18/08/2020 16:24

Phóng viên dẫn chính quyền bắt vụ đốn hạ giáng hương quý hiếm

(NLĐO) – Phát hiện nhiều cây gỗ giáng hương quý hiếm đang được các đối tượng khai thác, phóng viên Báo Người Lao Động đã báo cho lực lượng chức năng tới ngăn chặn.

Ngày 18-8, phát hiện nhiều cây gỗ giáng hương (nhóm 1), quý hiếm đang được các đối tượng khai thác tại khu vực làng Dê, xã Gào, TP Pleiku, nhóm phóng viên chúng tôi đã báo chính quyền địa phương, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai xử lý.

Sau khi nhận tin báo, ông Trần Ngọc Thanh, Chủ tịch UBND xã Gào, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, cán bộ địa chính, công an xã, kiểm lâm địa bàn đã cùng phóng viên vào hiện trường khai thác gỗ.

Phóng viên dẫn chính quyền bắt vụ đốn hạ giáng hương quý hiếm - Ảnh 1.

Một trong số các cây gỗ giáng hương quý hiếm bị triệt hạ

Hiện trường là khu vực nương rẫy của ông Rơ Châm Bo, tại làng Dê, xã Gào rộng nhiều ha. Mảnh đất rẫy này nằm giáp ranh với khu rừng. Tại đây, một quần thể cây giáng hương khoảng trên dưới 100 cây có đường kính từ 40cm đến 60cm nằm xen kẽ trong rẫy điều.

Tại đây, 2 thanh niên sau khi đào bới xung quanh đang dùng cưa máy cắt phần cành, gốc một cây gỗ giáng hương. Xung quanh, nhiều cây gỗ hương mới cưa hạ thân vẫn còn rỉ nhựa đỏ, lá còn xanh nguyên và thân chưa kịp xẻ. Nhiều cây gỗ khác đã được đánh số thứ tự, gốc cây bị đào rộng và cắt rễ để chuẩn bị cưa hạ.

Phóng viên dẫn chính quyền bắt vụ đốn hạ giáng hương quý hiếm - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng được phóng viên dẫn tới hiện trường

Phóng viên dẫn chính quyền bắt vụ đốn hạ giáng hương quý hiếm - Ảnh 3.

Cây gỗ bị triệt hạ vẫn còn tươi nguyên

Phóng viên dẫn chính quyền bắt vụ đốn hạ giáng hương quý hiếm - Ảnh 4.

Thân cây bị thương tích chảy nhựa đỏ như máu

Phóng viên dẫn chính quyền bắt vụ đốn hạ giáng hương quý hiếm - Ảnh 5.

Một cây gỗ đã bị đưa đi chỉ còn lại gốc, cành, lá vẫn xanh nguyên

Phóng viên dẫn chính quyền bắt vụ đốn hạ giáng hương quý hiếm - Ảnh 6.

Nếu không bị triệt hạ, cây giáng hương này tương lai sẽ cho rất nhiều cây con

Phóng viên dẫn chính quyền bắt vụ đốn hạ giáng hương quý hiếm - Ảnh 7.

Một cây gỗ hương khác có đường kính lớn may mắn chưa bị đụng tới

Ông Rơ Châm Bo, chủ nhân mảnh đất nói rằng cắt cây gỗ để đóng đồ đạc. Tuy nhiên do vợ bị đau nên đã mang bán cho một người không rõ tên tuổi, lai lịch.

Ông Trần Ngọc Thanh cho biết, khu vực xảy ra vụ cưa hạ gỗ giáng hương mà phóng viên dẫn ông vào nằm địa giới hành chính xã Gào, thuộc nương rẫy của người dân. Đây là quần thể gỗ hương quý hiếm nằm trên địa bàn xã cũng như của TP Pleiku.

Đối với sự việc cưa xẻ gỗ giáng hương trong rẫy của ông Rơ Châm Bo để bán, xã không phát hiện, cũng không xác nhận cho vụ mua bán này. Theo quy định, các loại gỗ quý như giáng hương dù nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng vẫn không cho mua bán để bảo tồn nguồn gen quý. "Trước mắt, UBND xã chỉ đạo lập biên bản đình chỉ khai thác" - ông Thanh nói.

Hiện trường vụ khai thác gỗ giáng hương quý hiếm

Về số gỗ đã cưa xẻ rồi chở đi, ông Thanh nói không thể chở ngang qua xã vì đường có chốt chặn mà chỉ có chở theo hướng về xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Về số gỗ giáng hương đã trót cưa hạ nhưng chưa kịp chở đi, ông Thanh nói, xã sẽ làm báo cáo về UBND TP Pleiku và Chi cục Kiểm lâm để có hướng xử lý.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Không khí lạnh tràn về, Nam Bộ lạnh vào đêm và sáng sớm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên từ ngày 17-1, miền Bắc lại rét đậm, rét hại. Nam Bộ lạnh vào đêm và sáng sớm.
Bắt giam 2 người Campuchia tổ chức nhập cảnh trái phép
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai người Campuchia này khai đã nhận đưa 4 phụ nữ Việt Nam nhập cảnh trái phép bằng đường biển với giá mỗi người là 350 USD.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm với tân Tổng Bí thư Lào
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại cuộc điện đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời tân Tổng Bí thư Lào Thongloun Sisoulith sớm thu xếp thời gian sang thăm Việt Nam.
Phát hiện 1 người mắc Covid-19 ở Thanh Hóa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam chuyên gia 56 tuổi, quốc tịch Nigeria, cách ly sau khi nhập cảnh tại Thanh Hóa, là bệnh nhân Covid-19 mới nhất ở Việt Nam được Bộ Y tế thông báo chiều 16-1. Việt Nam hiện có 1.537 bệnh nhân.
Vợ can ngăn chồng say rượu có ý định tự tử, súng cướp cò khiến chồng tử vong

Vợ can ngăn chồng say rượu có ý định tự tử, súng cướp cò khiến chồng tử vong

(NLĐO)- Thấy chồng đi uống rượu say về đem súng ra để tự tử, người vợ đã lao vào giằng súng can ngăn, không may súng cướp cò khiến người chồng tử vong.