08/10/2020 17:21

Phí cách ly tại khách sạn thấp nhất 2,6 triệu đồng/ngày, Hà Nội nói gì?

(NLĐO)- Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết giá khách sạn cách ly người nhập cảnh ở Hà Nội thấp nhất là 2,6 triệu đồng/ngày (chưa kể tiền xét nghiệm), nhiều người dân gặp khó khăn.

Chiều 8-10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện.

Phí cách ly tại khách sạn thấp nhất 2,6 triệu đồng/ngày, Hà Nội nói gì? - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chỉ đạo tại cuộc họp

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết tại Hà Nội từ ngày 17-8 đến nay không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng mà chỉ ghi nhận các ca bệnh từ nước ngoài trở về. Trong tuần, Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 cách ly ngay khi nhập cảnh. Đến nay tất cả các trường hợp F1, F2 tại Hà Nội đã hoàn thành việc cách ly y tế. Theo thông báo của Bộ Giao thông Vận tải, tới đây 1 ngày có khoảng 4 chuyến bay thương mại với hơn 1.000 người nhập cảnh vào Hà Nội. Đây là nguy cơ cần chú ý không để dịch bệnh lây lan, cần thực hiện nghiêm việc cách ly những người nhập cảnh.

Ông Quý nêu việc vừa qua trong chuyến bay thương mại thử nghiệm về Hà Nội có 89 công dân, trong đó có trẻ em, học sinh, lao động mất việc làm do dịch bệnh, có hoàn cảnh khó khăn. Trong khi giá khách sạn cách ly ở Hà Nội thấp nhất là 2,6 triệu/ngày (chưa kể tiền xét nghiệm). Người dân được giải cứu mà vào cách ly ở khách sạn giá như vậy trong 14 ngày là khó khăn, vì vậy khi đưa về cách ly ở khu quân đội, người dân đều làm đơn xin ở lại khu cách ly quân đội vì được chăm sóc tốt, lại chỉ mất 1,6 triệu đồng cho cả 14 ngày.

Theo ông Quý, nếu cách ly hết ở khu quân đội thì không đủ chỗ nhưng cách ly ở khách sạn thì lại khó khăn kinh tế cho người dân. Sở Du lịch cần xem xét rà soát thêm các khu khách sạn bình dân với giá thành hợp lý hơn để phục vụ người dân.

Không ít người coi thường biện pháp phòng dịch

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho hay hiện nay dễ thấy ở nơi công cộng, có không ít người dân không phải chủ quan mà hiện tại đã coi thường các biện pháp phòng dịch. Ở một số nơi, việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay gần như không thực hiện. Các đơn vị cần thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế cũng như xử phạt nghiêm các trường hợp không thực hiện. Các nước phát triển hiện nay cũng phải siết chặt biện pháp phòng chống dịch.

Ông Ngô Văn Quý yêu cầu Sở Y tế cần báo cáo với Bộ Y tế xem xét lại các quy trình xét nghiệm với các trường hợp xuất cảnh. "Khi nhận được thông tin người xuất cảnh dương tính với Covid-19, địa phương phải tiến hành rà soát tiến hành xét nghiệm rất vất vả. Vì vậy, cần phải nghiên cứu các trường hợp đi nước ngoài các yếu tố liên quan đến dịch bệnh có hay không; cần biện pháp phòng ngừa thế nào… Bởi vì mỗi trường hợp như vậy kéo theo rất nhiều F1 phải đi cách ly tập trung, gây lãng phí kinh phí, đồng thời ảnh hưởng đến công ăn việc làm của họ" - ông Quý nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội lưu ý quận Hoàn Kiếm sẽ có nhiều hoạt động như kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội, Đại hội Đảng bộ TP, phố đi bộ… yêu cầu quận Hoàn Kiếm tiếp tục hạn chế các sự kiện đông người, trừ các sự kiện chính trị xã hội quan trọng. "Ai đến khu công cộng như ở hồ Gươm phải đeo khẩu trang, xem xét đặt các điểm bán khẩu trang, tổ chức lực lượng nhắc nhở người dân phải đeo khẩu trang" - ông Quý yêu cầu.

Ông Ngô Văn Quý cũng yêu cầu các quận, huyện tiếp tục ngăn ngừa hiệu quả các nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tiếp tục hạn chế các sự kiện tập trung đông người, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng; triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở các cơ sở y tế, quy trách nhiệm cho người đứng đầu; tăng cường kiểm tra tại trường học nhà máy, xí nghiệp, chợ siêu thị, bar, karaoke… Cần thực hiện nghiêm quy trình về việc đón, tiếp, xét nghiệm, cách ly với người nhập cảnh; quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

B.H.Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Người phụ nữ để lại xe máy nhảy cầu trước sự bàng hoàng nhiều của người
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau 5 ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể chị N., người nhảy cầu Bến Thủy tự tử trong đêm trước sự chứng kiến của nhiều người.
Đang điều tra vụ cháy căn nhà ba tầng ở quận 8 khiến hai người bị thương
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đến trưa 23-1, cơ quan chức năng vẫn còn phong tỏa hiện trường vụ cháy xảy ra ở cửa tiệm gia công kim bạc trên địa bàn quận 8, TP HCM.
Phổi nữ bệnh nhân Covid-19 về Đà Nẵng từ Mỹ đông đặc hai đáy, lọc máu liên tục
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nữ bệnh nhân mắc Covid-19 từ Mỹ về Đà Nẵng diễn biến nặng phải lọc máu liên tục, siêu âm phổi cho kết quả đông đặc 2 đáy tiếp tục được các chuyên gia 3 miền Bắc- Trung- Nam hội chẩn trực tuyến.
Quân đội có thêm 2 Thượng tướng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương và Võ Minh Lương đã được thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng.
Quảng Bình: Liên tục phát hiện tổ chức "Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ" truyền đạo trái phép

Quảng Bình: Liên tục phát hiện tổ chức "Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ" truyền đạo trái phép

(NLĐO) - Hoạt động của tổ chức "Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ" truyền đạo trái phép đã làm xáo trộn đời sống tín ngưỡng, gây mâu thuẫn và làm những điều trái với thuần phong mỹ tục người Việt.