15/02/2022 10:39

Quy hoạch sử dụng đất phải có tầm nhìn dài hạn

Ngày 14-2, hội nghị lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XI) về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, đã được tổ chức.

Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương - tổng kết Nghị quyết số 19; Ủy viên Bộ Chính trị - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Trần Tuấn Anh - cùng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề còn có ý kiến khác nhau, những quan điểm, mục tiêu mới, các quan điểm tiếp tục đổi mới thể chế, chính sách quản lý, sử dụng đất đai giai đoạn tới, phát huy nguồn lực từ đất đai tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Quy hoạch sử dụng đất phải có tầm nhìn dài hạn - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Ảnh: NHẬT BẮC

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh một số nguyên tắc rất cơ bản là việc sửa đổi Luật Đất đai bảo đảm đồng bộ với các luật có liên quan; phù hợp với thể chế chính trị của Việt Nam. Việc điều chỉnh các quan hệ đất đai phải coi trọng hơn nữa vai trò của thị trường. Các chính sách được ban hành không thể bao phủ toàn bộ các góc cạnh của cuộc sống nhưng cần tháo gỡ được những khó khăn, ách tắc trong thực tế cả về thể chế và khâu tổ chức thực hiện...

Thủ tướng nêu rõ phải bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, khuyến khích và lắng nghe các ý kiến phản biện từ nhiều góc cạnh. "Những vấn đề đã "chín", đã rõ, được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện có hiệu quả, được đa số đồng tình thì tiếp tục thực hiện; những vấn đề có lý, có tình nhưng chưa có sự đồng thuận cao, chưa có quy định hoặc vượt quy định thì mạnh dạn thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý một số vấn đề như phân định rõ hơn vai trò của nhà nước khi đại diện chủ sở hữu và khi thực hiện vai trò quản lý nhà nước. Quy hoạch sử dụng đất phải có tầm nhìn dài hạn, đột phá, ổn định nhưng linh hoạt, mang tính tổng thể, toàn diện, liên thông. Việc thu hồi đất, bồi thường, tái định cư phải bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà nước, người dân và doanh nghiệp; bảo đảm cuộc sống người dân phải tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ, năm sau tốt hơn năm trước...

Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ Việt Á: Vi phạm của Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật
9 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Liên quan vụ Việt Á, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng vi phạm của Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng và một số cán bộ lãnh đạo đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại lớn ngân sách nhà nước.... đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.
Hàng loạt cây xanh trên đường Võ Văn Kiệt bật gốc, đè trúng ôtô
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng loạt cây xanh trên đường Võ Văn Kiệt bất ngờ bật gốc, ngã xuống đường trên đường khiến nhiều ôtô hư hỏng nặng
Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo tỉnh Gia Lai
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố quyết định thi hành kỷ luật đối với hàng loạt lãnh đạo tỉnh Gia Lai vì có nhiều sai phạm.
Phần Lan tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam
42 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội ngày 11-8 thông báo đã quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao nói về phương hướng xử lý hộ chiếu mẫu mới

Bộ Ngoại giao nói về phương hướng xử lý hộ chiếu mẫu mới

(NLĐO)- Các Đại sứ quán Đức, Czech và Tây Ban Nha khẳng định sẵn sàng phối hợp tháo gỡ các vướng mắc trong việc cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với điều kiện công dân phải cung...