08/01/2021 07:30

Không quyết liệt sẽ gánh đại họa Covid-19

Nếu không thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng về chống dịch Covid-19, người dân khó có được cái Tết Tân Sửu đoàn viên, an toàn; công sức của cả nước đổ ra bấy lâu sẽ khó giữ.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết nguyên đán và hơn 20 ngày nữa là diễn ra Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25-1 đến 2-2).

Đây là những sự kiện quan trọng của đất nước, diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhất là chủng biến thể mới đã lây lan ra một số nước. Nếu chúng ta lơ là, thiếu quyết liệt phòng chống dịch thì công sức trong một năm qua của cả hệ thống chính trị sẽ không còn ý nghĩa.

NÓI THẲNG: Không quyết liệt sẽ gánh đại họa Covid-19 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Hà Nội trong năm 2020 - Ảnh: NGÔ NHUNG

Chúng ta đã chứng kiến một vài người thiếu ý thức nhập cảnh trái phép hoặc đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đã gây ra những hậu quả khôn lường. Mới đây nhất lại xảy ra câu chuyện một lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội) ký giấy hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 89 người, trong đó có một ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hành động đáng trách này nếu không bị phát hiện kịp thời sẽ gây đại họa. Các cơ quan chức năng đã phải truy vết, rà soát những trường hợp liên quan đến ca dương tính này. Rất may những trường hợp tiếp xúc gần bước đầu đều cho kết quả âm tính.

Trong một năm qua, ngành y tế toàn quốc đã nỗ lực hết sức mình để có thành quả chống dịch hiệu quả, được cả thế giới nhìn nhận. Những "chiến sĩ áo trắng", nhất là những người trực tiếp phòng chống dịch Covid-19, đã nỗ lực, dấn thân với tinh thần không quản khó khăn, sẵn sàng cống hiến, hy sinh, cùng với lực lượng quân đội, công an, ngoại giao... để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân.

Nếu không có sự nỗ lực, hy sinh quên mình của họ, cuộc sống của người dân Việt Nam trong năm qua chắc chắn không được như thế này. Quan trọng hơn, nếu không có họ cùng với sự nỗ lực của toàn xã hội thì kết thúc năm 2020, Việt Nam không thể có tỉ lệ tăng trưởng GDP đạt 2,91% như Cục Thống kê đã công bố.

Thành quả đó là của toàn xã hội, là mồ hôi, công sức và cả máu của rất nhiều người. Vì vậy, không một ai được quyền hủy hoại nó bằng sự lơ là, vô ý thức trong công tác phòng chống dịch Covid-19, nhất là trong tình hình hiện nay. Điều này đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quán triệt tại Hội nghị Y tế toàn quốc sáng 6-1.

Thủ tướng yêu cầu ngành y tế, lực lượng quân đội, công an và các địa phương phải nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh xâm nhập, bùng phát và lây lan, bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội Đảng tuyệt đối an toàn.

Mệnh lệnh của người đứng đầu Chính phủ một lần nữa khẳng định quyết tâm chống dịch của Việt Nam: "Chống dịch như chống giặc". Vì vậy, bất kỳ ai vi phạm công tác phòng chống dịch đều phải bị xử lý thật nghiêm. Đối với những trường hợp đã bị khởi tố, các cơ quan tố tụng cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ điều tra, chuyển hồ sơ sang tòa án, đưa ra xét xử với tinh thần quyết liệt nhất.

Nếu không thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, người dân sẽ khó mà có được một cái Tết Tân Sửu đoàn viên, an toàn. 

Luật sư Nguyễn Văn Đức

Tin liên quan

Viết bình luận

Phải kiểm soát bằng được biên giới Tây Nam
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Tất cả những gì đang diễn ra cho thấy tuyến biên giới Tây Nam đang rất "nóng" vì dịch Covid-19. Vậy làm sao để bịt kín các lỗ hổng?
Giám đốc Vương Văn Tịnh, nếu ông còn chút tự trọng…
3/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Ông Vương Văn Tịnh là Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I – nơi vừa xảy ra vụ án hi hữu với những tình tiết khó tin, bệnh nhân điều trị tâm thần cầm đầu đường dây mua bán ma túy "khủng".
Cán bộ nghiện ma túy thì còn gì để nói!
1/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Hai chủ tịch phường của TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng bị bắt quả tang đang sử dụng ma túy. Thông tin quá "sốc" đối với dư luận.
Không để phủi trách nhiệm trong vụ Bí thư đoàn bị tù oan
26/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Mặc cho ông Bùi Minh Lý - người bị bắt kêu oan ngay khi bị tạm giữ, các cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh, TP HCM vẫn buộc tội ông là "kẻ cướp". Vì sao? do năng lực hay sự vô cảm?
Ông Võ Hoàng Yên có là "thần y"?

Ông Võ Hoàng Yên có là "thần y"?

(NLĐO) - "Thần y" Võ Hoàng Yên có chữa được bệnh như lời đồn thổi là câu hỏi mà ngành y tế, cơ quan công an cần trả lời rõ ràng để người dân được biết.