05/03/2021 08:28

QUẢN CHẶT NHÀ, ÐẤT CÔNG (*): Ðịa phương bức xúc, kiến nghị

Không chỉ người dân mà cả chính quyền địa phương khi nghe nhắc đến việc hàng loạt nhà, đất công đang sử dụng một cách lãng phí đều tỏ ra bức xúc và đề nghị thu hồi ngay

"Thời buổi dân số gia tăng chóng mặt, nhà đất tăng giá không ngừng, hàng vạn người vẫn phải ở nhà thuê vì không có đất, vậy mà hàng chục ngàn m2 đất bỏ hoang thì quả là quá lãng phí" - bà Trần Thị Thanh, cán bộ hưu trí bình luận về khu đất công với diện tích lên đến 15.600 m2 ở đường Tô Ký (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP HCM) bị bỏ hoang từ năm 2013 đến nay.

Nhìn là thấy tức, thấy tiếc

Theo bà Thanh, nhìn nhà xưởng nhếch nhác xuống cấp, bỏ hoang không chỉ riêng bà mà ai cũng thấy tức, thấy tiếc mỗi khi ngang qua. Nỗi bực tức còn được đẩy lên cao trào khi hiện tại khu đất trên trở thành nơi sinh sống của chuột bọ và đặc biệt là khỉ. Nhiều con khỉ đến đây sinh sống, quậy phá khiến người dân bất an.

Không đợi bà Thanh dứt lời, bà Sáu - bán nước gần khu đất, nói có lúc khỉ già yếu chết, mùi hôi xộc lên nồng nặc, còn chuột thì nhiều vô kể, chạy qua chạy lại quậy phá như chỗ không người. Bà cho hay từ khi khu đất trên bị bỏ hoang cũng là lúc cư dân xung quanh khu vực đối diện với nạn đổ rác trộm dù UBND phường Tân Chánh Hiệp đã gắn bảng cấm đổ rác và dọn dẹp mấy lần nhưng rồi đâu vẫn vào đấy. "Khu đất này nằm ở vị trí vô cùng đắc địa, nếu Tổng Công ty Lương thực Miền Nam cứ bỏ hoang thế này thì nên chăng lấy lại để xây trường học, khu vui chơi cho người dân thì hay biết mấy" - bà Sáu đặt vấn đề.

Tương tự, ông Ðỗ Tấn Hưng, cán bộ hưu trí, ngụ phường Tân Thới Nhất (quận 12) nói cứ có ai hỏi đến khu đất gần 7.500 m2 thuộc quy hoạch khu tái định cư 38 ha phường Tân Thới Nhất, được TP giao cho Trường Trung cấp Phương Nam để xây dựng trường dạy nghề từ năm 2012 nhưng bỏ hoang là ông không nhịn được… cục tức! "Nhìn trường tiểu học khu tái định cư 38 ha đang xây dựng bề thế sát bên khu đất này, chúng tôi kiến nghị quận có giải pháp, đề xuất cơ quan chức năng nhanh chóng thu hồi khu đất, xây dựng trường cấp 3, sớm đưa vào hoạt động để con em địa phương có nơi học đàng hoàng, trả lại môi trường sạch đẹp cho khu dân cư" - ông Ðỗ Tấn Hưng đề nghị.

QUẢN CHẶT NHÀ, ÐẤT CÔNG (*): Ðịa phương bức xúc, kiến nghị - Ảnh 1.

Khu đất công ở quận 12, TP HCM được giao cho Trường Trung cấp Phương Nam để xây dựng trường dạy nghề từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn bỏ hoang. Ảnh: THU HỒNG

Cùng chung nỗi bức xúc, ông Nguyễn Hoàng Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thới Nhất, cho rằng nhu cầu phát triển trường học trên địa bàn quận cũng như phường rất cấp bách, khu đất giao cho Trường Trung cấp nghề Phương Nam bỏ hoang nhiều năm nay không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn gây lãng phí cho nhà nước. Do đó, sau khi rà soát địa phương đã báo cáo để quận đề xuất TP thu hồi đất, xây dựng trường cấp 3. "Hy vọng  lần kiến nghị này của địa phương sớm thành hiện thực" - ông Nguyễn Hoàng Hùng chia sẻ.

Nói về khu đất 100.000 m2 tại xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn) do Trung tâm Đào tạo bồi dưỡng cán bộ TAND Tối cao quản lý nhưng bỏ hoang nhiều năm, ông Phan Văn Ðạt, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Thới Thượng, cho rằng khi khu đất có phát sinh công trình xây dựng không phép nên địa phương đã lần theo địa chỉ của đơn vị quản lý gửi thư mời làm việc. "Vậy mà, thư mời gửi đi 2-3 lần nhưng không được hồi đáp" - ông Phan Văn Ðạt bức xúc nói.

Còn người dân ở khu vực đường Lê Hồng Phong (đoạn thuộc quận 5) lại cho rằng nỗi bực tức của họ giờ đã lên đến đỉnh điểm, bởi các khu đất công sử dụng sai mục đích trên tuyến đường này đã được truyền thông nhắc đến nhiều nhưng vẫn vậy. "Tôi đố chú "bứng" được các quán nhậu, quán nước, bãi xe đang tồn tại trên đất công ở tuyến đường này đó" - ông Khánh, một hộ dân có nhà gần quán nhậu nằm ngay trong trụ sở làm việc của Công ty CP Xây dựng - Tư vấn Saigon (trực thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn) tại địa chỉ số 210-212 Lê Hồng Phong (phường 4, quận 5) nói. Riêng nhắc đến việc, rạp hát Hùng Vương - địa chỉ 286 Lê Hồng Phong (quận 5) - hơn 10 năm qua lại trở thành quán nhậu nổi tiếng với tên "Ẩm thực Ca3", nay đổi thành "Ẩm thực 286" thì ông Khánh chỉ còn biết lắc đầu ngao ngán.

Quận - huyện nói gì?

Một lãnh đạo UBND quận 5 thông tin rạp Hùng Vương hiện hoạt động nhằm mục đích "Trung tâm giao lưu văn hóa ẩm thực". Tuy nhiên, nơi đây hoạt động thực chất như một nhà hàng bình thường, khách đến ăn uống và chỉ một đơn vị phục vụ. Riêng một số khu đất công khác trên trục đường Lê Hồng Phong và khu vực lân cận chính quyền cấp cơ sở khó tiếp cận được bên trong. "Khi cán bộ quận xuống kiểm tra hiện trạng sử dụng thì bị từ chối cho vào bên trong nên chỉ có thể đứng ngoài nhìn vào" - vị cán bộ nói.

QUẢN CHẶT NHÀ, ÐẤT CÔNG (*): Ðịa phương bức xúc, kiến nghị - Ảnh 2.

Rạp hát Hùng Vương (quận 5, TP HCM) được giới thiệu là “Trung tâm Hội nghị giao lưu văn hóa ẩm thực” nhưng thực tế là nhà hàng ăn uống bình thường .Ảnh: LÊ PHONG

Phản hồi thông tin Công viên Bình Phú và Phú Lâm bị "xẻ thịt" nhiều năm nhưng chưa khắc phục triệt để, UBND quận 6 cho biết hiện quận đang tìm phương án để thu hồi nhằm bảo đảm đúng chức năng phục vụ công cộng và không gây ảnh hưởng đến các cam kết hợp tác từ nhiều năm trước. Riêng về hoạt động không đúng mục đích tại kho xưởng nằm trên đại lộ Võ Văn Kiệt, UBND quận 6 thông tin quận có chức năng bảo đảm an ninh trật tự vì doanh nghiệp sử dụng đất công sai mục đích thuộc quyền quản lý của UBND TP.

Nói về cách khu đất công bỏ hoang, sử dụng sai mục đích ở Hóc Môn, ông Dương Hồng Thắng, Chủ tịch UBND huyện này, cho hay vừa qua UBND huyện đã có báo cáo gửi UBND TP, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP về việc chấp hành các quy định về sử dụng đất của các tổ chức trên địa bàn huyện. Qua đó, kiến nghị Sở TN-MT xử lý vi phạm, thanh lý hợp đồng thuê đất đối với 29 địa chỉ đất được nhà nước giao nhưng sử dụng sai mục đích, cho thuê lại, liên kết, hợp tác kinh doanh, chậm đưa đất vào sử dụng, chưa khai thác hết diện tích đất. Theo ông Thắng, tổng diện tích khoảng 61.000 m2.

Tại quận 12, ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận này, thông tin qua rà soát, có 14 khu đất công được giao cho các doanh nghiệp, tổ chức nhưng sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí. "UBND quận đã có văn bản kiến nghị Sở TN-MT xem xét kiến nghị UBND TP thu hồi các khu đất trên. Ðồng thời, đề xuất các sở, ngành điều chỉnh phương án xử lý đất, quy hoạch sử dụng các khu đất trên để xây dựng trường học, công trình phúc lợi công cộng vốn rất thiếu trên địa bàn quận" - ông Hiếu nói. 

(*) Xem Báo Người Lao Ðộng từ số ra ngày 3-3

Kỳ tới: Tổng rà soát, cương quyết thu hồi

Sử dụng sai mục đích vì bị chiếm dụng (!?)

Phản hồi thông tin 53.000 m2 đất mặt tiền Quốc lộ 1 (đoạn qua quận 12), được TP giao cho Công ty TNHH Ðầu tư Thương mại Ðồng Tiến (gọi tắt là Công ty Ðồng Tiến) để làm siêu thị và trung tâm dịch vụ nông nghiệp nhưng 2/3 diện tích được xẻ thành nhiều ô để cho thuê làm nhà xưởng, phần còn lại cho thuê làm bãi đậu xe, chiều 4-3, đại diện Công ty Ðồng Tiến cho biết Ðồng Tiến là công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (SAGRI) và Công ty CP Tập đoàn Trung Thủy.

Theo đại diện Công ty Ðồng Tiến, sở dĩ dự án vẫn chưa được triển khai do các hành vi vi phạm của Công ty Cát Thành Công. Cụ thể, SAGRI đứng tên cho Công ty Cát Thành Công thuê với hợp đồng "Dịch vụ gửi, giữ hộ hàng hóa", thời hạn 1 năm từ ngày 1-9-2015 đến ngày 31-8-2016. Tuy nhiên, Công ty Cát Thành Công đã tạo hợp đồng giả để tăng thời gian thuê từ 1 lên 5 năm. Sau đó, Công ty Cát Thành Công đã sử dụng hợp đồng giả mạo để giao kết hợp đồng với khoảng 15 doanh nghiệp khác. "Hiện, SAGRI đã kiện Công ty Cát Thành Công ra TAND quận 12, hơn 3 năm mà chưa được xử lý. Ðồng thời, Công ty Ðồng Tiến đã gửi đơn tố cáo đến Công an TP HCM và các cơ quan chức năng (!?)" - vị đại diện Công ty Ðồng Tiến cho hay.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Tình tiết bất ngờ vụ giao con chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi cháu Q. mất, bà Bích biết vụ việc và đã giúp sức cùng ông Quang chở thi thể về đường vắng ở huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đốt rồi mới đưa tro cốt ra Huế giao cho gia đình ông N.
Đường Vành đai 3: Coi trọng sự đồng thuận
51 phút trước 548 1k
Thành ủy TP HCM vừa ban hành Chỉ thị số 18-CT/TU về lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện dự án Vành đai 3 trên địa bàn TP HCM.
Tình người giữa tâm bão
58 phút trước 548 1k
Trong tâm bão, nhiều khách sạn tại TP Đà Nẵng đã mở cửa đón người dân, sinh viên xa nhà vào ăn, ở miễn phí
Chính quyền đô thị phải hiệu quả hơn
1 giờ trước 548 1k
Chiều 28-9, Phó Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Văn Dũng chủ trì buổi giám sát thực hiện Nghị quyết 131/2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố đối với Sở Nội vụ, Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông.
NÓNG: Tạm đình chỉ 4 cảnh sát liên quan vụ đánh, đá 1 nam sinh

NÓNG: Tạm đình chỉ 4 cảnh sát liên quan vụ đánh, đá 1 nam sinh

(NLĐO) - Tổ công tác liên quan đến clip nam sinh bị đánh, đá, đấm liên tục gồm 4 cảnh sát đã bị tạm đình chỉ công tác để xác minh làm rõ.