25/05/2020 08:19

Phó Chủ tịch HĐND Quảng Nam: Lấp vịnh An Hòa phải hết sức cẩn thận!

(NLĐO) – Ông Võ Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam, cho rằng lấp hàng chục ha mặt nước vịnh An Hòa làm dự án cần tính đến sinh kế của người dân và đặc biệt là tác động tới môi trường tự nhiên.

Liên quan đến việc người dân xã Tam Hiệp và thị trấn Núi Thành (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cản trở thi công dự án đường 129 vì cho rằng tuyến đường này cùng với dự án Khu đô thị sinh thái cao cấp Vịnh An Hòa sẽ lấp hàng chục hec-ta mặt nước vịnh An Hòa, ảnh hưởng đến sinh kế và nơi neo đậu ghe thuyền nhưng chưa hỗ trợ thấu đáo cho người dân, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Võ Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam, cho hay đã nắm thông tin sự việc qua báo chí. Theo ông Hồng, hôm nay (25-5) khi họp giao ban, ông sẽ đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo xử lý và có báo cáo về vụ việc này.

Phó Chủ tịch HĐND Quảng Nam: Lấp vịnh An Hòa phải hết sức cẩn thận! - Ảnh 1.

Hàng chục ha mặt nước vịnh sẽ bị san lấp

Ông Hồng nhìn nhận, việc triển khai dự án để phục vụ sự phát triển chung nhưng trong quá trình triển khai, ảnh hưởng đến môi sinh hay cuộc sống người dân thì phải xem xét kỹ lưỡng, cẩn thận.

"Tỉnh luôn có chính sách hỗ trợ người dân địa phương ở các dự án bị ảnh hưởng và có quy định cụ thể. Tuy nhiên, cần phải xem xét thêm ở nhiều khía cạnh một cách thấu đáo. Vì cái chung, vì sự phát triển nhưng phải xem xét sự ảnh hưởng không chỉ trước mắt mà còn dài lâu, cần cân đo đong đếm một cách chuẩn xác" – ông Hồng chia sẻ.

Clip: Người dân bức xúc trước việc vịnh An Hòa bị lấp để làm dự án

Về việc san lấp hàng chục ha mặt nước vịnh An Hòa để làm dự án, ông Hồng cho rằng việc lấn sông, lấn biển, lấn vịnh phải hết sức cẩn thận. "Bây giờ người ta thuận theo tự nhiên chứ không nên chống lại tự nhiên, anh đã đụng vô thiên nhiên là anh khó có thể dự lường được những tác động về dài lâu. Thiên tai ngày càng khắc nghiệt do biến đổi chung, biến đổi toàn cầu, nước ngoài đã cảnh báo mấy chục năm nay, còn mình lấp ao, lấp hồ, lấp sông, lấp vịnh phải hết sức cẩn thận vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững. Cho nên bây giờ tất cả các dự án phải đảm bảo 3 yêu cầu về kinh tế, xã hội, môi trường" – ông Hồng nhìn nhận.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, thời gian qua, người dân sinh sống gần vịnh An Hòa đang rất lo lắng trước việc hàng chục ha mặt nước sẽ bị san lấp để làm đường và khu đô thị, ảnh hưởng đến sinh kế và nơi neo đậu ghe thuyền. Dù vậy, người dân cho rằng những nguyện vọng chính đáng của họ chưa được chính quyền địa phương xem xét một cách thấu tình đạt lý.

Phó Chủ tịch HĐND Quảng Nam: Lấp vịnh An Hòa phải hết sức cẩn thận! - Ảnh 3.
Phó Chủ tịch HĐND Quảng Nam: Lấp vịnh An Hòa phải hết sức cẩn thận! - Ảnh 4.

Người dân địa phương bức xúc tập trung phản ánh sự việc với báo chí

Người dân địa phương cho biết, vịnh An Hòa bao gồm một diện tích rộng lớn mặt nước kéo dài từ xã Tam Hiệp qua thị trấn Núi Thành theo một đường vòng cung. Nơi đây là một bãi cạn kín gió, con nước lên xuống theo nhịp triều cường. Rất nhiều loài thủy hải sản theo con nước vào bãi cạn này sinh sản nên người dân có thể mưu sinh quanh năm cũng như làm nơi neo đậu ghe thuyền tránh gió bão. Hiện nay, tuyến đường 129 đang thi công ở 2 đầu đã lấp một phần diện tích mặt nước vịnh.

Khi thi công qua khu vực tâm vịnh An Hòa, vì người dân cản trở nên còn khoảng 200 m mặt nước chưa được thi công để đấu nối. Nếu thi công xong 200 m này, vịnh An Hòa sẽ như một chiếc lưỡi bị cắt ngang, trở thành một ao nước. Toàn bộ diện tích mặt nước vịnh rộng hàng chục ha, có bề rộng khoảng 800 m tính từ nhà dân ra đường 129 sẽ bị san lấp để phân lô bán nền. Hiện nay, đường 129 đi đến đâu, mặt sông bị san lấp đến đó, một số khu vực đã khoác lên mình hình hài của khu đô thị.

Clip: Người dân mong muốn nguyện vọng chính đáng được chính quyền lắng nghe

Người dân cho biết nhờ vịnh An Hòa, nhiều thế hệ dân cư có cuộc sống khấm khá, có nhiều gia đình nhờ đó mà nuôi con ăn học nên người. Bên cạnh lo ngại vịnh bị san lấp sẽ ảnh hưởng sinh kế, người dân còn lo lắng sau khi đường 129 và khu đô thị hoàn thành sẽ trở một cái đê chắn nước. Khi mưa xuống, nhiều nhà dân hiện tại nằm kẹp giữa Quốc lộ 1 và đường 129 - sẽ trở thành nơi hứng nước, khả năng cao bị ngập úng trong mùa mưa lũ.

Phó Chủ tịch HĐND Quảng Nam: Lấp vịnh An Hòa phải hết sức cẩn thận! - Ảnh 6.
Phó Chủ tịch HĐND Quảng Nam: Lấp vịnh An Hòa phải hết sức cẩn thận! - Ảnh 7.

Người dân tập trung phản ứng dự án

Theo người dân, điều khiến mọi người bức xúc hơn là khi triển khai dự án, người dân không hề biết thông tin. Cho đến khi thấy vịnh bị san lấp, người dân phản ứng thì chính quyền huyện Núi Thành mới tổ chức họp dân rồi đưa ra mức hỗ trợ từ 2 triệu đồng/hộ sau đó tăng lên 7 triệu đồng/hộ như hiện nay. Người dân cho rằng số tiền đó là quá ít ỏi. Họ đề nghị làm cầu qua khu vực trên để ghe thuyền có thể ra vào vịnh, còn nhất quyết phải lấp vịnh thì hỗ trợ khoảng 50-70 triệu đồng/hộ để họ có thể chuyển đổi nghề nghiệp, đóng thuyền lớn mưu sinh. "Chúng tôi không hề phản đối dự án mà mong muốn lãnh đạo tỉnh lắng nghe nguyện vọng chính đáng của mình" – bà Nguyễn Thị Tuyết (71 tuổi; ngụ thị trấn Núi Thành) – đề nghị.

Theo thông tin từ ông Trương Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, có 57 hộ bị ảnh hưởng trong các dự án ở khu vực trên, đến nay 26 hộ nhận tiền hỗ trợ. UBND huyện hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ theo quyết định của UBND tỉnh, còn đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng Phú Vinh hỗ trợ thêm 5 triệu đồng/hộ. Trong khi đó, người dân yêu cầu hỗ trợ từ 50-70 triệu đồng/hộ để chuyển đổi nghề nghiệp nên nằm ngoài thẩm quyền của UBND huyện.

Phó Chủ tịch HĐND Quảng Nam: Lấp vịnh An Hòa phải hết sức cẩn thận! - Ảnh 8.

Hàng chục ha mặt nước vịnh An Hòa sẽ bị san lấp để làm dự án

Lãnh đạo UBND huyện Núi Thành cho hay chính quyền địa phương sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành chuyên môn, các xã, thị trấn phối hợp cùng chủ đầu tư, đơn vị thi công tuyên truyền vận động các hộ dân và có giải pháp để thi công các vị trí thuận lợi.

Lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Quảng Nam (chủ đầu tư đường 129), cho hay, việc người dân cản trở thi công ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Đơn vị này mong muốn các ngành chức năng sớm vào cuộc xử lý để công trình được hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.

Chủ đầu tư hỗ trợ "trong điều kiện cho phép"

Liên quan đến vụ việc này, sau khi báo chí thông tin, Công ty CP Đầu tư Chu Lai Hội An – chủ đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái cao cấp Vịnh An Hòa, cho hay thời gian qua đã cùng với chính quyền địa phương nâng mức hỗ trợ cho các hộ có ghe thuyền từ 2 triệu đồng (theo quy định của Nhà nước) lên 7 triệu đồng. Doanh nghiệp trên cho biết đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng sẽ sẵn sàng phối hợp với chính quyền để thực hiện việc hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng "trong điều kiện cho phép". Công ty cũng kiến nghị chính quyền địa phương tính đến các giải pháp hỗ trợ người dân…

Bài-ảnh: TRẦN THƯỜNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương: Cảm ơn sự hỗ trợ thiết thực của Báo Người Lao Động!
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP HCM) bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực, kịp thời của Báo Người Lao Động cùng đơn vị tài trợ.
CLIP: Ấm lòng "chợ 0 đồng" của người phụ nữ 60 tuổi ở Cần Thơ
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Thấy sự khó khăn của những người bán vé số và chạy xe ôm, bà Dương Thanh Hà đã mở "chợ 0 đồng" với đầy đủ mặt hàng rau, củ, mì gói, gạo… cho người nghèo đến mua.
Luôn tiên phong và bền bỉ
17/6/2021 548 1k
Đó chính là cách mà Báo Người Lao Động đã thực hiện trong nhiều chương trình xã hội chăm lo đời sống người dân; cũng là lý do mà nhiều cá nhân, tổ chức đã luôn tin tưởng và đồng hành
"Về TP HCM đi, việc nhiều lắm, đừng lo..."!
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - "Hay là bạn về TP HCM làm việc đi, có nhiều cơ hội làm lắm, về đây có bọn tao nè". Về TP HCM ư, rồi ở đâu, rồi làm gì, có quen ai đâu? Cần gì phải quen, dễ sống lắm, vui lắm, nhộn nhịp lắm, về đi........
Vinamilk tham gia chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch"

Vinamilk tham gia chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch"

Ngày 15-6, đại diện Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã đến trụ sở Báo Người Lao Động trao 500 thùng nước uống đóng chai ICY để thông qua chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống...