15/10/2019 16:30

Rúng động vụ vỡ hụi "khủng" Quảng Bình: Có đến hơn 1.000 người tham gia

(NLĐO) - Do hám lợi, khoảng 1.000 người dân đã tự nguyện trở thành hội viên trong đường dây góp hụi lớn để rồi bị vỡ với số tiền lên tới hàng chục tỉ đồng.

Chiều 15-10, ông Lê Nam Giang, Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình)  cho biết sau khi xảy ra vụ vỡ hụi ở xã Tiến Hóa thì địa phương đã kiểm tra và xác định khoảng 1.000 người liên quan đến đường dây góp hụi này.

Trước đó, khoảng đầu tháng 10-2019, dư luận tỉnh Quảng Bình rúng động trước thông tin ở xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa xảy ra vụ vỡ hụi liên quan đến rất nhiều người dân trên địa phương này và vùng lân cận như xã Mai Hóa, Châu Hóa, Cảnh Hóa (huyện Quảng Trạch)…

Rúng động vụ vỡ hụi khủng Quảng Bình: Có đến hơn 1.000 người tham gia - Ảnh 1.

Nhóm chủ hụi cùng danh sách hàng chục nạn nhân gửi đơn kêu cứu tới cơ quan chức năng

Theo tìm hiểu, ban đầu đường dây hụi này gồm có 25 thành viên, góp hụi với hình thức tự nguyện, tin tưởng lẫn nhau. Phần lớn các thành viên trong dây hụi đều là bà con tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ ở chợ Cuồi, xã Tiến Hóa. Trong số này có khoảng 10 thành viên (chủ hụi) có trách nhiệm ghi chép, lưu giữ sổ sách, mỗi lần đấu hụi, những người này ngoài phần lãi được chia, còn có thêm tiền thù lao.

Lâu dần, những chủ hụi lôi kéo và phát triển lên đến khoảng 1000 hội viên (mỗi chủ hụi lập ra 100 hội viên với số tiền hụi từ 10 triệu đồng-500 triệu đồng) đến từ nhiều địa phương khác ở địa bàn huyện Tuyên Hóa và Quảng Trạch.

Sau đó, một số cá nhân hám lợi, tham gia nhiều dây hụi nên không có khả năng xoay vòng dòng tiền để góp hụi, đồng thời vay mượn, huy động bên ngoài nên dẫn đến không có khả năng trả nợ.  

Bước đầu UBND xã Tiến Hóa đã xác định tại địa phương này có 3 người vừa là chủ hụi vừa là thành viên của các dây hụi. Tuy nhiên, do không có tiền góp hụi nên đã huy động, vay mượn tiền bên ngoài hơn 10 tỉ đồng. Các trường hợp này, bao gồm: D.T.T. H. (SN 1983, ở thôn Tam Đa, xã Tiến Hóa), T.T. L. (SN 1975, ở thôn Cây Thị, xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch) và N.T.L. (SN 1981, ở thôn Chợ Cuồi, xã Tiến Hóa).

Hiện, chính quyền UBND huyện Tuyên Hóa đã tổ chức lực lượng nắm bắt tình hình, trao đổi với các gia đình chủ hụi để giải quyết sự việc, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.


H. Phúc

Tin liên quan

Viết bình luận

"3 quản" ở Đakrông
54 phút trước 548 1k
Huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) có tuyến Quốc lộ 9 và Cửa khẩu quốc tế La Lay đi qua nên tệ nạn ma túy có diễn biến phức tạp. Trước tình hình này, mô hình "3 quản" ra đời và duy trì suốt 3 năm qua nhằm quản lý đối tượng sử dụng và có nguy cơ sử dụng trái phép chất ma túy.
Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan sắp thăm Việt Nam
7/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 đến ngày 13-6
Nhiều tuyến đường, tòa nhà cao tầng ở Thủ đô tối sầm vì cắt giảm tiêu thụ điện
7/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Trước tình hình thiếu điện, TP Hà Nội đã chuyển sang chế độ chiếu sáng tiết kiệm, cùng với việc luân phiên cắt điện ở các quận, huyện
Hơn 1.000 học sinh TP HCM tìm hiểu vũ trụ cùng phi hành gia NASA
7/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 7-6, tuần lễ NASA Việt Nam (VIETNAM SPACE WEEK) diễn ra với nhiều trải nghiệm thú vị cho học sinh tại TP HCM cùng sự tham gia của cựu phi hành gia NASA Michael Baker; Josefs Schmid - phẫu thuật gia, bác sĩ gia đình của NASA...
Hành khách không cần CCCD khi làm thủ tục ở sân bay Tân Sơn Nhất

Hành khách không cần CCCD khi làm thủ tục ở sân bay Tân Sơn Nhất

(NLĐO) – Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chính thức thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách làm thủ tục tại sân bay.