14/08/2019 14:24

Rà soát lại toàn bộ vụ kẹt cửa xả thủy điện đe dọa nhiều tỉnh

(NLĐO) – Sự cố kẹt cửa xả thủy điện Đắk Kar đã tạm thời khắc phục được nhưng mùa mưa lũ vẫn chưa đến nên cơ quan chức năng yêu cầu phải túc trực để ứng phó nếu xảy ra sự cố.

Ngày 14-8, Đoàn công tác do ông Đặng Quang Minh, quyền Vụ trưởng Vụ thiên tai cộng đồng (Tổng cục Phòng, chống thiên tai - Bộ NN-PTNT) dẫn đầu đã kiểm tra công tác khắc phục sự cố tại nhà máy thủy điện Đắk Kar (nằm trên 2 tỉnh Đắk Nông và Bình Phước).

Rà soát lại toàn bộ vụ kẹt cửa xả thủy điện đe dọa nhiều tỉnh - Ảnh 1.

Đoàn công tác kiểm tra công tác khắc phục sự cố thủy điện Đắk Kar

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Công ty CP thủy điện Đắk Kar (chủ đầu tư nhà máy thủy điện Đắk Kar), ông Đặng Quang Minh cho rằng có sự may mắn nên sự cố nhà máy thủy điện Đắk Kar đã tạm thời khắc phục được. Tuy nhiên, mùa mưa lũ chưa đến cho nên nhà máy phải rà soát ngay để ứng phó với mưa lũ.

Cụ thể, ông Minh yêu cầu phải sẵn sàng lực lượng để vận hành tay cửa xả nếu tiếp tục gặp sự cố từ bây giờ đến hết mùa mưa lũ. Kiểm tra lại tất cả các hạng mục của đập từ cửa chặn rác, thân đập, vai đập để đưa ra phương án sửa chữa, khắc phục. Lập danh sách các số điện thoại khẩn cấp cung cấp cho lực lượng túc trực tại nhà máy để khi có vấn đề gì thì liên lạc. Tránh tình trạng làm một mình như sự cố vừa rồi.

Rà soát lại toàn bộ vụ kẹt cửa xả thủy điện đe dọa nhiều tỉnh - Ảnh 2.

Mực nước trong hồ thủy điện Đắk Kar đã giảm mạnh

Cũng theo ông Minh, khi phát hiện bất kỳ vấn đề gì bất thường, nhà máy phải báo cáo ngay cho Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai để điều nhân lực hỗ trợ. Giữa chủ đầu tư và  Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai phải ngồi lại thống nhất phương án ứng phó sự cố. Trong đó, làm rõ các vấn đề khi xảy ra sự cố như trách nhiệm của các bên như thế nào, liên hệ thông báo cho ai, điều lực lượng bao nhiêu và phải được UBND tỉnh phê duyệt để có cơ sở pháp lý.

Bên cạnh đó, ông Minh cũng yêu cầu chủ đầu tư rà soát lại hàng loạt hồ chứa của người dân ở phía thượng nguồn để cảnh báo, dặn dò người dân bảo đảm an toàn hồ chứa, tránh vỡ hồ thủy lợi gia tăng nước vào hồ thủy điện khi mưa lũ. Đối với đường ống áp lực dài 6km dẫn nước từ hồ về máy phát điện đi qua địa hình phức tạp nên yêu cầu chủ đầu tư xây dựng ngay các cầu cảng để khi xảy ra sạt lở không bị ảnh hưởng đến đường ống. "Nhất quyết trong mùa mưa lũ này, yêu cầu lãnh đạo nhà máy không được rời mắt lực lượng túc trực. Nửa ngày mà nước lên cả chục mét thì rất nguy hiểm" – ông Minh nhấn mạnh.

Rà soát lại toàn bộ vụ kẹt cửa xả thủy điện đe dọa nhiều tỉnh - Ảnh 3.

Thân đập thủy điện Đắk Kar được xây dựng bằng đất

Theo quan sát của phóng viên, đến sáng 14-8 mực nước trong hồ thủy điện Đắk Kar đã giảm sâu. Trên thân đập, lực lượng công nhân kỹ thuật vẫn tiếp tục xử lý tại khu vực hệ thống xả nước.

Trước đó, chiều tối 13-8, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai do ông Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông. Thứ trưởng Triệu Văn Cường cho biết sự cố tại 2 nhà máy thủy điện là bài học về an toàn. Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và UBND tỉnh Đắk Nông kiểm tra toàn bộ về sự cố theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho rằng vừa qua thời tiết diễn biến rất cực đoan, đang nắng rồi bất ngờ mưa lũ dồn dập, nên các chủ hồ đập thủy điện đã chủ quan, lơ là công tác vận hành hồ chứa để xảy ra sự cố. Các nhà máy thủy điện bị sự cố đều do Bộ Công Thương cấp phép theo thẩm quyền nên đề nghị bộ cần tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các chủ đầu tư.

Yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Đắk Kar phải cử lực lượng túc trực trong mùa mưa lũ

Như đã phản ánh, nhà máy thủy điện Đắk Kar đã xảy ra sự cố kẹt cửa van xả khiến nước tràn qua đập, đe dọa nguy cơ vỡ đập khiến 5.000 người dân phải di dời khẩn cấp ra khu vực an toàn. Đối với thủy điện Đắk Sin 1 (tỉnh Đắk Nông) cũng đã xảy ra sự cố đường ống áp lực dẫn nước về nhà máy phát điện bị vỡ kiến thủy điện này phải xả lũ khẩn cấp.

Cao Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM muốn xây Bảo tàng TP hơn 1.400 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc xây dựng Bảo tàng TP HCM nhằm tạo ra một công trình văn hóa nghệ thuật chuyên ngành, hiện đại ngang tầm với một trung tâm kinh tế - văn hóa – xã hội lớn của đất nước, góp phần khẳng định vị thế của TP.
Đình chỉ công tác vị bác sĩ nghi đánh nữ điều dưỡng nhập viện
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Sau khi bị dư luận nghi có hành vi đánh nữ điều dưỡng phải nhập viện, vị bác sĩ đã làm đơn xin nghỉ việc và bị bệnh viện tạm thời đình chỉ công tác.
2 vợ chồng tử vong do tai nạn xe máy để lại 2 con nhỏ bơ vơ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đang trên đường chở con nhỏ đi khám bệnh, 2 vợ chồng ở Thanh Hóa đi trên xe máy bất ngờ va chạm với một chiếc xe máy chạy ngược chiều khiến 2 vợ chồng tử vong thương tâm để lại 2 con nhỏ bơ vơ.
Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra "3 nội dung phức tạp" tại Bộ Y tế
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 23-9, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Bộ Y tế và một số địa phương.
Vợ bỏ ra khỏi nhà, chồng chốt cửa rồi treo cổ tự tử

Vợ bỏ ra khỏi nhà, chồng chốt cửa rồi treo cổ tự tử

(NLĐO)- 2 vợ chồng ở quận Tây Hồ (Hà Nội) xảy ra mâu thuẫn đẫn đến xô xát, người vợ sau đó đã bỏ ra khỏi nhà, 2 ngày sau trở về thì phát hiện chồng tử vong trong tư...