23/09/2020 07:30

Sau điện thoại là gì nữa?

Hai con tôi cùng học Trường Trung học Thực hành Sài Gòn. Vừa rồi họp phụ huynh đầu năm, giáo viên chủ nhiệm phổ biến quy định chung của nhà trường: Trong ngày đi học, từ giờ vào lớp (6 giờ 55 phút) đến giờ ra lớp (17 giờ 20 phút), học sinh (HS) không được phép sử dụng điện thoại di động trong khuôn viên nhà trường (trong lớp học hiển nhiên cấm). Khi cần dùng với mục đích chính đáng, HS phải xin phép giáo viên (trong lớp) hoặc giám thị (trong khuôn viên trường). HS nào vi phạm sẽ bị trừ điểm hạnh kiểm.

Quy định nội bộ này được phụ huynh đồng tình. Nhiều người chia sẻ với nhau: "Mấy tháng nghỉ ở nhà vì Covid-19, "tụi nó" bấm điện thoại suốt, cấm chẳng được. "Tụi nó" đi học lại, mình mừng quá chừng!".

Thực tế "đau khổ" nhiều ông bố bà mẹ đang đối mặt là con cái dùng điện thoại thông minh để chơi game, mạng xã hội... đến mức "nghiện". Khuyên nhủ, la rầy chẳng được, bố mẹ tức quá chỉ còn cách... đập nát điện thoại! Thế là bất hòa. Không chỉ ở những đô thị, các vùng nông thôn cũng đang gặp phải tình trạng này.

Vậy mà Bộ Giáo dục và Đào tạo lại có quy định mới trong Thông tư 32 ban hành Điều lệ trường THCS, THPT - theo đó cho phép HS từ ngày 1-11-2020 được sử dụng điện thoại trong lớp phục vụ việc học tập. Cho dù quy định mới này có "thòng" thêm câu "nhưng phải được giáo viên đồng ý", song vẫn gây rất nhiều quan ngại trong dư luận. Đành rằng công nghệ hỗ trợ dạy và học là xu thế nhưng ngành giáo dục đã áp dụng nhiều thứ rồi, như bảng tương tác điện tử, sách giáo khoa điện tử, bài giảng số hóa, hình ảnh thực tế ảo (VR)... Những thứ này giáo viên hoàn toàn kiểm soát được, còn điện thoại di động thì rất khác, làm sao thầy cô có thể bao quát được việc sử dụng thiết bị cầm tay cá nhân của 40-50 HS cùng lúc, làm sao biết rõ HS đang dán mắt vào điện thoại để học hay để chơi?

Lo HS dùng điện thoại làm chuyện tai hại là một lẽ; xa hơn, thiết bị điện tử này nếu HS "lậm vào" thì sẽ bị triệt tiêu sự động não, sáng tạo; hình thành cung cách giao tiếp thụ động, thờ ơ, thậm chí vô lễ và dần dần sẽ trở nên vô cảm. HS bây giờ hễ bí là tra Google, kể cả khi giải toán và các em siêng "chat chit" trong không gian ảo hơn là trò chuyện với bố mẹ ngoài đời thực. Đó là những mối nguy cho một (hay nhiều) thế hệ tương lai.

Ngành giáo dục gần đây liên tục dồn gánh nặng lên phụ huynh, giáo viên và HS. Từ sách giáo khoa tốn kém và nặng nề về khối lượng bài học/kiến thức đến chuyện buộc giáo viên thêm nhiệm vụ kiểm soát HS sử dụng điện thoại ra sao..., đây đâu phải là đổi mới giáo dục! Cho HS dùng điện thoại trong giờ học và buộc giáo viên phải theo dõi, làm vậy có khác nào "thả gà ra đuổi"! Phụ huynh lo lắng nhiều hơn, giáo viên chịu nhiều áp lực hơn và HS có nguy cơ mất nhiều hơn được, vậy thì phải nghiêm túc xem xét lại quy định mới này trước ngày có hiệu lực áp dụng.

Đừng để sau quy định về điện thoại là các dịch vụ "bia kèm mồi" thay nhau chào bán vào trường như gói cước, phần mềm, sim - số, thậm chí là "Điện thoại học đường"! Xã hội hóa giáo dục không có nghĩa là biến giáo dục và đào tạo thành thị trường bán buôn; và cũng đừng biến HS thành "rô-bốt", thay vào đó hãy tăng cường dạy kỹ năng sống và văn hóa ứng xử cho các em bên cạnh nhiệm vụ trao truyền kiến thức. 

A.Q

Tin liên quan

Viết bình luận

Ưu tiên dự án kết nối Ðông Nam Bộ
6 phút trước 548 1k
Nhiệm vụ ưu tiên ngay từ đầu năm 2023 của tỉnh Bình Dương và Tây Ninh là tập trung phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là các dự án mang tính kết nối vùng
Thông tin mới vụ 2 người Việt mất tích trong vụ chìm tàu cá ở Hàn Quốc
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Liên quan vụ 9 người mất tích trong vụ chìm tàu cá ở Hàn Quốc, trong đó có 2 người Việt, đến ngày 6-2, phía Hàn Quốc đã phát hiện được 4 thi thể nạn nhân
Sở GTVT TP HCM thông tin nóng vụ thuyền lật khi chở khách đi chùa
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Sở GTVT TP HCM đã có báo cáo gửi UBND TP HCM liên quan đến vụ thuyền lật khi chở khách đi chùa.
Phát hiện đối tượng giả mạo trong Hội trại tòng quân ở quận 4
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Qua quá trình kiểm tra, lực lượng phát hiện Giấy chứng minh sĩ quan của đối tượng có dấu hiệu giả mạo
Thông tin mới vụ công an đánh người đàn ông say rượu ở Bến Tre

Thông tin mới vụ công an đánh người đàn ông say rượu ở Bến Tre

(NLĐO) - Công an tỉnh Bến Tre còn thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với một thiếu tá vì thấy đại úy công an thực hiện hành vi đánh người nhưng không căn ngăn.