24/10/2022 07:00

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước: Nhiều lợi ích được chứng minh

L.T.S: Đúc kết những ưu điểm, kết quả đạt được cũng như những hạn chế và kinh nghiệm thực tiễn để từ đó đề xuất giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trong thời gian tới, là mục tiêu của loạt bài do Báo Người Lao Động thực hiện.

Phát triển Đảng, đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), luôn là việc khó, thậm chí rất khó. Tuy nhiên, thời gian qua, với sự kiên trì và cách làm sáng tạo, chủ trương đẩy mạnh phát triển tổ chức Đảng trong DN ngoài khu vực nhà nước của Đảng ta đã được nhiều nơi thực hiện hiệu quả, đúng định hướng

Thực tế chứng minh rằng sự có mặt của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực nhà nước đã mang lại nhiều lợi ích, giúp hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, tăng cường niềm tin và sự gắn bó của nhân viên, người lao động (NLĐ) đối với DN.

Dấn thân vì lợi ích doanh nghiệp

Bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết cùng với sự phát triển chung của thành phố, tổ chức Công đoàn trong nhiều năm qua không ngừng phát triển nhanh về số lượng và chất lượng. Tính đến cuối năm 2021, LĐLĐ thành phố đang quản lý 20.851 Công đoàn cơ sở, trong đó DN ngoài khu vực nhà nước có 17.863 Công đoàn cơ sở với gần 1,43 triệu đoàn viên.

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước: Nhiều lợi ích được chứng minh - Ảnh 1.

Ông Lưu Kim Hồng (bìa phải), Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam, trao đổi hoạt động chi bộ với các đảng viên .Ảnh: HỒNG ĐÀO

Song song với việc phát triển tổ chức Công đoàn, tổ chức Đảng trong các DN ngoài khu vực nhà nước đã được Thành ủy TP HCM đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Trong quá trình hoạt động, các tổ chức Đảng, đoàn thể tại các đơn vị, DN từng bước đã khẳng định được vị trí, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, giáo dục, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên - lao động thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của DN và NLĐ. Nhiều đảng viên trong DN đã thể hiện tính tiên phong, gương mẫu, được chủ DN tín nhiệm.

Đơn cử như ở Chi bộ Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM; vốn 100% Nhật Bản), từ một chi bộ ghép ban đầu chỉ có 1 đảng viên vào năm 2014, đến nay đã có 10 đảng viên. Ông Lưu Kim Hồng, Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch Công đoàn công ty, nhớ lại khi TP HCM thực hiện giãn cách để phòng chống dịch COVID-19, DN đứng trước 2 lựa chọn là tiếp tục sản xuất và thực hiện phòng chống dịch bệnh hoặc tạm ngưng hoạt động. DN đã quyết định tiếp tục sản xuất bằng 2 hình thức là "3 tại chỗ" và "1 cung đường, 2 điểm đến" với khoảng 3.000 người. Bởi chỉ có như vậy mới ổn định việc làm, thu nhập, các đơn hàng được duy trì, chuỗi sản xuất không bị đứt gãy, góp phần thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ đề ra.

Khi triển khai công việc, 10 đảng viên của chi bộ đã thể hiện tinh thần xung kích, sát cánh 24/24 giờ cùng công nhân (CN) và DN. Khi ấy công ty chỉ duy trì "3 tại chỗ" với 400 CN, còn 2.600 người thì thực hiện "1 cung đường, 2 điểm đến" tại 60 khách sạn do DN thuê ở khắp thành phố. Lực lượng đảm nhiệm hậu cần gồm các đảng viên, đoàn viên nòng cốt, hằng ngày phải thức dậy từ 5 giờ để chuẩn bị cơm, thức ăn, lên thực đơn phục vụ cho CN. Cuối ngày, khi CN nghỉ ngơi, lực lượng nòng cốt chống dịch mới dùng bữa cơm tối. Những nỗ lực không mệt mỏi ấy đã giúp DN vượt qua giai đoạn khó khăn, cam go nhất trong đại dịch.

Cũng trong thời gian này, Công ty CP In số 7 (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM) áp dụng "3 tại chỗ" để bảo đảm sản xuất không bị gián đoạn. Bà Lê Thị Bích Hằng, Bí thư Chi bộ công ty, cho biết để động viên NLĐ tham gia sản xuất, tổng giám đốc, bí thư chi bộ, chủ tịch Công đoàn, bí thư Đoàn thanh niên là những người đầu tiên xách vali đến DN "cắm trại". Mọi người đã quên đi chức vụ của mình, trực tiếp trở thành đầu bếp, người phục vụ căng-tin, tạp vụ hay CN đóng gói, nhân viên điều hành sản xuất, kể cả thợ in, thợ cắt. Tất cả đều dấn thân, chấp nhận hy sinh quyền lợi cá nhân, gia đình, mọi khó khăn để tham gia trọn vẹn hoạt động "3 tại chỗ" trong 4 tháng. "Các thành viên của công ty, đặc biệt là 30 đảng viên trong chi bộ, luôn thể hiện tinh thần xung kích, không nề hà khó khăn, gian khổ, bởi chúng tôi nghĩ rằng phải cố gắng để duy trì sản xuất, duy trì việc làm, vì sau lưng mỗi NLĐ là một gia đình" - bà Hằng nói.

Nhiều công nhân có nguyện vọng vào Đảng

Thực hiện Kết luận 80-KL/TW ngày 29-7-2010 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 23-11-1996 của Bộ Chính trị (khóa VIII) về "Tăng cường công tác xây dựng Đảng các đoàn thể nhân dân trong các DN tư nhân, công ty TNHH, công ty CP tư nhân và DN FDI’’, ban thường vụ một số tỉnh ủy, thành ủy đã ban hành nghị quyết, chỉ thị, chương trình, đề án phù hợp với địa phương để triển khai.

Tính đến cuối năm 2021, tỉnh Đồng Nai có 241 tổ chức Đảng trong DN ngoài khu vực nhà nước với 4.180 đảng viên. Tại Hải Phòng, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, đã thành lập được 311 tổ chức Đảng tại 178 DN ngoài khu vực nhà nước, 81 HTX, 52 đơn vị sự nghiệp ngoài công lập; các cấp ủy Đảng đã kết nạp 2.492 đảng viên, trong đó có 37 chủ DN tư nhân. Ở TP HCM, công tác xây dựng tổ chức Đảng, phát triển Đảng trong DN ngoài khu vực nhà nước cũng đạt được những kết quả tích cực. Từ năm 2010 đến hết năm 2020, Đảng bộ TP HCM có 1.721 tổ chức Đảng với 27.706 đảng viên ở các DN ngoài khu vực nhà nước. Theo Vụ Cơ sở Đảng, đảng viên (Ban Tổ chức Trung ương), tính đến cuối năm 2020, cả nước có 3.276 tổ chức cơ sở Đảng trong các DN ngoài khu vực nhà nước, chiếm 1,9% tổng số tổ chức cơ sở Đảng, trong đó có 868 Đảng bộ cơ sở, 2.478 chi bộ cơ sở với 99.046 đảng viên.

Ông Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết đối với tổ chức Công đoàn, các chủ trương, nghị quyết của Đảng đã tạo cơ sở chính trị và định hướng vững chắc cho công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và phát triển đảng viên ở DN ngoài khu vực nhà nước trong những năm qua. Đặc biệt, Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 18-3-2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XII) còn đặt ra yêu cầu: Công đoàn cần có kế hoạch thực hiện mục tiêu bình quân hằng năm mỗi Công đoàn cơ sở giới thiệu được ít nhất 1 đoàn viên Công đoàn ưu tú để Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp.

Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm, từ Đại hội X, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đưa vào chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội về giới thiệu CN ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp. Kết quả, từ năm 2008 đến hết năm 2020, mỗi năm các cấp Công đoàn giới thiệu trên 513.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, xem xét, kết nạp và đã có gần 250.000 người được kết nạp. Trong đó, riêng DN ngoài khu vực nhà nước có trên 24.000 đoàn viên ưu tú được kết nạp trên tổng số gần 64.000 đoàn viên đã giới thiệu.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Thuật đánh giá tỉ lệ đoàn viên Công đoàn ưu tú được giới thiệu và bồi dưỡng, kết nạp Đảng ở DN ngoài khu vực nhà nước so với tổng số đảng viên được kết nạp còn thấp và có xu hướng giảm trong những năm gần đây. Ông cho rằng việc đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và phát triển đảng viên trong các DN ngoài khu vực nhà nước phải được xem là nhiệm vụ có tính chiến lược, quyết định đến nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng. "Đây là việc làm phải thường xuyên, liên tục, gắn liền với nhiệm vụ xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Đồng thời là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong tham gia xây dựng Đảng của các cấp Công đoàn trong tình hình mới" - ông Trần Văn Thuật nhấn mạnh. 

(Còn tiếp...)


"Cả nước chỉ có 2% trong 800.000 DN có tổ chức Đảng. Trong khi đó, kinh tế tư nhân đang đóng góp 43% GDP, 30% ngân sách nhà nước và thu hút 85% lực lượng lao động.

63,3% công nhân muốn vào Đảng

Theo TS Vũ Minh Tiến, Viện trưởng Viện CN và Công đoàn, kết quả cuộc khảo sát năm 2017 của viện này với những CN chưa là đảng viên cho thấy có 63,3% mong muốn phấn đấu, rèn luyện trở thành đảng viên; 15,8% không muốn phấn đấu. Lý do nhiều CN được hỏi không muốn phấn đấu, rèn luyện trở thành đảng viên vì: Đảng có nhiều quy tắc nghiêm, phải đóng Đảng phí hằng tháng, các thủ tục vào Đảng phức tạp...

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Soi rọi lời thề trước Đảng
27/3/2023 548 1k
Đợt sinh hoạt chính trị chủ đề "Giữ trọn lời thề đảng viên" do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận phát động kỳ vọng giúp cán bộ, đảng viên tự rà soát, đánh giá lại quá trình thực hiện lời tuyên thệ trước cờ Đảng
"Con đường Hồ Chí Minh" của chúng ta
27/3/2023 548 1k
Năm 1990, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Khoa học xã hội Thành ủy TP HCM tổ chức thực hiện tập sách "Vàng trong lửa" do hai trí thức nổi tiếng đồng chủ biên là GS Trần Văn Giàu và nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng. Tập sách này còn có sự tham gia biên soạn, biên tập của nhiều nhà nghiên cứu, tướng lĩnh, nhà văn, nhà báo nổi tiếng như: Trần Văn Trà, Bảo Định Giang, Lý Chánh Trung, Hồ Hữu Nhựt, Phan Lạc Tuyên, Lê Quang Vịnh…
Đến tận nhà nghe nguyện vọng của người dân
20/3/2023 548 1k
Thông qua buổi gặp gỡ, người dân được nói lên những tâm tư, nguyện vọng và cả kiến nghị, góp ý nhằm tháo gỡ các khó khăn, chung tay xây dựng địa phương ngày càng văn minh, phát triển
BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG: Tránh tình trạng "trên nóng, dưới lạnh"
20/3/2023 548 1k
Kết luận phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, tổ chức ngày 3-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thông điệp "Tập trung đẩy mạnh CCHC gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia".
Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Chuyện khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm được dư luận đặc biệt quan tâm thời gian qua.