19/03/2020 07:03

Sản xuất lương thực đạt nhiều thành tựu lớn

Sáng 18-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 53 của Bộ Chính trị về Đề án "An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020"

An ninh lương thực là vấn đề hết sức hệ trọng đối với mọi quốc gia. Việt Nam với quy mô dân số gần 100 triệu người, đứng thứ 15 thế giới và thứ 3 Đông Nam Á, việc bảo đảm an ninh lương thực càng là vấn đề hệ trọng. Sau 10 năm thực hiện, đề án đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể: 12 chỉ tiêu đạt và vượt so mục tiêu đề ra, trong đó đáng chú ý là diện tích đất lúa năm 2018 đạt trên 4,159 triệu ha (vượt mục tiêu đề ra là 3,76 triệu ha), sản lượng lúa năm 2019 đạt 43,4 triệu tấn (vượt 41-43 triệu tấn), xuất khẩu gạo năm 2019 đạt 6,34 triệu tấn (vượt 4 triệu tấn). Giai đoạn 2009-2019, thu nhập bình quân đầu người/năm ở nông thôn tăng 4,3 lần; xuất khẩu hàng nông sản tiếp tục đẩy mạnh, có 7 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD/năm, bình quân mỗi năm xuất khẩu khoảng 5-7 triệu tấn gạo…

Sản xuất lương thực đạt nhiều thành tựu lớn - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp một cách hợp lý

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nông nghiệp nói chung, đặc biệt sản xuất lương thực của nước ta, đã đạt nhiều thành tựu lớn, toàn diện. Từ một nước thiếu ăn, đến nay bình quân lương thực đầu người của Việt Nam đã đạt 525 kg và là một trong những nước xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới. Việt Nam có loại gạo được bình chọn là ngon nhất thế giới.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, cần mạnh dạn nói về các yếu kém của nông nghiệp nói chung, đặc biệt đối với an ninh lương thực nói riêng. Ví dụ, chúng ta xuất khẩu trong tốp đầu nhưng an ninh lương thực chỉ đứng thứ 57/113 quốc gia, mức trung bình. Mức sống nông dân khá hơn trước nhưng nhiều người vẫn còn nghèo, còn khó khăn. Do đó, phải chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, sản xuất lương thực một cách hợp lý.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh trong tình hình quốc tế và biến đổi khí hậu, an ninh lương thực không chỉ là vấn đề trước mắt mà còn là vấn đề lâu dài, chiến lược. Lương thực là mặt hàng thiết yếu, là nhu cầu ổn định trong bất cứ hoàn cảnh nào. Vừa qua, khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19, "thị trường nhốn nháo, nhất là có việc người dân mua lương thực, mì tôm dự trữ", Thủ tướng đã chỉ đạo các công ty lương thực bảo đảm cung ứng, mở cửa bán lương thực đến 23 giờ cho người dân, trong tình huống đó, "không có nguồn thì làm sao bảo đảm được?". "Vì vậy, dự trữ lương thực, ổn định trong mọi điều kiện là rất quan trọng" - Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết các cơ quan chức năng sẽ xây dựng dự thảo trình Bộ Chính trị về an ninh lương thực thời gian tới và trình Quốc hội một dự thảo nghị quyết về vấn đề này.

Tin-ảnh: V.Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm không khí lạnh tăng cường, miền Bắc lạnh sâu, miền Trung mưa lớn
7 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Do ảnh hưởng không khí lạnh, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 10-13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C; các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ 13-15 độ C
Bà Rịa – Vũng Tàu không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bí thư tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Phạm Viết Thanh cho biết đến nay tỉnh đã không còn hộ nghèo chuẩn quốc gia. Các ngành kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng, nhiều dự án hạ tầng giao thông đang đúng tiến độ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đúng 15 giờ 30 phút (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh ở Sân bay Quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Cấm cán bộ Thanh tra Chính phủ giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đó là một trong những hành vi bị cấm tại Quy chế tổ chức và hoạt động Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ vừa được ban hành
Vành đai 3 TP HCM: Khi nào thu hồi đất, giá bồi thường ra sao?

Vành đai 3 TP HCM: Khi nào thu hồi đất, giá bồi thường ra sao?

(NLĐO)- Tuyến đường Vành đai 3 trên địa bàn TP HCM dài gần 48 km đi qua 4 địa phương gồm thành phố Thủ Đức và 3 huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh có 1.671 hộ dân bị ảnh hưởng.