24/11/2017 11:50

Quảng Ngãi "quyết tâm" nhận chìm 62.000m3 bùn đất xuống biển

(NLĐO)- Sau khi có văn bản tạm ngưng việc nhận chìm 62.000m3 bùn đất xuống biển, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức cuộc họp và quyết định cho phép một doanh nghiệp được phép nhận chìm 62.000m3 bùn.

Tại buổi làm việc với các sở ngành liên quan cùng Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc để xem xét việc cấp phép nhận chìm 62.000m3 bùn đất nạo vét luồng hàng hải cảng Sa Kỳ xuống biển Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi vào chiều 23-11,  đại diện một số sở, ngành rất lo ngại việc nhận chìm bùn đất sẽ gây tác động xấu đến khu du lịch bãi biển Mỹ Khê, ảnh hưởng lớn đến vùng biển Bình Châu và Lý Sơn. Bởi nơi đây đang lập hồ sơ trình UNESCO công nhận trở thành Công viên địa chất toàn cầu.

Sau khi có những ý kiến lo ngại, ông Nguyễn Quốc Tân, Phó Giám đốc Sở TNMT Quảng Ngãi cho biết, trước khi tham mưu cho UBND tỉnh cấp phép việc nhận chìm 62.000m3 bùn, đất, Sở TNMT đã phối hợp cùng các sở ngành liên quan xem xét, tính toán rất kỹ. "Vị trí được phép nhận chìm không gây hại đến môi trường khu vực biển Mỹ Khê và xung quanh. Vị trí này là phù hợp và thuận lợi nhất nên hoàn toàn có thể cấp phép để nhận chìm. Vị trí này cũng đã được Bộ GTVT phê duyệt đánh giá tác động môi trường", ông Tân nói.

Quảng Ngãi quyết tâm nhận chìm 62.000m3 bùn đất xuống biển - Ảnh 1.

Bãi biển Mỹ Khê, TP Quảng Ngãi - nơi được phép nhận chìm 62.000m3 bùn đất. Ảnh: Tử Trực

Ông Đặng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, chủ trì buổi làm việc kết luận trên cơ sở kiểm tra, đánh giá của các sở ngành liên quan và báo cáo đánh giá tác động môi trường của Bộ GTVT, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cho chủ đầu tư thực hiện việc nhấn chìm 62.000m3 bùn đất nạo vét theo giấy phép cấp trước đó. "Nếu sau này xảy ra sự cố ô nhiễm, đơn vị phê duyệt đánh giá tác động môi trương phải chịu trách nhiệm", ông Minh khẳng định.  

Trước đó, như phản ánh của Báo Người Lao Động, ngày 27-10, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản cho phép Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc được phép nhận chìm 62.0003 vật chất xuống vùng biển xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi.

Vật chất được phép nhận chìm bao gồm: cát, sạn sỏi, đá phong hóa, vỏ sò và bùn trầm tích thu được từ hoạt động duy tu nạo vét luồng hàng hải Sa Kỳ năm 2017. Toàn bộ khu vực biến sử dụng để nhận chìm có diện tích gần 5ha, có độ sâu lớn nhất khoảng 24m. Thời gian được phép thực hiện kể từ ngày ký giấy phép nhận chìm đến hết tháng 3-2018.

Ngay sau khi UBND tỉnh có văn bản cho phép nhận chìm 62.0003 vật chất nói trên, dư luận và báo chí liên tục phản ánh quan ngại về vị trí nhận chìm sẽ ảnh hưởng lớn tới vùng biển Bình Châu – Lý Sơn và các vùng phụ cận (nơi đang làm hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu)…

Đến ngày 3-11, UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn hỏa tốc yêu cầu Sở TNMT Quảng Ngãi làm việc cụ thể với Tổng công ty đảm bảo an toàn hàng hải miền Bắc tạm dừng việc nhận chìm 62.000m3 bùn, thải xuống biển Tịnh Khê. Đồng thời chỉ đạo Sở Tài nguyên - môi trường chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương có liên quan rà soát lại việc đề xuất cho UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy phép nhận chìm, báo cáo lại UBND tỉnh Quảng Ngãi.


Tử Trực

Tin liên quan

Viết bình luận

"Mai Vàng nhân ái" thăm nhạc sĩ A Đũh
5 phút trước 548 1k
Ngày 30-6, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ 5 triệu đồng cho nhạc sĩ A Đũh (xã Đắk La, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum).
Xót xa nam sinh để lại thư tuyệt mệnh, dằn vặt chuyện nợ môn
30/6/2022 548 1k
(NLĐO)- “Xin lỗi ba mẹ vì con đã bỏ thi, bỏ báo cáo thực tập, còn nợ 4 môn, bị dằn vặt trong thời gian qua và đã nhiều lần tìm cách tự kết thúc”- nam sinh viết.
Bắt một phó giám đốc trung tâm y tế ở Bình Dương liên quan đến Việt Á
30/6/2022 548 1k
(NLĐO)-Phó giám đốc Trung tâm y tế TP Dĩ An cùng thuộc cấp có hành vi "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 16 tỉ đồng
Một số cán bộ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí nhận tiền từ Công ty Việt Á
30/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Ban giám đốc Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa bị kỷ luật do để một số cán bộ, đảng viên nhận tiền từ Công ty Việt Á trong quá trình đấu thầu kit test Covid-19.
TP HCM bổ sung thêm 12 điểm cấp căn cước công dân

TP HCM bổ sung thêm 12 điểm cấp căn cước công dân

(NLĐO) - Công an TP HCM đã huy động hàng chục ngàn cán bộ chiến sĩ làm việc suốt thời gian qua, đến nay đã thu thập 5.637.000 hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD), nhận trả 4.535.000 CCCD.