28/09/2022 17:38

Sắp khánh thành tượng đài Bác Hồ tại St. Petersburg

(NLĐO) - Chiều 28-9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp xã giao ông Nikolai Bondarenko, Phó Chủ tịch Hội đồng lập pháp TP St. Petersburg - Nga.

Tại buổi tiếp, ông Nikolai Bondarenko bày tỏ mong muốn tiếp tục thắt chặt mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai thành phố, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, công nghệ thông tin…

Ông cũng hy vọng có thể đánh dấu bằng một bản ghi nhớ trong tương lai giữa Hội đồng lập pháp St. Petersburg và HĐND TP HCM, nếu được sẽ ký kết chính thức vào ngày St. Petersburg khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố này vào năm 2023.

Sắp khánh thành tượng đài Bác Hồ tại St. Petersburg - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Lệ đại diện Thành ủy, HĐND TP HCM tiếp xã giao phái đoàn St. Petersburg - Nga

Theo ông Bondarenko, việc khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại St. Petersburg, một kế hoạch mà hai nước bàn đến từ rất lâu, đã được chuẩn bị chu đáo và ông rất mong được tiếp đón bà Nguyễn Thị Lệ cũng như các đoàn đại biểu cấp cao khác từ Việt Nam và TP HCM nói riêng đến dự buổi lễ đặc biệt này.

Sắp khánh thành tượng đài Bác Hồ tại St. Petersburg - Ảnh 2.

Đôi bên bày tỏ tình hữu nghị và mong muốn tiếp nối truyền thống tốt đẹp, đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Dịp này, Chủ tịch Hội đồng lập pháp St. Petersburg cũng cho biết ngay gần nơi dự định đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh có một trường trung học. Ông rất muốn thành lập tại ngôi trường này một phòng trưng bày hay nhà bảo tàng về Chủ tịch Hồ Chí Minh và mong được TP HCM cung cấp một số tư liệu về cuộc đời và con đường hoạt động cách mạng của Người.

Phái đoàn Nga cũng trình bày nhiều kế hoạch nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố, ngoài các kế hoạch hợp tác cụ thể còn thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa các quận, huyện, thành phố trực thuộc của St. Petersburg và TP HCM với nhau.

Sắp khánh thành tượng đài Bác Hồ tại St. Petersburg - Ảnh 3.

Một số thành viên của hai phái đoàn

Bà Nguyễn Thị Lệ gửi lời cảm ơn và cho biết bản thân rất ấm lòng khi nghe lời đề nghị về việc xây dựng phòng trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ngôi trường ở St. Petersburg.

Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP HCM cho biết năm 2022-2023 đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương Việt Nam - Liên bang Nga. Năm nay, hai nước sẽ kỷ niệm 10 năm ra tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược và tiến đến kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến St. Petersburg và đặt nền móng cho quan hệ giữa hai nước.

Sắp khánh thành tượng đài Bác Hồ tại St. Petersburg - Ảnh 4.

Đại diện hai thành phố trao quà lưu niệm

Sắp khánh thành tượng đài Bác Hồ tại St. Petersburg - Ảnh 5.

TP HCM và St. Petersburg từ lâu đã có mối quan hệ kết nghĩa tốt đẹp

Là thành phố mang tên Bác, TP HCM mong muốn tiếp nối quan hệ truyền thống tốt đẹp đó, cũng như thắt chặt tình hữu nghị trong mối quan hệ kết nghĩa với St. Petersburg.

Ngay trong giai đoạn dịch bệnh - năm 2021 - đôi bên vẫn 2 lần tổ chức hội nghị trực tuyến "Hai thế kỷ hữu nghị, hai thập kỷ đối tác chiến lược".

Sắp khánh thành tượng đài Bác Hồ tại St. Petersburg - Ảnh 6.

Ông Nikolai Bondarenk cũng tặng riêng bà Nguyễn Thị Lệ bó hoa tươi thắm nhân sinh nhật của bà vài ngày trước đó

Bà Nguyễn Thị Lệ cũng cho biết những thành quả mà TP HCM đã đạt được trong mục tiêu khôi phục kinh tế sau đại dịch và bày tỏ mong muốn thời gian tới, với sự hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền, nhất là từ phía Hội đồng lập pháp St. Petersburg, những hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa giữa đôi bên sẽ được đẩy mạnh hơn nữa.

Tin - ảnh: Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ phụ huynh bắt hiệu trưởng quỳ xin lỗi: Đình chỉ vụ án hình sự
32 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho hay đơn vị này vừa đình chỉ vụ án hình sự liên quan đến sự việc phụ huynh cầm dao xông vào trường bắt hiệu trưởng quỳ xin lỗi do thầy Phan Đình Thống đã rút đơn tố cáo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giải quyết những điểm nghẽn quy hoạch đô thị
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ trì Hội nghị đô thị toàn quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần đưa Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị thực sự đi vào cuộc sống, giải quyết những điểm nghẽn để quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam
Bé gái gần 1 tuổi bị bỏ rơi bên đường cùng bức thư của người mẹ
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 30-11, thông tin từ UBND phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An cho biết người dân trên địa bàn vừa phát hiện một bé gái bị bỏ rơi
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị ký quyết định điều động, bổ nhiệm 9 cán bộ chủ chốt
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm 9 cán bộ chủ chốt của Bộ Xây dựng
Thành ủy TP HCM bàn về Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Thành ủy TP HCM bàn về Khu đô thị mới Thủ Thiêm

(NLĐO) – Một trong những nội dung được bàn trong hội nghị là sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Thành ủy về tập trung đầu tư xây dựng hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030