30/12/2021 16:58

Quốc hội họp kỳ bất thường xem xét 4 vấn đề cấp bách

(NLĐO)- Kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội khoá XV sẽ khai mạc vào ngày 4-1-2022, xem xét một số nội dung quan trọng, cấp bách.

Ngày 30-12, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo thông tin về dự kiến chương trình kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Ông Vũ Minh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho biết kỳ họp bất thường lần thứ nhất dự kiến khai mạc vào ngày 4-1-2022 và bế mạc vào ngày 11-1-2022.

"Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Quốc hội họp trực tuyến cả kỳ qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến các Đoàn đại biểu Quốc hội. Riêng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội sẽ họp tại điểm cầu Nhà Quốc hội"- ông Vũ Minh Tuấn cho hay.

Trong kỳ họp bất thường lần thứ nhất này, Quốc hội sẽ tập trung xem xét, thảo luận, quyết định về 4 vấn đề cấp bách. Thứ nhất là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thi hành án dân sự.

Quốc hội họp kỳ bất thường xem xét 4 vấn đề cấp bách - Ảnh 1.

Ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chủ trì họp báo

Thứ hai, Quốc hội cũng sẽ xem xét dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ. 

Thứ ba, xem xét, quyết định về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Thứ tư, cho ý kiến về dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-202.

Làm rõ về các chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bà Phạm Thị Hồng Yến, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, cho biết chỉ sử dụng bội chi ngân sách nhà nước để chi đầu tư phát triển theo đúng quy định của pháp luật, tập trung tăng cả tổng cung và tổng cầu, trong đó ưu tiên hơn tổng cung.

"Phối hợp linh hoạt, chặt chẽ, hài hòa chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách khác để tối ưu hóa nguồn lực. Gói chính sách sẽ có quy mô đủ lớn, có mục tiêu trọng tâm, trọng điểm để giải quyết những vấn đề cấp bách, tránh lãng phí nguồn lực, được thiết kế và thực thi nhanh, kịp thời, nguồn lực đưa ra phải được hấp thụ tối đa. Cùng với đó, các chính sách có thời hạn triển khai chủ yếu trong 2 năm 2022-2023 với lộ trình thích hợp để phục hồi và kích thích nền kinh tế"- bà Yến cho hay.

Cũng theo bà Phạm Thị Hồng Yến, các gói chính sách, hỗ trợ khi ban hành phải bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đáp ứng nhu cầu trước mắt và lâu dài gắn với Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025. Huy động, quản lý và phân bổ, sử dụng các nguồn lực hợp lý, minh bạch, công khai, chống tiêu cực, lợi ích nhóm.

Tại cuộc họp báo, thông tin thêm về kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội khóa XV, ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho biết kỳ họp được tổ chức để xem xét các vấn đề cấp bách, cần phải cho ý kiến ngay.

Theo ông Bùi Văn Cường, trong bối cảnh nền kinh tế chịu tác động của dịch Covid-19, chúng ta cần có các quyết sách liên quan đến phục hồi, phát triển kinh tế. Chính vì vậy, việc xem xét, quyết định các gói chính sách tài khoá, tiền tệ là rất cần thiết, cấp bách.

Ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh với tính cấp bách đó, nếu đợi đến kỳ họp tháng 5-2022 thì sẽ chậm, không giải quyết được các vấn đề thực tiễn đang đặt ra.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nêu rõ các nội dung khác của kỳ họp như xem xét về dự án cao tốc Bắc - Nam hay xem xét, thảo luận một luật sửa nhiều luật đều là các vấn đề cấp bách, cần đưa ra các quyết sách ngay. Trong tương lai, tùy vào tình hình thực tiễn, yêu cầu của công việc, Quốc hội sẽ tiếp tục tổ chức các kỳ họp bất thường trên tinh thần chủ động, tích cực và đổi mới hoạt động của Quốc hội.

Về gói chính sách tài khoá, tiền tệ, ông Bùi Văn Cường cho biết ngày mai 31-12, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp và cho ý kiến trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường này. Trước đó, các cơ quan của Quốc hội đã tiến hành thẩm tra các nội dung Chính phủ trình.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc mới giảm, bệnh nhân nặng tăng cao
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 13-8, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 1.815 ca mắc, giảm so với 1 ngày trước đó nhưng vẫn ở mức cao trong thời gian qua.
135 học sinh lớp 10 ở Quảng Ninh bất ngờ bị yêu cầu rời khỏi trường ngay khi đang học
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đang học tiết thứ 3, 135 học sinh ở Trường THPT Lương Thế Vinh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bất ngờ bị nhà trường yêu cầu ra khỏi lớp và gọi phụ huynh tới đưa con em mình về.
TikTok Hoàng Minh đăng video "lý giải" về video nói xấu người dân miền Trung
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - TikTok Hoàng Minh đăng tải video thông báo đã làm việc với cơ quan công an và nói rằng nhiều người thân của thanh niên này cũng là người miền Trung.
Cháy lớn tại căn nhà 2 tầng, có 3 mẹ con còn mắc kẹt bên trong
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đám cháy bùng phát dữ dội trong căn nhà bán đồ gia dụng với thông tin ban đầu có 3 mẹ con đang còn mắc kẹt bên trong khiến lực lượng chức năng vất vả khống chế trong nhiều giờ.
Kẻ cướp tiệm vàng tại Quảng Nam tới nhà trưởng công an huyện ở Đà Nẵng đầu thú

Kẻ cướp tiệm vàng tại Quảng Nam tới nhà trưởng công an huyện ở Đà Nẵng đầu thú

(NLĐO) – Sau khi cướp vàng tại một tiệm vàng ở huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, nam thanh niên chạy đến nhà Trưởng Công an huyện Nam Giang tại TP Đà Nẵng để đầu thú.