21/07/2021 09:45

Quảng Nam nỗ lực "giải cứu" công dân từ nước ngoài về an toàn

Nằm sát với Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam được giao trọng trách tiếp nhận, cách ly hàng chục ngàn công dân (CD) Việt Nam được Chính phủ "giải cứu" từ nước ngoài về tránh dịch Covid-19. Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã đón hơn 13.800 CD. Trong đó, hơn 2.800 CD được cách ly tập trung, số còn lại cách ly tại các cơ sở có thu phí. Hiện tỉnh có 15 khách sạn, khu nghỉ dưỡng được cấp phép cách ly tập trung có thu phí.

Tại cuộc họp về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vừa qua, có ý kiến cho rằng trước tình hình dịch Covid-19 trong nước diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Nam có nên đề xuất tạm dừng tiếp đón các chuyến bay đưa CD từ nước ngoài về địa phương. Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam - cho rằng chủ trương "giải cứu" CD từ nước ngoài về nước của Chính phủ thể hiện tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc, là nhiệm vụ, trách nhiệm lớn.

Cùng quan điểm, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết hiện các chuyến bay "giải cứu" đồng bào về nước đều phải được đưa về các sân bay quốc tế chứ không thể đưa về các sân bay địa phương nên Quảng Nam phải cùng gánh khó khăn với TP Đà Nẵng, rà soát các điều kiện để tiếp nhận CD. Theo quy định, trước khi lên máy bay về nước, CD phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tuy vậy, trong gần 14.000 CD được đón về cách ly tại tỉnh Quảng Nam trong năm nay, có 34 người được phát hiện dương tính. Những bệnh nhân này đã được tỉnh Quảng Nam cách ly, điều trị an toàn. Thực tế, tỉnh Quảng Nam đã làm rất tốt công tác tiếp nhận, không để xảy ra trường hợp lây nhiễm chéo trong các khu cách ly, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Quảng Nam nỗ lực giải cứu công dân từ nước ngoài về an toàn - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các khu cách ly có thu phí

Để bảo đảm an toàn, quy trình đưa đón CD về nước được thực hiện hết sức nghiêm ngặt. Sau khi xuống sân bay, các CD được chở thẳng về các địa điểm cách ly. Các khách sạn được cấp phép làm khu cách ly tập trung thường xuyên được phun thuốc tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực cách ly, triển khai phân luồng lối đi, bố trí địa điểm lấy mẫu xét nghiệm, giữ khoảng cách, thực hiện camera giám sát 24/24 giờ các lối đi, hành lang vào các phòng nghỉ.

Các khách sạn cũng thực hiện hợp đồng với bệnh viện tư nhân để chăm sóc sức khỏe, chẩn đoán, chữa trị những trường hợp có bệnh lý nền, ốm đau, già yếu… trong suốt thời gian cách ly tại khách sạn. Nhân viên khách sạn được trang bị đầy đủ phương tiện, vật dụng bảo vệ cá nhân… theo quy định của Bộ Y tế. Trong 21 ngày cách ly tập trung, CD được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV2 ít nhất 3 lần. Sau khi kết thúc cách ly, CD được đưa đón về nhà an toàn.

Ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam - nhìn nhận nếu thực hiện tốt việc "giải cứu" CD về nước sẽ đạt được nhiều mục tiêu: đoàn tụ gia đình; tạo thu nhập, việc làm cho các cơ sở lưu trú, công nhân viên, người lao động các tổ chức, cá nhân liên quan (cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, vận chuyển…); cơ hội tập dượt, tạo tiền đề để đón khách du lịch quốc tế bằng các chuyến bay đặc biệt (charter) đến Quảng Nam.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản đề xuất Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng xem xét, cho phép Quảng Nam thí điểm đón khách du lịch quốc tế có "hộ chiếu vắc-xin" đến tỉnh.

Bài và ảnh: Trần Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều tấm lòng san sẻ cùng gia đình nạn nhân vụ tai nạn do xe Thành Bưởi gây ra
32 phút trước 548
(NLĐO) - Liên quan đến bài báo “Hai anh em sinh viên nghèo bỗng hóa mồ côi” do xe Thành Bưởi gây tai nạn ở Đồng Nai mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, đến nay hai người con của bà Mót đã nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ nhiều đơn vị.
Bắt cua ngoài đồng, người phụ nữ tử vong cạnh bẫy chuột bằng kích điện
33 phút trước 548
(NLĐO) – Người phụ nữ khi đi bắt cua ngoài đồng thì được phát hiện tử vong cạnh bẫy chuột bằng bộ kích điện dùng bình ắc quy.
Xem xét kiến nghị đưa Facebook Vo Quoc vào danh sách "đen"
48 phút trước 548
(NLĐO)- Để có sức răn đe đối với những phát ngôn, vi phạm pháp luật và chuẩn mực ứng xử trên mạng xã hội như chủ tài khoản Facebook Vo Quoc, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đang xem xét việc kiến nghị với Bộ Thông tin và Truyền thông đưa tài khoản này vào blacklist (danh sách đen)
Sau kết luận của Ủy Ban Kiểm tra Trung ương, Công ty Trung Nguyên nộp thêm 103 tỉ đồng tiền thuê đất
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Sau kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các sở ngành tỉnh Đắk Lắk đã họp tính lại giá đất và tăng thêm hơn 103 tỉ đồng đối với dự án khu đô thị sinh thái văn hóa, cà phê Suối Xanh của Công ty Trung Nguyên.