10/08/2022 08:45

Quảng Nam: Tam Kỳ sẽ được mở rộng

Tại buổi làm việc với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác cuối tháng 7 vừa qua, ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam - cho hay hiện nay tỉnh Quảng Nam đang triển khai thực hiện nghị quyết chuyên đề về xây dựng và phát triển đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Tuy nhiên, nếu chỉ tính riêng đô thị Tam Kỳ với quy mô diện tích và dân số như hiện nay thì đến năm 2030 vẫn không đạt tiêu chí về diện tích và dân số.

Vì vậy, tỉnh Quảng Nam đề nghị trung ương cho chủ trương thực hiện sáp nhập một số đơn vị cấp huyện liên vùng với TP Tam Kỳ để xây dựng đô thị Tam Kỳ bảo đảm tiêu chí đô thị loại I theo quy định.

Về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đề nghị tỉnh Quảng Nam phối hợp với các bộ, ngành liên quan đóng góp ý kiến cũng như theo dõi kết quả sửa đổi bổ sung nghị quyết sắp tới để có kiến nghị phù hợp.

Theo ông Trần Nam Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tam Kỳ - ngày 4-5-2021, Tỉnh ủy Quảng Nam ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TU về xây dựng và phát triển đô thị loại I trực thuộc tỉnh Quảng Nam. Theo đó, Quảng Nam định hướng xây dựng, phát triển, mở rộng không gian đô thị Tam Kỳ về phía Nam và phía Tây, nhằm đáp ứng tiêu chí đô thị loại I và đủ sức trở thành vùng động lực trong phát triển của tỉnh và khu vực. Tam Kỳ được xác định phát triển theo hướng đô thị đặc thù với nền tảng xanh - văn hóa lịch sử - thông minh, gắn với bảo vệ môi trường. Mục tiêu đến năm 2025, Tam Kỳ cơ bản đạt tiêu chí của đô thị loại I và đạt tiêu chí đô thị loại I vào năm 2030; trở thành đô thị trung tâm tổng hợp của tỉnh, đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của một vùng liên tỉnh.

Quảng Nam: Tam Kỳ sẽ được mở rộng - Ảnh 1.

Tam Kỳ được xác định phát triển theo hướng đô thị đặc thù với nền tảng xanh - văn hóa lịch sử - thông minh, gắn với bảo vệ môi trường Ảnh: CHI MAI

Hiện tại, Tam Kỳ có diện tích khoảng 93.000 km2, dân số khoảng 150.000 người trong khi theo tiêu chuẩn, quy mô dân số đô thị loại I trực thuộc tỉnh phải đạt từ 500.000 người trở lên. "Tất nhiên, với Tam Kỳ hiện tại thì có phấn đấu mấy chăng nữa cũng không đạt được đô thị loại I. Một trong những yêu cầu tất yếu là phải điều chỉnh địa giới hành chính" - Bí thư Thành ủy Tam Kỳ nói.

Theo ông Hưng, để xây dựng Tam Kỳ trở thành đô thị loại I, điều chỉnh địa giới hành chính chỉ là một trong những giải pháp. Ông cho rằng giải pháp căn cơ nhất là kêu gọi, xúc tiến đầu tư trên tất cả lĩnh vực gồm công nghiệp, thương mại - dịch vụ; kêu gọi đầu tư, phát triển các khu đô thị mới, thu hút dân số cơ học...

Cũng theo ông Hưng, Tam Kỳ đang xây dựng cơ chế đặc thù cho đô thị loại I, dự kiến trình HĐND tỉnh xem xét thông qua tại kỳ họp trong tháng 9 tới. Sau khi cơ chế đặc thù được thông qua, Quảng Nam sẽ dành nhiều nguồn lực để đầu tư, phát triển Tam Kỳ xứng tầm. 

Trần Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghi án phân xác ở Bình Dương: Giải đáp nghi vấn chân, tay bị đốt là của 2 người
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Liên quan nghi án phân xác, Công an tỉnh Bình Dương đã nhận được hơn 40 tin báo của người dân về việc có người thân mất liên lạc, song chủ yếu là tin báo mất tích và tất cả đều còn sống.
Bị tịch thu phương tiện lấn chiếm vỉa hè, 3 phụ nữ ném chén bát tung tóe
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều người xem đoạn clip đang lan truyền trên mạng xã hội tỏ ra bức xúc, đề nghị xử lý nghiêm những người lấn chiếm vỉa hè buôn bán mà còn có hành vi thách thức, chửi bới lực lượng chức năng
"Vinh quang Việt Nam" 2023 tôn vinh 16 tập thể, cá nhân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chương trình "Vinh quang Việt Nam" 2023 tôn vinh 16 tập thể, cá nhân điển hình cho ý chí, khát vọng vươn lên, vượt mọi khó khăn, sẵn sàng hy sinh vì cuộc sống cộng đồng
Thông tin mới vụ 437 công dân Việt được giải cứu ở sòng bài tại Philippines
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đến ngày 1-6, đã có thêm 80 công dân Việt Nam được giải cứu tại Philippines được đưa về nước
Yêu cầu rút ngay tàu Hướng Dương Hồng 10 khỏi vùng biển Việt Nam

Yêu cầu rút ngay tàu Hướng Dương Hồng 10 khỏi vùng biển Việt Nam

(NLĐO)- Chiều 1-6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, phóng viên đề nghị cung cấp thêm các thông tin mới về hoạt động trái phép của tàu Hướng Dương Hồng 10 trong vùng đặc quyền kinh tế của...