22/01/2022 08:38

Phát pháo lệnh đầu năm

Tin được Tổng cục Hải quan đưa ra vào ngày 20-1 về số liệu nhập khẩu của Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) lần nữa lại khiến dư luận phải giật mình.

Theo đó, trong 5 năm từ 2017 đến 2021, Công ty Việt Á đã nhập khẩu nguyên liệu hóa chất, chất thử, phụ kiện, dụng cụ, máy móc dùng trong phòng thí nghiệm, nguyên liệu sản xuất sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm từ nước ngoài... với tổng kim ngạch là 286 tỉ đồng.

Đặc biệt, từ tháng 9 đến tháng 12-2021, Công ty Việt Á nhập khẩu que thử test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên virus SARS-CoV-2 từ Trung Quốc với số lượng là 3 triệu test, giá khai báo khoảng 21.560 đồng/kit, tổng trị giá 64,68 tỉ đồng. Đây là khoảng thời gian trùng hợp với vụ "thổi giá" kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á mà dư luận quan tâm.

Các sản phẩm Công ty Việt Á nhập khẩu có bảo đảm chất lượng để phục vụ việc điều trị và phòng ngừa Covid-19? Việc nhập khẩu này liên quan gì đến "Bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phát hiện chủng virus corona mới 2019 (2019-nCoV)" ở công trình nghiên cứu khoa học cấp quốc gia do Học viện Quân y chủ trì, sau đó chuyển giao cho Công ty Việt Á sản xuất rồi "thổi giá" hay không? Trong nhập khẩu có gì vi phạm pháp luật? Đó là những câu hỏi dư luận quan tâm, cơ quan chức năng sẽ phải làm rõ.

Nhưng chỉ với việc Công ty Việt Á nhập khẩu 3 triệu que thử test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên virus SARS-CoV-2 từ Trung Quốc, với giá khai báo chỉ khoảng 21.560 đồng/kit thì hẳn nhiều người giật mình. Vì nhập khẩu về để bán vào hệ thống cơ sở y tế và cung cấp cho việc chống dịch ở các địa phương.

Que thử test nhanh không chỉ Công ty Việt Á nhập khẩu về bán mà còn nhiều đầu mối khác nữa và nhiều người không quên việc giá test nhanh từng "nhảy múa" trên thị trường trong nước. Khi dư luận lên tiếng phản ứng do phát hiện giá que thử test nhanh ở nước ngoài không cao ngất ngưởng như trong nước thì giữa tháng 11-2021, Bộ Y tế đã có thông tư quy định giá xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag test nhanh với mức tối đa (bao gồm cả sinh phẩm xét nghiệm) là 109.700 đồng/xét nghiệm. Trong đó, giá dịch vụ test nhanh (gồm chi phí trực tiếp, chi phí tiền lương) của đơn vị theo mức giá khám bệnh, chữa bệnh BHYT hoặc được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là 16.400 đồng/xét nghiệm.

Tiếc là đợi đến khi có những quy định này đưa ra thì đã không tính xuể bao nhiêu lao động nghèo đã phải trả tới hàng trăm ngàn đồng cho một lần test, thậm chí là trên 500.000 đồng/lần. Đó là chưa kể phần ngân sách phải chi trả khi test miễn phí đại trà cho dân để tầm soát.

Từ giá nhập khẩu vài chục ngàn đồng đến việc dân và ngân sách phải trả vài trăm ngàn đồng/lần là chuyện dài nhiều bí ẩn, không loại trừ cả tội ác, nên rất cần làm rõ.

Phát pháo lệnh đầu xuân về công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực "điểm hỏa", trong phiên họp thứ 21 của ban vào ngày 20-1. Tổng Bí thư yêu cầu trong năm 2022 phải kết thúc điều tra các vụ án lớn, nhất là tập trung chỉ đạo xử lý vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á và các vụ việc, vụ án liên quan lĩnh vực y tế.

Những góc khuất chắc chắn sẽ phơi bày. 

LƯƠNG DUY CƯỜNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Đón xem: Rừng thông tuyệt đẹp chết tức tưởi vì sân golf
8 phút trước 548 1k
Chỉ 2 tháng sau khi được di thực để tập đoàn FLC triển khai dự án sân golf Đak Đoa, khoảng 2.500 cây thông nằm trong diện tích thực hiện dự án đã chết gần hết.
Trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày
41 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Cục An toàn Lao động đã báo cáo Bộ LĐ-TB-XH phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023 là 7 ngày, từ 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão (từ thứ sáu 20-1-2023 đến hết thứ năm 26-1-2023).
Thủ tướng lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.
Thông báo mới nhất về vụ tạm ngừng tách thửa ở Nha Trang
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 26-9, UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) có thông báo kết luận cuộc họp thống nhất xử lý việc tạm dừng tách thửa quyền sử dụng đất trên địa bàn theo hướng đảm bảo quyền của người dân nhưng không để phân lô bán nền sai quy định.
Vụ Cục Lãnh sự: Đề nghị kỷ luật 1 Thứ trưởng Ngoại giao và 1 trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực

Vụ Cục Lãnh sự: Đề nghị kỷ luật 1 Thứ trưởng Ngoại giao và 1 trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực

(NLĐO)- Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật các ông Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó Thủ...