21/10/2020 13:04

Quảng Bình: Rác thải, bùn đất chất từng lớp ‘bủa vây” trường lớp sau khi lũ rút

(NLĐO) - Lũ đi qua để lại cảnh hoang tàn, xác xơ khi lớp lớp bùn non, rác thải “bủa vây” các trường học ở địa bàn huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) khiến công việc dọn dẹp rất vất vả, gian nan.

Clip: Nhiều trường học ở địa bàn huyện Quảng Trạch bị rác thải, bùn đất "bủa vây" sau lũ

Sáng 21-10, sau một đêm không mưa, nước lũ rút dần đã để lại cảnh hoang tàn, xơ xác tại các thôn làng, trụ sở - trường học và nhà dân ở Quảng Bình. Trong sáng nay, chính quyền và các ngành chức năng đã được huy động tổng lực để dọn dẹp vệ sinh trường học sau lũ, nhằm sớm đón học sinh trở lại trường.

Quảng Bình: Rác thải, bùn đất chất từng lớp ‘bủa vây” trường lớp sau khi lũ rút - Ảnh 2.

Trường học ở địa bàn xã Phù Hóa bùn đất xếp lớp sau lũ

Xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch nằm ven sông Gianh. Khi lũ đến, nước sông dâng cao khiến toàn bộ địa phương này chìm trong biển lũ. Sau lũ, nước rút chậm nên đường vào các trường học tại xã này vẫn ngập một số đoạn khiến các phương tiện di chuyển khó khăn.

Quảng Bình: Rác thải, bùn đất chất từng lớp ‘bủa vây” trường lớp sau khi lũ rút - Ảnh 3.

Nhiều đồ dùng học tập, thiết bị hư hỏng nặng khi lũ đi qua

Lũ đi qua, chứng kiến cảnh rác thải, bùn đất nằm ngổn ngang từ thôn xóm đến các trường học trên địa bàn xã Phù Hóa này ai cũng ngán ngẫm. Riêng nhiều trường học thì cơ sở vật chất, sách vở, đồ dùng học tập các em bị hư hại, cuốn trôi… gây thiệt hại không kể xiết. Sáng nay, các thầy cô giáo và phụ huynh, đoàn viên... tất bật dọn dẹp bùn non, tẩy rửa dụng cụ học tập, đồ chơi, bàn ghế trong lớp học…

Quảng Bình: Rác thải, bùn đất chất từng lớp ‘bủa vây” trường lớp sau khi lũ rút - Ảnh 4.
Quảng Bình: Rác thải, bùn đất chất từng lớp ‘bủa vây” trường lớp sau khi lũ rút - Ảnh 5.

Cảnh hoang tàn sau lũ ở khu vui chơi của 1 trường mầm non

Thầy Hoàng Quốc Nga - Hiệu trưởng Trường THCS xã Phù Hóa - cho biết trong lũ trường học này bị nước dâng cao ngập hơn 2m và “ngâm” trong suốt 3 ngày ròng. Khi nước rút, ngôi trường nơi này như là “hồ chứa thải” khi bùn non, rác rưởi bị trôi dạt ùn ứ về đây. Sáng nay, nhà trường phải huy động tổng lực giáo viên, học sinh đến dọn dẹp.

Quảng Bình: Rác thải, bùn đất chất từng lớp ‘bủa vây” trường lớp sau khi lũ rút - Ảnh 6.

Trong các lớp học, bàn ghế nằm ngổn ngang chất đống, phía xung quanh tường là bùn đất bám chặt vàng uế. Dưới nền nhà, những lớp bùn non dày xếp lớp hơn 20cm cộng rá thải tràn vào rất ô nhiễm, khiến công việc dọn dẹp rất cực khổ.

Quảng Bình: Rác thải, bùn đất chất từng lớp ‘bủa vây” trường lớp sau khi lũ rút - Ảnh 7.

Bàn ghế đổ ngổn ngang

“Nước lũ vừa rút là các thầy cô tự gọi nhau đến trường quét dọn bùn đất, múc nước dội sạch sẽ. Việc nhà thì để đó rồi dọn sau, chứ trường cần sạch sẽ trước, dù công việc bộn bề nhưng anh em động viên nhau gắng làm cho xong để đón các em học sinh trở lại học. Tuy nhiên, bùn đất đã bám chặt từng ngỏ ngách khuôn viên, tường nhà, bàn ghế...nên việc dọn dẹp rất vất vả, khó khăn” - thầy Nga tâm sự.

Quảng Bình: Rác thải, bùn đất chất từng lớp ‘bủa vây” trường lớp sau khi lũ rút - Ảnh 8.
Quảng Bình: Rác thải, bùn đất chất từng lớp ‘bủa vây” trường lớp sau khi lũ rút - Ảnh 9.

Các giao viên phải xách từng xô nước, dọn dẹp bùn non

Tại Trường Mầm non xã Quảng Thanh, sau lũ mọi thứ ngổn ngang khi trước đó trường bị ngập sâu gần 3m. Nhiều tài liệu, sách vở và thiết bị dạy học bị hư hỏng, bám đầy bùn bẩn. Sân trường bùn non đặc quánh, dày hơn 30cm.

Quảng Bình: Rác thải, bùn đất chất từng lớp ‘bủa vây” trường lớp sau khi lũ rút - Ảnh 10.

Bên cạnh các giáo viên, nhiều lực lượng chức năng cũng đến hỗ trợ dọn dẹp

Cô Nguyễn Thị Hải Yến - Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng Thanh, buồn bã nói: “Lũ qua mọi thứ hư hết, không còn chi nữa. Nhiều máy móc thiết bị, tài liệu nhà trường bị hỏng…Bàn ghế, đồ dùng cho trẻ dù đã kê cao nhưng bị lũ ngâm dính đầy bùn đất. Sáng nay các giáo viên, phụ huynh phụ đều phụ dọn dẹp”.

Quảng Bình: Rác thải, bùn đất chất từng lớp ‘bủa vây” trường lớp sau khi lũ rút - Ảnh 11.

Nhiều đồ dùng học tập bị cuốn trôi, chỉ trơ lại bàn ghế

Quảng Bình: Rác thải, bùn đất chất từng lớp ‘bủa vây” trường lớp sau khi lũ rút - Ảnh 12.

Các giáo viên Trường Mầm non Quảng Thanh ra quân dọn dẹp vệ sinh trường học

Trong khi đó, ông Phan Thanh Xuân - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Quảng Trạch - cho biết sau lũ có 13 đơn vị trường học bị ngập nước. Các trường học bị ngập sâu tập trung ở các xã Phù Hóa, Cảnh Hóa và Quảng Thanh với ước tính thiệt hại trên 7 tỉ đồng.

Sau lũ, nhiều đơn vị như: huyện đoàn, quân đội, công an huyện Quảng Trạch cũng đã ra quân hỗ trợ các trường tổng lực dọn dẹp vệ sinh trường lớp để sớm đón con em trở lại trường học cho kịp chương trình đào tạo.

Xem danh sách bạn đọc và các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt qua Báo Người Lao Động tính đến ngày 20-10-2020 tại đây.
HOÀNG PHÚC - NGỌC TÚ

Tin liên quan

Viết bình luận

Để không bị loại khi đã trúng tuyển
7/8/2022 548 1k
Tất cả trường đại học trên cả nước đã hoàn tất cập nhật, điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (điểm sàn) vào ngày 2-8.
Học phí đại học ồ ạt tăng
7/8/2022 548 1k
Niềm vui được bước chân vào đại học chưa dứt thì phụ huynh và cả học sinh đối diện với thực tế khó khăn là học phí các trường tăng đột biến
Nhọc nhằn tìm sách giáo khoa
7/8/2022 548 1k
Học sinh thuộc những lớp năm nay sẽ học theo chương trình mới đang đôn đáo tìm mua sách giáo khoa trước thềm năm học mới
Trình độ đọc hiểu kém liên quan đến tình trạng phạm tội ở Mỹ
5/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy mối liên quan giữa trình độ đọc hiểu kém, tỉ lệ bỏ học và tình trạng phạm tội.
Tự chủ đại học còn dè dặt

Tự chủ đại học còn dè dặt

Do chưa xây dựng được một lộ trình tự chủ đại học rõ ràng nên thiếu những định hướng cụ thể để tiếp tục triển khai tự chủ đại học sau giai đoạn thí điểm; kéo theo đó là nhiều bất cập, khó khăn