27/09/2021 11:39

Quảng Ngãi: Thay đổi biện pháp cách ly từ 14 lên 21 ngày đối với F1

(NLĐO)- Tỉnh Quảng Ngãi thống nhất thay đổi biện pháp cách ly y tế tập trung từ 14 ngày lên đủ 21 ngày đối với các trường hợp F1 liên quan tới các ca Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Sáng 27-9, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp để cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Trong tuần qua, Quảng Ngãi ghi nhận 45 ca Covid-19, giảm 107 ca so với tuần trước. Tổng số xét nghiệm được thực hiện trong 7 ngày qua hơn 34.700 mẫu. Tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát.

Theo đánh giá UBND tỉnh, Quảng Ngãi đang ở mức "nguy cơ" do số F0 xác định được nguồn lây nhiễm trong 14 ngày qua vượt tỉ lệ 1/100.000 người. Trên địa bàn tỉnh, có 10/13 địa phương đang ở trạng thái "bình thường mới". Thị xã Đức Phổ và huyện Bình Sơn là địa phương có "nguy cơ". Riêng TP Quảng Ngãi là địa phương "nguy cơ cao" với nhiều xã, phường xuất hiện ca bệnh trong 14 ngày qua.

Quảng Ngãi: Thay đổi biện pháp cách ly từ 14 lên 21 ngày đối với F1 - Ảnh 1.

Quảng Ngãi sẽ cách ly 21 ngày đối với trường hợp F1 và sẽ không cách ly tập trung đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin về từ vùng dịch. Ảnh: T.Trực

Đến nay, Quảng Ngãi đã nhận được 262.164 liều vắc xin phòng Covid-19 và hoàn thành tiêm mũi 1 cho hơn 151.500 người, mũi 2 cho hơn 83.300 người. Trong đó, đã có hơn 90% giáo viên và hơn 80% công nhân trên địa bàn tỉnh được tiêm phòng. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo quy định.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng Quảng Ngãi đang kiểm soát tốt dịch Covid-19. Có được kết quả này là nhờ vào sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong việc thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian qua.

Theo ông Minh, trong thời gian tới, Quảng Ngãi sẽ thay đổi các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và theo tình hình diễn biến dịch. Đó là sống chung an toàn với dịch Covid-19, khống chế dịch ở mức độ ít nhất để bắt đầu mở cửa, phục hồi kinh doanh, sản xuất. Khi phát hiện ca bệnh, tỉnh sẽ khoanh vùng rộng nhưng phong tỏa hẹp, tập trung xét nghiệm để bóc tách F0 và tiến hành cách ly, điều trị một cách hiệu quả. Thay đổi biện pháp giãn cách xã hội, điều chỉnh theo hướng mở cửa nhưng phải có lộ trình phù hợp, tránh tâm lý chủ quan của người dân… UBND tỉnh thống nhất cách ly y tế tập trung đủ 21 ngày đối với các F1 liên quan tới các ca Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng có quyết định cho phép cách ly tại nhà 14 ngày thay vì phải cách ly tập trung đối với người về từ vùng dịch đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin (trong đó mũi thứ 2 đã được tiêm ít nhất 14 ngày). Ngoài ra, trường hợp người khỏi bệnh Covid-19 có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương, và có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện cũng không phải cách ly tập trung.

T.Trực

Tin liên quan

Viết bình luận

Thông tin mới vụ 2 người Việt mất tích trong vụ chìm tàu cá ở Hàn Quốc
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Liên quan vụ 9 người mất tích trong vụ chìm tàu cá ở Hàn Quốc, trong đó có 2 người Việt, đến ngày 6-2, phía Hàn Quốc đã phát hiện được 4 thi thể nạn nhân
Sở GTVT TP HCM thông tin nóng vụ thuyền lật khi chở khách đi chùa
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Sở GTVT TP HCM đã có báo cáo gửi UBND TP HCM liên quan đến vụ thuyền lật khi chở khách đi chùa.
Phát hiện đối tượng giả mạo trong Hội trại tòng quân ở quận 4
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Qua quá trình kiểm tra, lực lượng phát hiện Giấy chứng minh sĩ quan của đối tượng có dấu hiệu giả mạo
Người phụ nữ có nhiều biểu hiện lạ, cầm dao đe dọa cư dân
6/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Ngày 6-2, Công an quận Long Biên (TP Hà Nội) đang xác minh thông tin về người phụ nữ sống tại một chung cư trên địa bàn bị phản ánh có nhiều biểu hiện lạ khiến nhiều người dân bất an thời gian qua
Cô giáo bị nam đồng nghiệp bẻ tay đẩy ra khỏi phòng học bất ngờ bị... kỷ luật!

Cô giáo bị nam đồng nghiệp bẻ tay đẩy ra khỏi phòng học bất ngờ bị... kỷ luật!

(NLĐO) -Cô giáo dạy ngữ văn ở Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) từng bị đồng nghiệp bẻ tay đẩy ra khỏi phòng học trước mặt nhiều học sinh bị chi bộ nhà trường kỷ luật.