03/12/2019 19:30

Phó Chủ tịch UBND TP HCM: Công nghệ chôn lấp rác thải sắp bị "chôn lấp"

(NLĐO) – Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết TP sẽ không còn phân loại rác tại nguồn thành 3 loại như hiện nay khi công nghệ chôn lấp rác thải thay bằng đốt phát điện.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM phụ trách đô thị Võ Văn Hoan khẳng định như vậy tại hội nghị "Công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP HCM: hiện trạng và giải pháp", do UBND TP HCM tổ chức chiều 3-12.

Theo Quyết định số 44 của UBND TP HCM ban hành ngày 14-11-2018 về việc Ban hành Quy định phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, rác thải tại các hộ gia đình phải được chủ hộ phân làm 3 loại: rác hữu cơ (thức ăn thừa, lá cây, rau, củ, quả, xác động vật); rác tái chế (giấy, nhựa, kim loại, cao-su, ni-lông, thủy tinh) và rác thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại).

Tuy nhiên, hiện nay có sự chồng chéo khi có hướng dẫn phân thành 2 loại là loại có thể tái chế và nhóm chất thải còn lại gây khó khăn cho các hộ dân. Tại hội nghị, bà Võ Xuân Quyên, Giám đốc Hợp tác xã vệ sinh môi trường Tín Nghĩa, cho biết người dân bức xúc vì cái này hướng dẫn chưa xong thì lại có cái khác.

Trước vấn đề này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết phân loại rác tại nguồn thực tiễn cho thấy chưa phù hợp nên sẽ điều chỉnh phù hợp.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM: Công nghệ chôn lấp rác thải sắp bị chôn lấp - Ảnh 1.

Việc phân loại rác ở TP HCM sẽ được chia thành 2 loại, gồm loại có thể tái chế và nhóm chất thải còn lại. Ảnh: TẤN THẠNH

Nói rõ hơn, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan thông tin hiện TP HCM đã có 2 nhà máy đốt phát điện, sắp tới sẽ có thêm 1 nhà máy được hoàn thành. "Công nghệ chôn lấp sắp bị "chôn lấp" luôn rồi, giờ phải hướng đến công nghệ đốt phát điện. Khi ứng dụng công nghệ này thì phải thay đổi phân loại rác tại nguồn còn 2 loại là rác tái chế, phần còn lại đem đốt" – ông Võ Văn Hoan cho hay.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM, hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đang làm phương án này để điều chỉnh lại. Khi nào hoàn chỉnh, UBND TP HCM sẽ công bố và có kế hoạch cho người dân thực hiện phân loại rác tại nguồn thành 2 loại.

Mỗi ngày, TP HCM thải ra hơn 9.000 tấn rác thải sinh hoạt. Trong đó 60% lượng rác do đường dây thu gom rác dân lập phụ trách bằng 2.160 phương tiện với 4.000 công nhân thu gom rác chủ yếu tại các hộ gia đình trong hẻm, các chung cư; 40% là hệ thống thu gom công lập, gồm Công ty Môi trường đô thị TP và 22 đơn vị là Công ty Dịch vụ công ích quận/huyện, thu gom tại các chủ nguồn thải là các hộ dân mặt tiền đường, đơn vị kinh doanh, sản xuất…

Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Miền Trung cần cơ chế đặc thù để vươn lên
44 phút trước 548 1k
Thủ tướng yêu cầu phải xây dựng, vận hành cơ chế điều phối vùng; tổ chức chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế biển...
Va chạm với xe đầu kéo, tài xế và phụ xe khách tử vong, nhiều người bị thương
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Vụ tai nạn giữa xe khách và xe đầu kéo trên quốc lộ 1A (Lạng Sơn) khiến 2 người tử vong cùng nhiều người khác phải nhập viện cấp cứu
Vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai: Lời kể xót xa của chị gái nạn nhân
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Thoát chết sau vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai, chị gái nạn nhân đau đớn kể: "Có ông kia hỏi tôi có phải em gái chị mặc quần jean, áo khoác không? Tôi nói đúng rồi thì ông đó nói đang đắp chiếu đằng kia kìa...".
Rực rỡ sắc màu Tết Nguyên tiêu tại TP HCM
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiều 5-2, hàng ngàn người dân và du khách đổ về quận 5 (TP HCM) để xem lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Chợ Lớn. Lễ hội diễn ra rất sôi nổi và đầy hào hứng với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh trong 24 giờ qua. Hiện cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân nặng