãng việc quản lý rừng, đất lâm nghiệp. Nếu để xảy ra phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn mình quản lý thì tổ chức, cá nhân đó phải chịu trách nhiệm.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, chủ tịch huyện, TP hay xã nào để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước chủ tịch UBND tỉnh.

HỒNG ÁNH

Tin liên quan

Viết bình luận

UBND TP HCM thông báo nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
32 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Công chức, viên chức, người lao động ở TP HCM được nghỉ Tết Nguyên đán 2021 trong 7 ngày liên tục, từ 10-2 đến hết 16-2-2021 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày Mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu)
Chủ tịch UBND TP HCM lưu ý VKSND TP tập trung những vụ án diện chỉ đạo, theo dõi
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Từ năm 2013 đến nay, VKSND TP HCM đã truy tố và xét xử 93 vụ án tham nhũng, chức vụ và kinh tế lớn, trong đó có 21 vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo.
Công bố kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của đại biểu tham gia Đại hội Đảng XIII
46 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế cho biết tất cả các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 của cán bộ cấp Trung ương và các đại biểu tham gia Đại hội Đảng lần thứ XIII đều có kết quả âm tính.
CLIP: Vượt đèn đỏ, nam thanh niên say rượu múa côn nhị khúc tấn công CSGT
55 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bị lực lượng lượng CSGT yêu cầu dừng xe máy vì vượt đèn đỏ, nam thanh niên bất ngờ rút côn nhị khúc lao tới tấn công CSGT.
Cháy lớn tại kho ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Cháy lớn tại kho ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh

(NLĐO)- Khoảng gần 10 tấn hàng hóa trong kho tạm của Công ty TNHH MTV đầu tư xuất nhập khẩu Phúc An (cạnh nhà kiểm hóa cửa khẩu Bắc Phong Sinh, tỉnh Quảng Ninh) trong lúc chờ làm thủ tục Hải...