21/04/2021 09:40

Săn cá mát

Một sáng tháng 4-2021, chúng tôi theo cha con già Hồ Văn Sâu (ngụ xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đi săn cá mát. Loài cá này giờ bị "đuổi" lên tít thượng nguồn, không như ngày trước chỉ cần ra suối là gặp.

Già Sâu cầm theo tay lưới nhỏ, còn con ông là anh Hồ Chang mang theo nỏ bắn mũi tên sắt và kính lặn. Mất nửa giờ men theo lối mòn xuyên rừng nguyên sinh, chúng tôi chạm thượng nguồn suối A Tang với vô số thác nước, vũng sâu hoắm. Đây là nơi trú ngụ lý tưởng cho loài cá mát.

Trưa, nắng xuyên tán rừng, rọi xuống những con thác. Cá mát từ trong hang đá bơi từng đàn ra ăn rong rêu. Nắng rọi đến đâu, chúng bơi theo đó. Sau khi nhắm kỹ vị trí thả lưới, già Sâu cởi áo nhảy ùm xuống nước. Tuổi gần 60 mà sải tay ông còn vững lắm. Chưa đầy mươi phút, tay lưới dài chừng 20 m đã được thả xong, sát bờ, chặn cửa những hang đá mà ông biết có cá mát trốn bên trong.

Săn cá mát - Ảnh 1.

Đánh bắt cá mát ở thượng nguồn suối A Tang

Già Sâu nói cá mát rất khôn, thấy động là bơi ngay vào hang để trốn, khi cảm thấy thật sự an toàn mới bơi ra ngoài. Vì thế, sau khi "dàn trận" bằng lưới, ông đốn cây nứa dài để đuổi cá ra khỏi hang. Hang sâu thì phải lặn xuống, dùng cây để xua. Cá hoảng sợ, bơi ra khỏi hang thì gặp lưới, mắc ngay.

Trong khi cha bắt cá bằng lưới thì anh Chang đeo kính lặn, luồn vào từng hang đá để tìm cá mát. "Cá mát vào hang đá thì thường đứng yên một chỗ, rất dễ bắn. Mỗi ngày, người bắn nỏ quen sẽ kiếm được vài ký cá mát" - anh Chang khẳng định.

Hôm đó, cha con già Sâu săn được hơn 1 kg cá mát. Theo già Sâu, ở đây cá mát còn nhiều là bởi bà con không dùng xung điện, chất nổ để đánh bắt. Hơn nữa, người dân mỗi lần xuống suối chỉ bắt đủ cho bữa ăn, bắt con to chứ không bắt theo kiểu "thượng vàng hạ cám".

Trên đường về bản, anh Chang hái thêm một nắm lá cây mọc rất nhiều ở suối A Tang. Anh bảo lá chua rất hợp cá mát, đem nấu canh lấp xấp nước, ăn rất ngon. Không nấu canh chua thì nướng, hấp hành, kho lạt. Cá mát nướng sơ rồi treo gác bếp. Sau đó, giã nát cá cùng muối, ớt khô, riềng, hạt tiêu sẽ tạo nên món chấm rất độc đáo. Người dân ở đây gọi đó là cheo. Cheo cá mát thường được dùng để chấm với cơm, xôi, thịt, rau rừng và thường được đem biếu, tặng khách phương xa.


Bài và ảnh: Đức Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Cam kết nói là làm
19 phút trước 548 1k
Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội cam kết sẽ nói lên tiếng nói của cử tri, nói là làm để đưa huyện Củ Chi nói riêng, TP HCM nói chung ngày càng phát triển bền vững
Thanh niên chạy siêu xe Ferrari 488 GTB giá hơn 10 tỉ đồng bị tạm giữ ở quận 8
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Người điều khiển siêu xe Ferrari 488 GTB trị giá hơn 10 tỉ đồng bị tạm giữ sau khi có hành vi lăng mạ, chống đối lực lượng CSGT.
Thần tốc truy vết, chủ động đánh chặn
32 phút trước 548 1k
Từ ngày 27-4 đến 20 giờ ngày 9-5, nước ta đã ghi nhận 333 ca mắc Covid-19 lây trong cộng đồng tại 26 tỉnh, thành phố. Số ca mắc mới đang tăng lên mỗi ngày
Gỡ thế khó cho xoài xuất khẩu
35 phút trước 548 1k
Mục tiêu đến năm 2030 là cả nước có khoảng 140.000 ha xoài, sản lượng 1,5 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu nâng lên 650 triệu USD
Chơi bóng cùng ca bệnh Covid-19, 4 người dương tính với SARS-CoV-2

Chơi bóng cùng ca bệnh Covid-19, 4 người dương tính với SARS-CoV-2

(NLĐO) - Sáng 10-5, Hà Nội công bố thêm 8 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 4 trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh trong quá trình chơi bóng. Ngoài ra, Hà Nội cũng công bố 3 địa điểm nóng...