27/02/2018 09:17

Phòng khám gần 40 năm chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Mở cửa vào mỗi buổi chiều từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, phòng khám trị trật đả toạ lạc trong khuôn viên chùa Vạn Thọ (quận 1, TP HCM) lúc nào cũng tất bật người ra vào. Ở đây, người đến bốc số thứ tự, người ngồi men theo góc nhà đợi đến lượt khám. Xung quanh lúc nào cũng vang vang tiếng giã thuốc của các sư cô, tiếng chần thuốc trên lưng người bệnh.

Gần 40 năm tồn tại, phòng khám này không hề thu một khoản phí của bệnh nhân, từ thăm khám đến bốc thuốc đều hoàn toàn miễn phí. Gọi là phòng khám nhưng thực ra chỉ là một căn phòng nhỏ 50m2 nằm bên trái chánh điện của chùa.

Người lập ra phòng khám này là hòa thượng trụ trì Thích Thanh Sơn, ngoài là tu sĩ, thầy còn là lương y chuyên khoa trật đả, bấm huyệt.

Hầu hết người đến đây là những bị thương do lao động mang vác, vận chuyển nặng nhọc, không có điều kiện về kinh tế và thời gian để điều trị lâu dài.

Ở phòng khám này, các thầy sử dụng những loại thuốc tự nghiên cứu như rau trai, nghệ… pha chế theo công thức y học dân tộc cổ truyền, kết hợp với phương pháp nắn giúp bệnh nhân hồi phục khi bị chứng bong gân, trật khớp, gãy xương ở những vị trí không quá nghiêm trọng.

Tất cả các lương y làm việc trong phòng khám đều được cấp bằng chữa trị y học cổ truyền, đồng thời phòng khám đã được Sở Y tế TP HCM công nhận là một địa điểm khám chữa bệnh chính thức.

Lượng bệnh nhân tìm đến phòng khám trung bình mỗi ngày tầm 60 -70 người. Tiếng lành đồn xa, thế nên lượng bệnh nhân đổ về mỗi ngày một đông hơn. Không chỉ trong khu vực Sài Gòn mà những người ở các tỉnh lân cận cũng về đây khám và chữa bệnh.

Ngoài các sư thầy trực tiếp khám chữa bệnh, còn có rất nhiều các tình nguyện viên là Phật tử thay phiên nhau phụ giúp công việc, giúp đỡ các bệnh nhân, không ít trong số đó là các bạn sinh viên tranh thủ sau giờ học đến đây phụ giúp sắc thuốc.

Giữa Sài Gòn đông đúc và đắc đỏ, chi phí điều trị bệnh với người nghèo là vấn đề nan giải. Chính vì thế, những câu chuyện về làm việc thiện không màng đến vật chất, đề cao lòng nhân ái luôn là điều đáng trân quý.

Mỹ Uyên-Hải Lê

Tin liên quan

Viết bình luận

Nguyên trưởng công an huyện bị em trai chém chết
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Ông Trần Việt Tiến, nguyên Trưởng Công an huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, tử vong do bị em trai chém.
Chiều 17-4, thêm 8 ca mắc Covid-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Chiều 17-4, nước ta phát hiện thêm 8 ca mắc mới Covid-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.
Người phát ngôn lên tiếng việc Mỹ loại Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ
17/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam hoan nghênh việc Bộ Tài chính Mỹ đánh giá không đủ căn cứ để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.
Tiêu hết tiền, người phụ nữ tự gây thương tích rồi báo bị cướp
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Sau khi tiêu hết tiền trong tài khoản ngân hàng, người phụ nữ ở Gia Lai đã tự gây thương tích cho bản thân rồi trình báo công an mình bị cướp.