23/09/2021 11:02

Sau 43 ngày "không có dịch", Hải Dương bất ngờ phát hiện ca Covid-19 trong cộng đồng

(NLĐO) - Sau 43 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, tỉnh Hải Dương vừa phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là người phụ nữ bán hàng ăn ở gần chợ đầu mối nông sản Hải Dương.

Sáng 23-9, lãnh đạo Sở Y tế Hải Dương cho hay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vừa phát hiện một người phụ nữ bán hàng ăn dương tính SARS-CoV-2 qua xét nghiệm PCR.

Sau 43 ngày không có dịch, Hải Dương bất ngờ phát hiện ca Covid-19 trong cộng đồng - Ảnh 1.

Chợ đầu mối nông sản Hải Dương đã tạm thời bị phong tỏa.

Bệnh nhân này là bà N.T.B. (SN 1971, trú tại thôn Tân An, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc). Đây là trường hợp dương tính sau 43 ngày tỉnh Hải Dương không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Theo điều tra dịch tễ, bà N.T.B. bán hàng ăn tại quán Thanh Hải ở thôn Nghiên Phấn, xã Gia Xuyên (TP Hải Dương), gần chợ đầu mối nông sản Hải Dương.

Hằng ngày, từ 5 giờ 30 đến 21 giờ, bà B. bán hàng ăn tại quán Thanh Hải, thực phẩm hằng ngày chủ yếu do chị N.T.C. là phục vụ quán đi mua. Thời gian còn lại, bà B. ăn nghỉ tại quán, không thường xuyên về nhà ở thôn Tân An, xã Yết Kiêu (Gia Lộc).

Tối 16-9, bà B. tiếp xúc với F0 là T.L.T. và Đ.K.C. (là lái xe vận chuyển hàng hóa từ Thừa Thiên - Huế đến chợ đầu mối nông sản Hải Dương) do đến mua hàng tại quán ăn, chỉ mua mang về, không ăn tại quán. Khoảng 5 giờ ngày 19-9 đi lấy thịt tại chợ Hui (phường Thạch Khôi), người bán hàng là nữ, khoảng 40 tuổi.

Tối 17-9, bà B. tiếp xúc với các F0 là T.L.T., Đ.K.C., H.V.Đ., V.Đ.N.L. (đều là lái xe chở hàng) do đến mua hàng mang về, không ăn tại quán. Khoảng 9 giờ ngày 21-9, bà B. đi từ quán ăn Thanh Hải về nhà thắp hương rằm tại thôn Tân An (xã Yết Kiêu). Trên đường về vào mua hoa tại chợ Buộm, người bán hàng là nam, khoảng 30 tuổi, về nhà không tiếp xúc với ai.

Ngày 22-9, sau khi có thông tin các trường hợp T.L.T., Đ.K.C., H.V.Đ., V.Đ.N.L. dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm Y tế Hải Dương đã lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm và kết quả bà B. dương tính SARS-CoV-2.

Qua truy vết, cơ quan chức năng đã xác định được 2 F1 và đang tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan.

Ngay trong đêm 22-9, UBND TP Hải Dương đã yêu cầu các đơn vị, bộ phận liên quan truy vết lịch trình di chuyển và tiếp xúc của các trường hợp là lái xe T.L.T., Đ.K.C., H.V.Đ., V.Đ.N.L. đến chợ đầu mối nông sản Hải Dương từ ngày 15 đến ngày 17-9. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các tiểu thương tại chợ và Ban quản lý, lực lượng trực chốt xã Gia Xuyên; Đóng cửa, phong tỏa tạm thời chợ đầu mối nông sản Hải Dương và đưa F1 đi cách ly tập trung.

TP Hải Dương quyết định tạm thời không cho học sinh các trường phổ thông trên địa bàn xã Gia Xuyên đến trường, tổ chức cho học trực tuyến.

Theo sở Y tế tỉnh Hải Dương, ca dương tính N.T.B. có nguồn lây từ các F0 T.L.T., Đ.K.C., H.V.Đ., V.Đ.N.L. Đây là những lái xe đường dài từ Thừa Thiên - Huế ra Hải Dương giao hàng tại chợ đầu mối nông sản Hải Dương. Khi các lái xe này làm xét nghiệm PCR tại Thừa Thiên - Huế và Bệnh viện Nội tiết Trung ương thì cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau 43 ngày không có dịch, Hải Dương bất ngờ phát hiện ca Covid-19 trong cộng đồng - Ảnh 2.
Tr.Đức

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Đầu xe buýt biến dạng sau sự cố trên đường
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Xe buýt va chạm với 2 ôtô rồi lao lên vỉa hè, chỉ khi tông vào một trụ sắt gắn biển quảng cáo mới dừng lại.
Khánh Hòa: Đầu tư 544,5 tỉ đồng xây cung văn hóa thiếu nhi
22 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Dự án được xây dựng trên diện tích khu đất 2,71 ha có vị trí đắc địa bao quanh là các con đường trung tâm của TP Nha Trang, với tổng mức đầu tư hơn 544,5 tỉ đồng
Bước vào tháng 6, người dân Nam Bộ lưu ý gì về thời tiết?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐ) - Dông, lốc, sét trong thời gian đầu mùa mưa có cường độ mạnh, khả gây nên những thiệt hại về người, tài sản và hoa màu.
Lãnh đạo Thành ủy TP HCM chúc mừng Nhà Thiếu nhi Thành phố
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Hồ Hải đề nghị đội ngũ giáo viên, cán bộ, nhân viên Nhà Thiếu nhi TP HCM làm tốt hơn nữa công tác giáo dục, chăm lo, hỗ trợ thiếu nhi.
Người trẻ tiên phong làm du lịch trên đảo Phú Quý

Người trẻ tiên phong làm du lịch trên đảo Phú Quý

Nhanh nhạy, sáng tạo và quyết đoán, nhiều bạn trẻ trên đảo tiền tiêu Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, đang tiên phong rẽ hướng chọn quay về địa phương để làm du lịch.