01/08/2022 09:14

Phường chi trả nhầm tiền đền bù, một hộ dân 8 năm không đòi được quyền lợi

(NLĐO)- Việc chi trả nhầm tiền hỗ trợ thu hồi đất đã được phường Quảng Thành (Thanh Hóa) làm rõ và đề nghị người được hưởng nhầm trả lại, thế nhưng gần 8 năm trôi qua, một hộ dân không đòi được quyền lợi chính đáng của mình.

Bà Trần Thị Tuyết (SN 1962; ngụ phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) vừa có đơn kiến nghị gửi Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa và phường Quảng Thành đề nghị xử lý dứt điểm việc phường Quảng Thành thu hồi đất của gia đình bà nhưng lại chi trả tiền đền bù cho hộ gia đình khác.

Phường chi trả nhầm tiền đền bù, một hộ dân 8 năm không đòi được quyền lợi - Ảnh 1.

Diện tích đất 21,7 m2 (dấu tên đỏ) mà bà Trần Thị Tuyết đã nhận chuyển nhượng từ năm 2003, nhưng năm 2013, khi mở rộng đường, UBND phường Quảng Thành đã đền bù nhầm cho người khác

Theo đơn đề nghị, năm 2003, bà Tuyết mua một miếng đất của hộ ông Bùi Văn Tường (thôn Thành Yên, phường Quảng Thành). Việc mua bán có viết giấy tay chuyển nhượng. Đến năm 2005, khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do phần đất xéo (có diện tích 21,7 m2) không được đẹp nên bà Tuyết để ra ngoài sổ đỏ.

Tháng 6-2013, UBND phường Quảng Thành mở rộng đường vào mặt bằng 1502, phần đất của gia đình bà Tuyết bị ảnh hưởng, phải thu hồi (trong đó có 21,7 m2 đất ngoài trích lục). Bà Tuyết đã nộp toàn bộ giấy tờ cho UBND phường Quảng Thành, kể cả giấy viết tay ông Tường bán 21,7 m2 đất.

Thế nhưng, năm 2014 khi đến nhận tiền đền bù phần đất bị giải tỏa, bà Tuyết mới biết phần đất để ngoài trích lục mà ông Bùi Văn Tường đã bán cho bà lại được UBND phường Quảng Thành chi trả cho ông Tường.

"Khi phát hiện sự việc, tôi đã báo ngay cho ông Thông, thời điểm đó là Chủ tịch UBND phường Quảng Thành, và được ông Thông nói cứ nhận phần tiền đền bù của gia đình (đã làm trích lục), để đảm bảo tiến độ công việc. Phần đất 21,7 m2 sẽ yêu cầu ông Tường trả lại cho tôi. Tuy nhiên, từ đó tới nay, số tiền phường chi trả nhầm tôi vẫn chưa nhận được"- bà Tuyết cho hay.

Phường chi trả nhầm tiền đền bù, một hộ dân 8 năm không đòi được quyền lợi - Ảnh 2.

Diện tích thu hồi đo vẽ trên bản đồ (khoanh đỏ) mà phường chi trả nhầm

Theo hồ sơ bà Tuyết cung cấp, việc ông Bùi Văn Tường bán diện tích đất cho bà là hoàn toàn đúng thực tế, tại một số biên bản làm việc có đại diện của chính quyền địa phương, ông Tường cũng thừa nhận việc này. Đồng thời ông Tường hứa sẽ trả lại số tiền 65,1 triệu đồng (đền bù cho diện tích 21,7 m2) mà phường đền bù nhầm cho ông (biên bản ngày 1-8-2014). Tuy nhiên, sau đó ông Tường không trả lại số tiền trên.

Tại một biên bản làm việc năm 2015 do ông Nguyễn Thế Long, Chủ tịch UBND phường Quảng Thành (nay là Bí thư Đảng ủy phường Quảng Thành), chủ trì cho thấy việc UBND phường chi trả nhầm tiền đền bù 21,7 m2 đất là do thời điểm đó diện tích đất trên đang nằm trong sổ đỏ nhà ông Tường.

Tại buổi làm việc này, UBND phường Quảng Thành một lần nữa khẳng định toàn bộ giấy tờ mua bán, viết tay giữa ông Tường và bà Tuyết là đúng thực tế. Đồng thời, yêu cầu ông Tường bàn giao lại số tiền (phường đã chi nhầm) 65,1 triệu đồng để trả cho bà Tuyết, chậm nhất tới ngày 30-6-2015. Quá thời gian trên, nếu ông Tường không trả, phường sẽ báo cáo và gửi hồ sơ tới các cơ quan chức năng để giải quyết.

Phường chi trả nhầm tiền đền bù, một hộ dân 8 năm không đòi được quyền lợi - Ảnh 3.

Biên bản giải quyết vụ việc của UBND phường Quảng Thành từ năm 2015, nhưng tới nay người được hưởng quyền lợi chính đáng vẫn chưa được giải quyết

Trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Đỗ Thị Trang, Chủ tịch UBND phường Quảng Thành, cho biết vụ việc này xảy ra lâu, bà không xử lý trực tiếp nên không nắm rõ. "Tôi sẽ cho kiểm tra lại vụ việc, cái khó là người có liên quan đã chết (ông Bùi Văn Tường - PV). Về trách nhiệm để xảy ra việc này, phường phải báo cáo TP cho cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh để quy trách nhiệm những người chi sai đối tượng thời điểm đó, hoặc nữa sẽ cho thanh tra vào cuộc"- bà Trang nói.

Bà Trang cũng cho rằng những hồ sơ có liên quan cũng đã đầy đủ cơ sở, tuy nhiên phải kiểm tra hồ sơ ngày trước xem có niêm yết hay không. "Ông Tường nhận tiền đền bù là đúng rồi và ông ấy cũng thừa nhận đã bán diện tích đất đó cho bà Tuyết là đúng, ta không phủ nhận. Nhưng lẽ ra, sau ngày 30-6-2015, bà Tuyết không nhận được tiền thì phải có ý kiến luôn, chứ để tới giờ là rất khó"- bà Trang nêu quan điểm.

Bà Trần Thị Tuyết cho biết sau ngày 30-6-2015, bà có tới phường vài lần nhưng không được giải quyết, những năm sau đó gia đình bà có nhiều việc rồi 2 năm Covid-19, bà không sắp xếp thời gian làm việc với phường về sự việc trên.

"Bản thân tôi là con liệt sĩ, gia đình chính sách. Quá trình mua bán là đúng sự thật nên việc đòi lại quyền lợi là chính đáng. Tuy nhiên, đã 8 năm trôi qua, phường Quảng Thành vẫn không giải quyết dứt điểm vụ việc cho gia đình"- bà Tuyết bức xúc.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Góc khuất dự án, công trình sai phép
33 phút trước 548 1k
Phía sau những công trình xây dựng sai phép thành hình, những dự án chưa thành hình đã vội bán ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai hay Bình Dương là thực trạng nhức nhối
Nghe tiếng ngàn xưa vọng về (*): Phát lộ cảng thị cổ vùng Đông Nam Bộ
2 giờ trước 548 1k
Những phát hiện khảo cổ học hiện tại của Di tích Vòng thành đá trắng đã dần hé mở về một giai đoạn gần như chưa được biết đến trong lịch sử vùng đất Nam Bộ xưa
Mở cửa đón du khách quốc tế
2 giờ trước 548 1k
Nâng thời hạn thị thực, cấp thị thực điện tử cho công dân các nước và vùng lãnh thổ, tăng thời gian tạm trú… là những đề xuất cấp bách nhằm thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam
Đánh giá kỹ lưỡng dự án Luật Căn cước
3 giờ trước 548 1k
Ngày 27-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 3-2023.
Báo Người Lao Động tổ chức hội thảo "Đột phá phát triển nhà ở xã hội"

Báo Người Lao Động tổ chức hội thảo "Đột phá phát triển nhà ở xã hội"

(NLĐO) - Sáng 28-3, Báo Người Lao Động sẽ tổ chức hội thảo "Đột phá phát triển nhà ở xã hội" với sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan chuyên môn; lãnh đạo TP HCM, Bình Dương, Đồng...