05/08/2022 06:20

Quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ

Tỉnh Thanh Hóa cho rà soát tổng thể các dự án đã được giao đất trên địa bàn để đôn đốc, đồng thời kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 2019/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ công tác rà soát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp trên địa bàn, qua đó nắm bắt tình hình, đề xuất các giải pháp đẩy nhanh tiến độ nhằm khắc phục tình trạng có rất nhiều dự án "treo". Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, làm tổ trưởng tổ công tác.

Quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ - Ảnh 1.

Dự án ngàn tỉ đồng chậm tiến độ của Tập đoàn FLC sau 7 năm chỉ làm được cái cổng chào. Tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản thu hồi

Dự án ngàn tỉ đồng, "đắp chiếu" 13 năm

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hóa, từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến nay, trên địa bàn tỉnh có 1.617 dự án được giao đất, cho thuê đất với tổng diện tích trên 7.863 ha. Trong đó, 1.195 dự án được cho thuê đất, với diện tích 3.601,37 ha; 105 dự án được giao đất có thu tiền sử dụng đất, diện tích 823,69 ha; 317 dự án được giao đất không thu tiền sử dụng đất, diện tích 3.438,76 ha.

Ngoài những dự án đã đầu tư đúng tiến độ, hoạt động có hiệu quả, hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn có 406 dự án đầu tư đã được giao đất, cho thuê đất nhưng chậm tiến độ, riêng Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp có tới 110 dự án; trong đó, 164 dự án chậm tiến độ quá 24 tháng, vi phạm Luật Đất đai.

Đáng nói, trong số hàng trăm dự án chậm tiến độ, có những dự án có vốn đầu tư hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tỉ đồng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa "treo" suốt nhiều năm, có những dự án treo tới 13 năm và không còn khả năng để đầu tư.

Đơn cử như dự án Nhà máy Xi-măng Thanh Sơn (xây dựng tại xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa). Dự án này có tổng mức đầu tư lên tới 1.430 tỉ đồng, công suất dự kiến 950.000 tấn/năm, do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thăng Long (đóng tại TP Hà Nội) làm chủ đầu tư. Năm 2009, dự án khởi công, thế nhưng sau khi làm tường bao, khoan đóng cọc móng, xây dựng dang dở khu nhà ở cho công nhân, dự án dừng đột ngột rồi "đắp chiếu" suốt 13 năm qua.

Trước thực trạng trên, UBND huyện Ngọc Lặc nhiều lần có văn bản đề nghị cấp trên nhanh chóng thực hiện thu hồi dự án vì không còn phù hợp và kêu gọi đầu tư các dự án công nghệ cao khác nhằm bảo đảm môi trường xung quanh, phù hợp với quy hoạch đô thị huyện Ngọc Lặc. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có công văn đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận dừng triển khai dự án xây dựng Nhà máy Xi-măng Thanh Sơn.

Dự án Khu Công nghiệp FLC Hoàng Long do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư (thuộc địa bàn TP Thanh Hóa và huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) được khởi công tháng 9-2015. Dự án có tổng mức đầu tư 2.317,5 tỉ đồng, nhằm xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hiện đại, được thiết kế là khu công nghiệp kiểu mẫu, đạt tiêu chuẩn quốc tế phục vụ đa ngành; khi đi vào hoạt động sẽ thu hút từ 60.000 - 80.000 lao động. Thế nhưng, 7 năm trôi qua chỉ làm được một cái cổng chào, nhiều diện tích đã được thu hồi đất thì để không, hoang hóa nhiều năm. Tháng 4-2022, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản chấm dứt hoạt động của dự án này.

Ngoài 2 dự án ngàn tỉ đồng chậm tiến độ trên, tại Thanh Hóa còn có rất nhiều dự án có tổng mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng nhưng chủ yếu chiếm đất để không hoặc xây dựng dang dở, "đắp chiếu" suốt nhiều năm như: Dự án Văn phòng làm việc, văn phòng cho thuê của Công ty CP Tập đoàn Công Thanh (phường Đông Hương, TP Thanh Hóa), có quyết định giao đất từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống…

Quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ - Ảnh 2.

Dự án Nhà máy Xi-măng Thanh Sơn 13 năm chỉ xây được cái tường rào vào khu nhà ở công nhân dang dở

"Trảm" những dự án gia hạn nhiều lần

Để tránh lãng phí tài nguyên đất đai, nguồn lực đầu tư, tạo cơ hội tốt cho những nhà đầu tư có năng lực, tỉnh Thanh Hóa đang quyết tâm "trảm" các dự án "treo", chậm tiến độ.

Tổ công tác ra đời với nhiệm vụ tổ chức rà soát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp trên địa bàn. Theo chỉ đạo, tổ này sẽ hoàn thành việc thực hiện rà soát trước ngày 30-9.

Kết quả rà soát sẽ làm căn cứ để UBND tỉnh ra quyết định thu hồi đất đối với các dự án đã được cho giao đất, cho thuê đất mà chậm tiến độ, vi phạm về sử dụng đất, quá hạn thời gian giao đất hoặc chủ đầu tư không có năng lực hay không có nhu cầu triển khai dự án.

Liên quan đến vấn đề này, tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII (nhiệm kỳ 2021-2026) vừa diễn ra vào đầu tháng 7 vừa qua, rất nhiều cử tri quan tâm đã đặt câu hỏi, chất vấn lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Đức Giang, khẳng định tỉnh sẽ mạnh tay với những dự án chậm tiến độ. Theo ông Giang, nguyên nhân các dự án chậm tiến độ kéo dài nhiều năm trên địa bàn là do công tác thẩm định yếu kém, nhà đầu tư yếu kém, không có năng lực. Thậm chí, cá biệt có nhà đầu tư lấy dự án xong chuyển nhượng cho người khác để "kiếm lời".

Ông Lê Đức Giang cho biết thêm trong số 164 dự án chậm tiến độ, đến nay tỉnh Thanh Hóa đã thu hồi 21 dự án, sẽ rà soát tổng thể số còn lại, kiên quyết thu hồi nếu không đủ điều kiện. Tỉnh cương quyết thu hồi đất các dự án đã gia hạn nhiều lần để tránh lãng phí, từ đó có phương án quản lý đất đai tốt hơn.

Mời gọi nhà đầu tư có năng lực

Cũng tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh, ông Đỗ Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - đã yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát lại tiến độ thực hiện các dự án đã được giao đất, cho thuê đất trên địa bàn, gồm các dự án được giao đất, cho thuê đất trước và sau khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực. Yêu cầu phải sớm thu hồi các dự án được tỉnh giao đất nhưng qua nhiều năm nhà đầu tư không triển khai.

Để tránh tái diễn tình trạng nhà đầu tư chậm triển khai dự án, UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ mời gọi nhà đầu tư có năng lực triển khai dự án, bảo đảm các dự án phải phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bài và ảnh: Thanh Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Ra mắt sách "Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử"
7 phút trước 548
Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật chiều 3-10 đã tổ chức lễ giới thiệu cuốn sách "Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử" của TS Ruvislei González Saez - Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam, Giám đốc Chương trình Quan hệ quốc tế tại Cuba.
Đi vào đám lúa phơi trên quốc lộ bị trượt ngã, nữ sinh lớp 10 tử vong
3/10/2023 548
(NLĐO)- Đi vào đám lúa phơi trên quốc lộ, 2 nữ sinh đi xe đạp điện ở Thanh Hóa đã ngã ra đường và bị một chiếc xe máy phía sau lao tới tông trúng, khiến 1 nữ sinh tử vong
Nhật Bản giúp Việt Nam tăng khả năng cảnh báo sớm mưa lũ
3/10/2023 548
(NLĐO) - Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tích cực hợp tác hỗ trợ Tổng cục Khí tượng Thủy văn nâng cao năng lực công nghệ dự báo thời tiết, cảnh báo sớm mưa lũ
Tình tiết bất ngờ vụ 79 căn biệt thự xây không phép ở Phú Quốc
3/10/2023 548
(NLĐO)- Sau khi cưỡng chế xong 2 trong số 79 căn biệt thự xây không phép, UBND TP Phú Quốc bất ngờ gửi văn bản đến Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang.
Đà Nẵng lập đoàn kiểm tra các dự án ven biển

Đà Nẵng lập đoàn kiểm tra các dự án ven biển

(NLĐO) - Trước việc nhiều doanh nghiệp ven biển phản ánh tiền thuê đất quá cao, TP Đà Nẵng sẽ lập đoàn kiểm tra thực tế tại một số dự án.