01/05/2020 14:30

Quảng Nam: Huyện nghèo dựng tượng đài 14 tỉ đồng

(NLĐO) – Huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam – một trong những huyện nghèo nhất cả nước đang xây dựng tượng đài với kinh phí khoảng 14 tỉ đồng.

Gần đây, người dân đi qua tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) có thể dễ dàng nhận thấy một công trình tượng đài khá đồ sộ đang được xây lắp ngổn ngang.

Quảng Nam: Huyện nghèo dựng tượng đài 14 tỉ đồng - Ảnh 1.

Tượng đài Chiến thắng Khâm Đức được xây dựng trên một quả đồi rộng lớn

Đó là dự án xây dựng Tượng đài chiến thắng Khâm Đức do UBND huyện Phước Sơn thực hiện. Để xây dựng công trình rộng khoảng 10 ha này, một quả đồi rộng lớn đã được san phẳng. Nhiều hạng mục dự án đã được thực hiện nhưng chưa hoàn thành, máy móc, vật liệu xây dựng được tập kết ngổn ngang.

Được biết, tượng đài này được khởi công xây dựng từ năm 2017 và dự kiến hoàn thành vào tháng 8-2020, nhưng do vướng công tác giải phóng mặt bằng và thiếu kinh phí nên đến nay vẫn còn ngổn ngang. Công trình có dự toán ban đầu khoảng 14 tỉ đồng, kinh phí lấy từ ngân sách địa phương.

Quảng Nam: Huyện nghèo dựng tượng đài 14 tỉ đồng - Ảnh 2.
Quảng Nam: Huyện nghèo dựng tượng đài 14 tỉ đồng - Ảnh 3.

Công trình có kinh phí dự toán ban đầu khoảng 14 tỉ đồng

Trả lời báo chí, lãnh đạo UBND huyện Phước Sơn cho biết tượng đài nhằm mục đích giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và giúp địa phương phát triển du lịch. Cùng với tượng đài, địa phương xây dựng nơi đây thành một quần thể gồm có công viên hồ Mùa Thu, khu bảo tồn văn hóa người Bhnong và khu du lịch tâm linh chùa Yên Sơn gần đó.

Lãnh đạo UBND huyện Phước Sơn nói rằng hiện nay, địa phương sử dụng hiệu quả nguồn vốn 30a của Chính phủ. 100% xã có đường giao thông nông thôn, 80% có đường phục vụ sản xuất, các công trình điện, đường, trường trạm đã được đầu tư. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm 5 -7%/năm. Quần thể công trình hoàn thành sẽ là địa điểm để thu hút du lịch, giúp địa phương phát triển kinh tế.

Quảng Nam: Huyện nghèo dựng tượng đài 14 tỉ đồng - Ảnh 4.

Tượng đài tiền chục tỉ được xây dựng tại địa phương mà đời sống người dân còn rất khó khăn

Vị lãnh đạo huyện Phước Sơn nói rằng huyện muốn làm bài bản cả khu nhưng do kinh phí hạn hẹp nên làm từng bước một. Từ lúc khởi công đến nay, mỗi năm huyện bỏ từ 3 đến 4 tỉ đồng để xây dựng công trình tượng đài này.

Được biết, hạng mục công trình Tượng đài Chiến thắng Khâm Đức được giao cho Công ty TNHH xây lắp Phước Sơn đảm trách thi công.

Điều đáng nói, Phước Sơn là huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam với đa phần là người dân tộc thiểu số, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn, hiện có tỷ lệ hộ nghèo là 25,61%.

Cùng với các huyện Tây Giang, Đông Giang, Nam Trà My, Nam Giang của tỉnh Quảng Nam, huyện Phước Sơn nằm trong danh sách các huyện nghèo và thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, Phước Sơn, Tây Giang, Nam Trà My nằm trong nhóm 1 gồm 56 huyện nghèo thuộc 19 tỉnh đang được hỗ trợ áp dụng các cơ chế, chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30a ngày 27-12-2008 của Chính phủ.

Q.Vinh

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan đến sai phạm đất đai ở Bình Chánh
30 phút trước 548
(NLĐO)- Qua kiểm tra, Sở Xây dựng TP HCM đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích ở Bình Chánh; nhiều công trình vi phạm với quy mô lớn nhưng không được phát hiện, xử lý kịp thời
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm cao nhất 2 tuần qua
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 22-9, Bộ Y tế cho biết ca nhiễm tăng cao so với ngày trước đó. Hiện cả nước không còn bệnh nhân nặng
2 lần xả thải vượt ngưỡng, một công ty nước ngoài bị phạt hơn 2,7 tỉ đồng
1 giờ trước 548
(NLĐO)- Vào tháng 3-2023, một công ty chuyên xử lý chất thải tập trung của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bị xử phạt hơn 1,2 tỉ đồng do xả thải vượt quy chuẩn ra môi trường và đình chỉ hoạt động xả thải 4,5 tháng, nay lại tiếp tục bị phạt hơn 1,5 tỉ đồng cũng với hành vi trên.
Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Cục An toàn lao động gửi tờ trình lên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 với số ngày nghỉ là 7 ngày
Biển số xe "ngũ quý 2" trúng đấu giá hơn 600 triệu đồng

Biển số xe "ngũ quý 2" trúng đấu giá hơn 600 triệu đồng

(NLĐO) - Phiên đấu giá chiều nay 22-9 đã hạ nhiệt, mặc dù biển số 90A-222.22 được xem là "siêu đẹp" song cũng chỉ trúng đấu giá 605 triệu đồng