09/07/2022 09:19

Rầm rộ khoét núi, phá rừng tìm vàng: Huyện đề nghị nổ mìn đánh sập hầm vàng

(NLĐO) - UBND huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) nhận định sau khi bị truy quét, các đối tượng thường trở lại các hầm vàng cũ để khai thác trái phép. Vì vậy, để giải quyết dứt điểm, huyện này đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ để nổ mìn đánh sập các hầm lò.

Ngày 9-7, liên quan đến loạt phóng sự - điều tra "Rầm rộ khoét núi, phá rừng tìm vàng", ông Lê Đại Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông, cho biết đơn vị vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Trị về tình hình khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Tà Long.

Theo đó, đoàn công tác của UBND huyện Đakrông đã đến khu vực suối Ka Ruông mà Báo Người Lao Động phản ánh để kiểm tra và xác định hành vi khai thác khoáng sản trái phép diễn ra tại bãi Khe Vả và bãi Xát (cách nhau khoảng 4 km, thuộc suối Ka Ruông).

Cụ thể, tại bãi Khe Vả có 2 hầm, gồm 1 hầm cũ và 1 hầm đào mới sâu 3 m, cao 1,4 m và rộng 0,8 m; có 2 lán trại đã bị phá hủy. Tại bãi Xát có 2 hầm đã cũ, khai thác khoảng giai đoạn 2009-2012 có chiều cao 1,5 m, rộng khoảng 0,7 m; 2 lán trại đã bị phá hủy.

Rầm rộ khoét núi, phá rừng tìm vàng: Huyện đề nghị nổ mìn đánh sập hầm vàng - Ảnh 1.

Máy móc phu vàng để lại hiện trường trong một lần bị truy quét ở khu vực suối Ka Ruông. (Ảnh do UBND huyện Đakrông cung cấp)

Cũng trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra còn phát hiện thêm một số vật dụng phục vụ cho việc khai thác khoáng sản trái phép được các đối tượng cất giấu trong các lùm cây gồm gạo, bạt che, thuốc tây, thuốc lá điếu, máy bơm nước… nên đã xử lý theo quy định. Đoàn ghi nhận có 5 cây rừng đường kính 35 - 70 cm bị cưa hạ trái phép dọc theo suối Ka Ruông.

Theo UBND huyện Đakrông, trong thời gian qua, huyện đã nhiều lần chỉ đạo các ngành liên quan tổ chức các đợt truy quét, đẩy đuổi các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép. Tại các đợt truy quét đã xử lý các máy móc, thiết bị phục vụ cho hoạt động khai khác nhưng không có khả năng phá hủy các hầm lò xuyên sâu trong núi do các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép để lại. Vì vậy, sau các đợt truy quét một thời gian, các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép lại quay trở lại hoạt động tại các hầm lò cũ.

"Để giải quyết dứt điểm tình trạng nói trên, UBND huyện kính đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ UBND huyện Đakrông nổ mìn đánh sập các hầm lò khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện và tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới" - báo cáo nêu.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã đăng loạt phóng sự - điều tra "Rầm rộ khoét núi, phá rừng tìm vàng", phản ánh việc khoảng 2 tháng qua, hàng chục phu vàng tứ xứ bất ngờ xuất hiện ở khu vực suối Ka Ruông, xã Tà Long, huyện Đakrông để khai thác vàng trái phép.

Qua thâm nhập, phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận việc khai thác vàng đang diễn ra ở thượng nguồn suối Ka Ruông với hàng chục phu vàng tham gia. Nhiều máy móc được đưa vào rừng, tập kết trong những lán trại được dựng lên ở 2 bên bờ suối. Không những suối khe, đồi núi bị đào xới mà hàng loạt cây rừng cũng bị đốn hạ không thương tiếc.

Sau khi Báo Người Lao Động khởi đăng bài đầu tiên, UBND tỉnh Quảng Trị đã có công văn hỏa tốc yêu cầu UBND huyện Đakrông chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Tài nguyên Môi trường, các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật; báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền.

HẢI PHONG

Tin liên quan

Viết bình luận

Một "Công dân Thủ đô ưu tú" bị kỷ luật do liên quan vụ Việt Á?
1 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ban Thi đua - Khen thưởng thuộc Sở Nội vụ Hà Nội đang xác minh thông tin một Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (người được trao tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2021) vừa bị kỷ luật liên quan đến Công ty Việt Á.
Gã đàn ông tiết lộ lý do trộm sạch tiền của "tình hờ"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mâu thuẫn trong quá trình chung sống, Trương Minh Đương đã trộm khoảng 900 triệu đồng của người "tình hờ".
Những hình ảnh khai mạc Hội nghị Trung ương 6
2 giờ trước 548 1k
Sáng 3-10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Hà Nội
Người dân sẽ không cần trình CCCD, sổ hộ khẩu trong thủ tục hành chính
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- TP Hà Nội sẽ rà soát, tái cấu trúc các thủ tục hành chính, đặc biệt lưu ý việc bỏ thành phần hồ sơ là chứng minh nhân dân/căn cước công dân và sổ hộ khẩu giấy/sổ tạm trú giấy trong các thủ tục hành chính
Xe bồn bùng cháy trên Quốc lộ 1, bị xe khách tông tiếp vào đuôi khi đang dập lửa

Xe bồn bùng cháy trên Quốc lộ 1, bị xe khách tông tiếp vào đuôi khi đang dập lửa

(NLĐO) – Xe bồn chở tro xỉ đang chạy trên Quốc lộ 1 bỗng bốc cháy dữ dội, sau đó lại tiếp tục bị một xe khách giường nằm tông mạnh vào đuôi xe khiến tài xế gãy chân, nhiều hành khách bị thương.