30/04/2022 08:06

Sân bay Nội Bài hạn chế người đưa tiễn

(NLĐO)- Từ ngày 29-4, trong khung giờ quy định, tại nhà ga quốc tế sân bay Nội Bài chỉ có hành khách đi máy bay được vào khu vực làm thủ tục hàng không; người đón/tiễn không được phép vào khu vực này.

Sân bay quốc tế Nội Bài tái kích hoạt phương án điều chỉnh luồng tuyến phục vụ hành khách, hạn chế người nhà đưa tiễn, ứng phó với tình trạng quá tải trong các khung giờ cao điểm tại sảnh làm thủ tục hàng không - Tầng 3 - Nhà ga hành khách T2, từ ngày 29-4-2022.

Sân bay Nội Bài hạn chế người đưa tiễn - Ảnh 1.

Hạn chế người đưa tiễn để đảm bảo luồng di chuyển thông thoáng cho hành khách - Ảnh:Nội Bài

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải về việc hạn chế người đón, tiễn tại cảng hàng không, căn cứ thực tiễn khai thác, sân bay quốc tế Nội Bài triển khai Phương án điều chỉnh luồng tuyến phục vụ hành khách, ứng phó với tình trạng quá tải tại khu vực làm thủ tục hàng không - Tầng 3 - Nhà ga hành khách T2 từ ngày 29-4-2022.

Mặc dù sản lượng khách quốc tế qua sân bay Nội Bài hiện nay chưa cao, chỉ đạt khoảng trung bình 6 ngàn lượt khách/ngày, tương đương 20% thời điểm trước dịch Covid-19, song sân bay Nội Bài ghi nhận lưu lượng khách và người nhà đưa tiễn rất đông tại các khung giờ cao điểm quốc tế đi, khu vực tầng 3 Nhà ga hành khách T2. Do đó, phương án điều chỉnh luồng tuyến phục vụ hành khách, hạn chế người nhà đưa tiễn được sân bay kích hoạt nhằm bảo đảm an ninh an toàn hàng không, an ninh trật tự và chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách.

Theo đó, sân bay Nội Bài sẽ triển khai bố trí lực lượng an ninh hàng không và các lực lượng hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, phân tách hành khách, người nhà đưa tiễn tại cửa D1 và D2, tầng 3 Nhà ga hành khách T2; kiểm soát tại khu vực cầu thang máy từ tầng 2 lên tầng 3 khu vực công cộng tầng 3, trong Nhà ga T2. Linh hoạt thực hiện đóng 1 cửa tại D1, D2 (chỉ khai thác 1 cửa còn lại) trong trường hợp lưu lượng hành khách và người nhà đưa tiễn không nhiều. Theo phương án, chỉ có hành khách đi máy bay, nhân viên nội bộ và những người được cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền mới được vào khu vực làm thủ tục hàng không; người đón/tiễn hành khách đi máy bay không được phép vào khu vực này. Thời gian thực hiện từ ngày 29-4-2022, trong khung giờ từ 19 giờ 30 - 24 giờ hàng ngày.

Sân bay Nội Bài hạn chế người đưa tiễn - Ảnh 2.

Hạn chế người đưa tiễn để đảm bảo luồng di chuyển thông thoáng cho hành khách - Ảnh:Nội Bài

Phía sân bay làm việc với các Hãng hàng không, các đơn vị phục vụ mặt đất để phối hợp cử nhân viên hỗ trợ hành khách (là người già, người khuyết tật, trẻ em…) ngay từ khu vực cửa D1, D2 và phân luồng hành khách tại các đảo check-in; mở tối đa quầy check-in phù hợp với điều kiện, cơ sở hạ tầng của Cảng, đảm bảo chất lượng phục vụ hành khách.

Nội Bài tăng cường kiểm soát và điều hành giao thông phía trước tầng 3, Nhà ga T2; phối hợp với Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài hỗ trợ bảo đảm an ninh trật tự, phân luồng phương tiện và hành khách từ xa; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị hoạt động tại Cảng kịp thời xử lý các tình huống phát sinh có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh trật tự, hoạt động khai thác.

Phương án đã cân nhắc các mặt ưu điểm, hạn chế, được Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt và áp dụng từ năm 2019, gián đoạn do 2 năm dịch bệnh vắng khách, nay được kích hoạt trở lại nhằm bảo đảm an ninh an toàn hàng không, an ninh trật tự và chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách.

"Sự thay đổi luồng tuyến di chuyển sẽ ảnh hưởng nhất định đến thói quen của một bộ phận không nhỏ người nhà đưa tiễn. Do vậy rất cần sự thấu hiểu và đồng thuận từ đông đảo hành khách và thân nhân. Sự điều chỉnh phân tách hành khách và người nhà đưa tiễn trước khu vực làm thủ tục hàng không sẽ giúp hạn chế ùn ứ cục bộ, tạo mặt bằng thông thoáng, thuận tiện cho hành khách làm thủ tục, nâng cao khả năng thông qua tại khu vực làm thủ tục, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách"- đại diện sân bay Nội Bài lý giải.

Khách nội địa tăng cao hơn trước dịch

29-4, sản lượng hành khách qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tăng cao nhất trong dịp Lễ 30-4, 1-5.

Chỉ tính riêng nội địa, trong ngày 29-4, ước tính đạt 416 lượt chuyến bay và xấp xỉ 78 ngàn khách, tăng 30% so với trung bình của tuần trước kỳ nghỉ lễ.

Dự kiến ngày 3-5, sản lượng vận chuyển nội địa tăng cao gần tương đương với ngày 29-4.

Nếu tính riêng sản lượng vận chuyển quốc nội, cao điểm 30-4,1-5 năm nay tương đương với năm 2021 (438 lượt chuyến bay và 78 ngàn khách); chính thức vượt qua đỉnh cao của đợt cao điểm 30-4 năm 2019 (355 lượt chuyến bay và 60,6 ngàn khách). Đặc biệt dịp này có nhiều khung giờ cao điểm, trong ngày 29-4 có tới 18 khung giờ cao điểm.

Dương Ngọc - Như Hà

Tin liên quan

Viết bình luận

Nữ sinh lớp 6 ở Hậu Giang tiết lộ lý do "sốc" khi đánh bạn
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Nhà trường đã yêu cầu 2 nữ sinh tường trình lại sự việc. P. cho biết em không làm gì đụng chạm tới lợi ích hay danh dự của Y; còn Y. thì cho rằng "không thích P. nên đánh"!
Tìm được tài xế xe khách không cứu người bị tai nạn giao thông ở Bình Tân
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 1 đoạn qua phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM hôm 4-2 đã làm 1 phụ nữ chạy xe máy tử vong, 1 người bị thương.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng, gấp nhiều lần số khỏi bệnh
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 7-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc gấp nhiều lần so với người khỏi bệnh. Cùng ngày, cả nước có thêm hơn 30.000 liều vắc-xin COVID-19 được tiêm
TP HCM: Xử lý cá nhân, tập thể vi phạm trong mua sắm thiết bị, vật tư chống dịch
7/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, một số gói thầu có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh để nâng giá bán cao bất thường với số tiền thiệt hại hàng tỉ đồng.
UBND TP HCM chỉ đạo khẩn vụ "không rọ mõm chó còn đánh người"

UBND TP HCM chỉ đạo khẩn vụ "không rọ mõm chó còn đánh người"

(NLĐO) - UBND TP HCM giao UBND quận 7 chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh, xử lý nghiêm hành vi nuôi thả động vật không rọ mõm, không đúng quy định và cố ý gây...