28/10/2020 00:51

10 giờ sáng nay 28-10, bão số 9 đổ bộ: Họp khẩn bàn công tác ứng phó lúc nửa đêm

(NLĐO) – Tại cuộc họp từ 23 đến 24 giờ ngày 27-10, lãnh đạo Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trung ương, cho biết bão số 9 có dấu hiệu đi chậm lại và giảm cấp nhưng mức độ giảm không lớn. Dự báo 10 giờ sáng nay 28-10, bão sẽ vào đến đất liền, gió bắt đầu giật mạnh từ khoảng 2 giờ.

Khoảng 23 giờ ngày 27-10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc họp với các bộ, ngành và lãnh đạo TP Đà Nẵng tại Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9 đặt tại TP Đà Nẵng. Cuộc họp kéo dài đến 24 giờ mới kết thúc.

10 giờ sáng nay 28-10, bão số 9 đổ bộ: Họp khẩn bàn công tác ứng phó lúc nửa đêm - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng họp khẩn bàn công tác chống bão số 9 lúc 23 giờ ngày 27-10

10 giờ sáng nay 28-10, bão số 9 đổ bộ: Họp khẩn bàn công tác ứng phó lúc nửa đêm - Ảnh 2.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Trung ương, cho biết hiện bão số 9 có dấu hiệu đi chậm lại, và giảm cấp nhưng mức độ giảm không lớn. Dự báo 10 giờ sáng nay 28-10, bão sẽ vào đến đất liền, gió bắt đầu giật mạnh từ khoảng 2 giờ. 

10 giờ sáng nay 28-10, bão số 9 đổ bộ: Họp khẩn bàn công tác ứng phó lúc nửa đêm - Ảnh 3.

Từ 23 giờ ngày 27-10, dọc biển Đà Nẵng gió bắt đầu mạnh dần

Thiếu tướng Doãn Thái Đức, Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn, cho biết hiện vẫn chưa liên lạc được với 2 tàu cá mất tích và 1 tàu cá khác chết máy cũng ở Bình Đình khi đang trên đường về nơi tránh trú bão số 9. 

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết đã hoàn thành việc triển khai các phương án hỗ trợ nơi tránh trú an toàn cho người dân. Đặc biệt, Đà Nẵng đã triển khai quyết liệt, cơ bản đảm bảo yêu cầu phòng chống nhất là yêu cầu người dân ở trong nhà từ 20 giờ ngày 27-10. 

10 giờ sáng nay 28-10, bão số 9 đổ bộ: Họp khẩn bàn công tác ứng phó lúc nửa đêm - Ảnh 4.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao tinh thần tập trung cao độ, làm việc nghiêm túc của các địa phương khu vực miền Trung. Các tỉnh, thành đã cơ bản sơ tán được người dân, tàu thuyền ra khỏi khu vực nguy hiểm về nơi tránh trú an toàn. Phó Thủ tướng đánh giá bão số 9 là rất mạnh. Để ứng phó với bão, các lực lượng chức năng cần phải rất gấp rút về thời gian bởi khi bão đã đổ bộ, các địa phương rất khó để ứng phó. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt nhấn mạnh về công tác tìm kiếm cứu hộ các tàu bị mất liên lạc, bị chết máy ở Bình Định. "Thứ nhất, vẫn còn 2 tàu còn chưa thoát được khu vực nguy hiểm và một tàu chết máy. Công tác tiếp cận vẫn vô cùng khó khăn. Những tàu mặc dù được đưa vào khu vực an toàn, nhưng cần lưu ý về công tác đảm bảo an toàn neo đậu vì đây là cơn bão rất mạnh" – Phó Thủ tướng nói. Mặc khác, Phó Thủ tướng lưu ý vẫn còn người sót lại trên lồng bè, trên tàu, các địa phương cần đặc biệt lưu ý.

Clip Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì họp chống bão số 9 lúc 23 giờ ngày 27-10

 "Về vấn đề sơ tán dân, chúng ta làm khá tốt. nhưng dân đến nơi tập trung thì liệu có an toàn không. Như trường học,…những cơ sở đó có cửa kính rất là rộng. Khi có bão, bão giật rất mạnh thậm chí vỡ cửa kính thì lúc đó vô cùng nguy hiểm vì những cửa kính tại khu trường học này chưa chắc đã an toàn. Điều đó khiến chúng ta chưa thể yên tâm được" – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết. 

10 giờ sáng nay 28-10, bão số 9 đổ bộ: Họp khẩn bàn công tác ứng phó lúc nửa đêm - Ảnh 6.

Để ứng phó với bão, Phó Thủ tướng đề nghị cần phải tập trung lực lượng từ nay đến khi bão mạnh (khoảng 2 đến 3 giờ sáng 28-10). "Tại buổi họp lúc 19 giờ hôm nay, tôi nói chúng ta còn "giờ vàng" để chống bão, và đến bây giờ vẫn còn "giờ vàng" dù là đêm tối. Chúng ta phải tập trung vì khi bão đã đến rồi thì không thể nào ứng cứu được" – Phó Thủ tướng khẳng định. 

Với các tàu mất liên lạc, đề nghị Bộ Giao thông, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan phải bằng mọi cách để liên lạc để ứng cứu. 1 tàu 12 người, 1 tàu 14 người mất liên lạc. Cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng kiểm tra các công trình xây dựng, các công trình trụ sở làm việc. Đảm bảo an toàn cho các công trình hộ đập. Tập trung rà soát các khu vực nguy hiểm ở Tây Nguyên, kể cả các khu vực bão không lớn như Thừa Thiên – Huế, Hà Tĩnh cũng rất cần lưu ý, ứng phó để sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. 

10 giờ sáng nay 28-10, bão số 9 đổ bộ: Họp khẩn bàn công tác ứng phó lúc nửa đêm - Ảnh 7.

Trao đổi với Thủ tướng qua điện thoại, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết các địa phương đang rất tập trung, đã cơ bản di chuyển tất cả người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, tiếp tục rà soát. Bên cạnh đó, lực lượng chủ lực là Bộ quốc phòng, Quân khu 4, Quân khu 5 và sẵn sàng có sự hỗ trợ của Quân khu 7, Quân khu 3 khi tình hình bão phức tạp gây tổn thất nặng. 

"Thủ tướng vừa nhắc lại và tôi đã nói rồi. Việc cứu hộ 2 thuyền bị mất liên lạc là rất quan trọng. Yêu cầu Bộ quốc phòng, Bộ NNPTNT tập trung nghiên cứu phương án tiếp cận 2 tàu. Chúng ta đưa tàu ra cách mấy trăm hải lý như vậy thì vô cùng khó khăn. Nếu không cẩn thận tàu ra cứu sẽ gặp nạn. Chúng ta phải đảm bảo an toàn cho người đi cứu nạn và cố gắng cứu hộ những con tàu đã mất liên lạc" – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết.

Quang Luật

Tin liên quan

Viết bình luận

Kế hoạch lớn của TP Thủ Đức trong năm 2023
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trước thềm năm mới Quý Mão 2023, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM, Bí thư Thành ủy Thủ Đức Nguyễn Hữu Hiệp đã chia sẻ với Báo Người Lao Động về cơ hội và thách thức trong phát triển TP Thủ Đức - cực tăng trưởng mới của TP HCM.
Nhiều cây xăng vùng Bảy Núi dừng bán, du khách khổ sở tìm chỗ đổ xăng
37 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Việc hơn 10 cửa hàng xăng dầu ở vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đồng loạt đóng cửa hoặc dừng bán với lý do "hết xăng" ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch.
Sập cổng chào Tết ở TP Nha Trang, giao thông ách tắc nghiêm trọng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc thi công lặp đặt hệ thống trang trí Tết Quý Mão 2023 tại khu vực cổng chào bị sập thuộc trách nhiệm của Sở Văn hóa - Thể thao TP Nha Trang.
Hải Phòng khởi công tuyến đường hơn 1.000 tỉ đồng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 27-1 (mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), UBND TP Hải Phòng khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường Đỗ Mười kéo dài đến đường trục VSIP và phát triển Đô thị vùng phụ cận với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng.
Hết tiền về xe, 3 bà cháu bị bỏ lại giữa đường

Hết tiền về xe, 3 bà cháu bị bỏ lại giữa đường

(NLĐO) - Bị nhà xe bỏ lại giữa đường vì không có tiền trả, 3 bà cháu được lực lượng CSGT Quảng Ngãi giúp đỡ, đưa về Bà Rịa - Vũng Tàu.